Chiêm ngưỡng nghệ thuật qua “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo”

Chiêm ngưỡng nghệ thuật qua “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo”

Bộ phim “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo” được giới thiệu tại Hà Nội vào tối ngày 18/12. Phim được trình chiếu ở Viện Pháp tại Hà Nội -L’Espace. Đây là một bộ phim kể về danh họa người Ý – Léonard de Vinci tài năng. Những thước phim sẽ tái hiện rõ nét về cuộc đời và các tác phẩm nổi tiếng của ông. Phil Grabsky – nhà văn, đạo diễn nổi tiếng thế giới với nhiều giải thưởng danh giá  đã đi qua 8 quốc gia để ghi hình tất cả các tác phẩm được cho là của danh họa Léonard de Vinci.

Leonardo Vinci – nghệ sĩ thiên tài toàn diện

Léonard de Vinci (1452 – 1519), tên đầy đủ là Léonardo di ser Piero da Vinci. Cái tên này có ý nghĩa: “Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci”. Trong đó, Vinci là tên của một thành phố vùng Tuscan – nơi ông sinh ra. Nói đến nhà thiên tài toàn năng Léonard de Vinci trong thời kỳ Phục Hưng (Reconnaissance), mọi người ai nấy đều cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật qua “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo”
Léonard de Vinci (1452 – 1519)

Ông là một nghệ sĩ thiên tài toàn diện hiếm có. Với khả năng thiên phú, ông đã có những đóng góp to lớn trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có thể kể đến như họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, nhà phát minh,… Nhìn lại chung về cuộc đời cống hiến và sự nghiệp đầy ý nghĩa của ông, thế hệ sau này không thể không trầm trồ thán phục.

Ở lĩnh vực hoạ sĩ, danh hoạ tài năng này đã để lại cho đời nhiều kiệt tác xuất sắc. Các công trình nghệ thuật của ông vô cùng đa dạng. Có rất nhiều tác phẩm thu hút người xem và khiến họ phải đau đầu bình phẩm về những ẩn số chứa đựng trong câu chuyện của bức hoạ.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật qua “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo”
Bức hoạ chân dung nàng Mona Lisa

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông như “Mona Lisa”, “Bữa ăn tối cuối cùng”, “Người đàn bà và con chồn”, “Chân dung Ginevra de’ Benci”, “Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng”, “Đức mẹ Đồng trinh trong hang đá”…

Cuộc đời và nghệ thuật của Léonard de Vinci qua màn ảnh rộng

Đã có rất nhiều chương trình truyền hình cũng như những thước phim được thực hiện về Léonard de Vinci. Tuy nhiên, những bộ phim này thường không nghiên cứu sâu về nghệ thuật của ông. Vì vậy, “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo” là cơ hội chiêm ngưỡng những kiệt tác của danh hoạ tài năng này. Đây là lần đầu tiên những tác phẩm hội họa kinh điển của ông được giới thiệu trên màn ảnh rộng ở định dạng Ultra HD.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật qua “Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo”
Một trong những bức hoạ được trình chiếu trên phim

Bộ phim giúp nhìn lại cuộc đời của Léonard de Vinci – sự sáng tạo, tài năng điêu khắc, tầm nhìn xa trong quân đội và khả năng điều hướng trong nền chính trị đương thời đầy biến động qua lăng kính nghệ thuật của ông. Phim được phát hành nhân dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của ông. Đây là bộ phim đầu tiên thực sự hoàn chỉnh về Léonard de Vinci từ trước đến nay.

Bộ phim cũng giới thiệu tác phẩm từng gây nhiều tranh cãi “Salvator Mundi”. Ngoài ra còn có kiệt tác “Salle delle Asse” (tác phẩm tranh tường đồ sộ nhất). Bức “Sự tôn thờ của Magi” (Adoration of the Magi) mới được phục chế gần đây cũng được trình chiếu. Phim có cả phần dẫn dắt và bình luận của các chuyên gia, các nhà sử học và các giám tuyển hàng đầu thế giới về danh họa.

Phim được trình chiếu vào tối 18-12 tại Viện Pháp tại Việt Nam, số 24 Tràng Tiền.

Xem thêm:

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *