Quốc lộ 19C xuống cấp và đề xuất sửa chữa của Bình Định

Quốc lộ 19C xuống cấp và đề xuất sửa chữa của Bình Định

Quốc lộ 19C là một tuyến đường bộ liên tỉnh nối tỉnh Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng, là mối liên kết của nhiều tỉnh thành. Tuyến đường đã có từ lâu và có nhiều phương tiện qua lại. Tuy nhiên tuyến đường cũng chỉ mới được nâng cấp thành quốc lộ cách đây không lâu. Vì vậy Quốc lộ 19C xuống cấp và hiện giờ có nhiều đoạn đường khó đi lại. Nhiều năm qua từ nguồn hỗ trợ kinh phí của Bộ Giao thông vận tải tuyến đường có được khắc, phục sửa chữa.

Tuy nhiên, những lần sửa chữa đó cũng chỉ là tạm thời chứ chưa khắc phục được hoàn toàn. Thời gian hư hỏng tích tụ. Các phương tiện vẫn phải qua lại nên mặt đường nhiều chỗ đã không thấy mặt nhựa. Có nhiều chỗ bị sạt lở dẫn đến nguy cơ mất an toàn rất cao. Đứng trước tình hình đó, UBNN tỉnh Bình Định đưa đề xuất sửa chữa với nguồn kinh phí 78 tỷ đồng. Hãy cùng điểm qua tình hình hiện tại của tuyến đường dưới bài viết dưới đây.

Tình trạng tuyến đường

Theo UBND tỉnh Bình Định, tuyến QL19C, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định được Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ủy thác cho Sở Giao thông vận tải Bình Định quản lý. Tuyến đường có điểm đầu Km0+000 (giao nhau với Quốc lộ 1), điểm cuối tại Km39+270, có chiều dài 39,270Km.

Như đã nói ở trên những năm qua Bộ Giao thông vận tải có đưa ra sự quan tâm hỗ trợ về kinh phí sửa chữa. UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải sử dụng nguồn kinh phí đúng mục đích.  Và có thể mang lại hiệu quả, góp duy trì khả năng khai thác của các tuyến đường.

Tuy nhiên, tuyến QL19C mới được nâng cấp lên từ tuyến đường tỉnh. Thế nên hiện trạng mặt đường trên quốc lộ 19C xuống cấp, nhỏ hẹp (chủ yếu là cấp VI, bề rộng mặt đường B=3,5 – 5,5m). Các hệ thống an toàn giao thông, thoát nước bị thiếu…

Quốc lộ 19C ở tỉnh Bình Định nhỏ hẹp và xuống cấp nghiêm trọng
Quốc lộ 19C ở tỉnh Bình Định nhỏ hẹp và xuống cấp nghiêm trọng

Trong khi đó, lưu lượng xe lưu thông trên tuyến rất lớn và ngày càng gia tăng. Đặc biệt là lượng xe tải vận chuyển hàng hóa nhiều. Từ cảng Quy Nhơn đi các tỉnh Phú Yên, Đăk Lăk và các Cụm Công nghiệp dọc tuyến. Vì thế làm cho mặt đường ngày càng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Sự xuống cấp nghiêm trọng của Quốc lộ 19C
Sự xuống cấp nghiêm trọng của Quốc lộ 19C

Ngoài ra, trong năm 2020 do chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão số 8, số 9, số 10, số 12 đã xảy ra mưa to đến rất to, một số đoạn tuyến bị ngập sâu làm cho mặt đường vốn đã yếu và hư hỏng nay càng hư hỏng thêm, có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông.

Đề xuất khắc phục

Để kịp thời sửa chữa các hư hỏng nền, mặt đường và hệ thống thoát nước trên tuyến, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung kinh phí trong kế hoạch 2021. Để thực hiện sửa chữa các hư hỏng trên tuyến QL19C, với tổng kinh phí thực hiện là 78 tỷ đồng.

Trong đó, tập trung sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước. Và bổ sung hệ thống an toàn giao thông các đoạn từ Km7+00 – Km10+990, Km11+370 – Km13+900; Km21+100 – Km29+100 trên QL19C qua tỉnh Bình Định.

Xem thêm các thông tin bổ ích tại trang tin tức yla.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *