Thiên thời địa lợi ở Masters 2020 chờ đợi những kỉ lục

Thiên thời địa lợi ở Masters 2020 chờ đợi những kỉ lục
Chờ những kỷ lục ở Masters 2020

Tại Masters 2020 diễn ra tại Augusta National tuần này sẽ là một giai đoạn thiên thời dẫn đến địa lợi. Và điều này sẽ giúp các golfer có điều kiện để san bằng. Hoặc thậm chí là lập mốc thành tích mới ở sự kiện.

Theo thông lệ, Masters thường diễn ra vào tháng 4. Nhưng năm nay vì dịch Covid-19, nên sự kiện được dời sang giữa tháng 11. Và giai đoạn này, Augusta National đã bước vào mùa Thu. Ở khía cạnh nông học, mặt sân mùa này mềm hơn so với mùa Xuân. Thậm chí, mặt sân còn có thể mềm hơn nữa. Bởi vì theo dự báo thời tiết địa phương, trời sẽ mưa đến cuối tuần. Hôm 11/11 đã có nhiều cơn mưa nặng hạt ở điểm đấu. Thực tế, 44 trong 83 kỳ đấu của Masters từng ghi nhận tình trạng ướt át của mặt sân cũng như thời tiết.

Thiên thời, địa lợi cho các đấu thủ trong Masters 2020

Khi nền sân mềm, bóng thường lăn ngắn hơn trên các fairway. Bên cạnh đó, tầng cỏ thứ hai trong khu rough hiện dày hơn. Điều này vô tình thành chướng ngại để giảm khả năng bóng bị văng vào trong rừng thông. Đề phòng dịch bệnh, Masters 2020 năm nay phải đấu kín. Và khi không có khán giả ngồi xem, các đấu thủ có thêm một khoảng trống để đáp bóng, từ đó lấy lợi thế lên green.

 

Fairway hố 11 nhìn về hố green hố 11. Mưa khiến mặt cỏ ẩm ướt sẽ giảm nguy cơ các golfer lạc bóng vào rừng thông.

Những nhận xét của Rory McIlroy về sân đấu năm nay

“Ở hố 2 par5, nếu miệng hố bên trái, dù có đánh lệch phải vào chỗ đất gần khu phát bóng hố 3 thì cũng không tệ đâu”, Rory McIlroy nói. “Khi đông người xem, người ta đặt mấy thứ chứa cát để rút nước. Còn giờ thì không nên, lỡ đánh bóng vào đó, bọn tôi thậm chí được vị trí hoàn hảo”. Anh nhận xét thêm: “Còn xung quanh các green thì sẽ khác. Không khán giả, nên chẳng ai giẫm chân rồi cứ thế ép sát mặt cỏ. Thế là bóng vào chỗ mà lẽ ra họ ngồi thì vẫn ổn”.

Nếu thắng Masters 2020 năm nay, McIlroy sẽ đạt mốc Grand Slam vì ẵm trọn bộ tứ major truyền thống.

Jordan Spieth: bóng sẽ không lăn ngược về đầu hố nhiều

Ở hố 9, nếu lên green thiếu lực, như Tiger Woods năm 2018, Jordan Spieth cho rằng bóng có thể sẽ không lăn ngược về đầu hố nhiều, nhờ sân mềm. Anh giải thích: “Thông thường khi không lên được green hố 9 trong cú thứ hai thì bóng sẽ lăn ngược tầm 20 hoặc 25 yard. Còn tuần này, nó tuột dốc 5 hoặc 10 yard thôi. Nhờ vậy, cú tiếp theo dễ hơn”.

DeChambeau dự tính chiến lược phát bóng tại Masters 2020

Trong các phiên thử sân, Bryson DeChambeau có thể lên green sau hai cú vung gậy ở nhiều hố par4 lẫn par5. “Nếu phát trúng trúng fairway ở hố 1, thì tôi chỉ còn tầm 60-70 yard là đến nơi. Còn hố 3, tôi có thể phát đến green. Nếu sân ẩm ướt, tôi vẫn phát lên gần green”, DeChambeau kể.

“Hôm nọ, sau khi phát, thì tôi dùng gậy sắt số 7 lên green hố 2, sắt 9 ở hố 5, gậy wedge hố 7. Toàn bộ ngược gió. Còn hố 8, par5 thì driver xong là xài sắt 6 đưa bóng lên. Đánh với Tiger, Justin và Fred ở hố 11 thì pitching wedge sau khi phát”, đấu thủ sinh năm 1993 nói thêm về các pha “2 on”.

DeChambeau tập phát bóng ở hố 1 cho Masters 2020 hôm 11/11.
DeChambeau tập phát bóng ở hố 1 cho Masters 2020 hôm 11/11.

Hôm 9/11, DeChambeau đánh tập cùng nhóm Tiger Woods, Fred Couples và Justin Thomas ở nửa sau Augusta National.

Khi thắng Masters 1997 ở điểm -18, Woods chỉ phải dùng pitching wedge ở hố 11 và dẫn đầu về khoảng cách phát bóng, bình quân 323,1 yard, hơn mặt bằng chung 46 yard. Năm ấy, Woods mới 22 tuổi và lập kỷ lục Masters về điểm sau 72 hố.

Đánh xa luôn có lợi, nhưng không hẳn then chốt tại Masters

Lí do là vì chưa đầy 20 năm sau, tuy những cú phát bóng của Spieth ngắn hơn. Nhưng kỷ lục điểm chung cuộc của Woods năm 2015 vẫn bị anh bắt kịp. Điều này nhờ vào hiệu suất cao về xử lý tầm gần và gạt bóng.

Augusta National, par72, mềm mại hơn bình thường. Do vậy, khả năng các kỷ lục riêng lẫn ba major còn lại bị xô đổ.

Đỉnh thành tích trong lịch sử đang thuộc về Branden Grace

Đỉnh thành tích 18 hố trong lịch sử các giải major hiện ở mức 62 gậy. Điểm này thuộc về Branden Grace ở vòng áp chót The Open Championship 2017 trên sân Royal Birkdale. Ai đánh được 62 gậy trong tuần này. Thì người đó sẽ bắt kịp Grace. Thậm chíklk  hơn Nick Price với 63 gậy ở vòng thứ ba Masters 1986 và Greg Norman tại vòng mở màn giải 10 năm sau đó.

Trần điểm 18 hố major suýt bị xô đổ tại Masters 2009. Năm ấy, Anthony Kim ghi 11 birdie, nhưng bogey hố 9 và double bogey hố 10. Nếu giữ par cả hai hố đó, Kim đã là kỷ lục gia ở major. Hơn nữa, ngày Kim suýt phá kỷ lục, trời se lạnh với gió hiu hiu còn thành tích bình quân 74,84 gậy, và chỉ 17 đấu thủ đạt điểm âm.

Woods và Spieth đang cùng giữ kỷ lục 28 birdie

Qua bốn ngày, Woods và Spieth đang cùng giữ kỷ lục 28 birdie. Sân Sherwood ở California kém xa Augusta National ở Georgia về chiều dài và độ khó. Tuy vậy, nơi đó đăng cai Zozo Championship của PGA Tour cách đây ba tuần và McIlroy ghi tổng cộng 29 birdie.

Augusta National đã sẵn sàng để các golfer tranh tài.
Augusta National đã sẵn sàng để các golfer tranh tài.

Masters ra đời từ 1934. Trong 85 năm, giải ghi nhận số ealge đạt đỉnh vào năm 2015 – 47 eagle. Năm trước, sự kiện này có số bảng điểm trong tầm 60 gậy nhiều nhất, với 63 bảng.

Trong 92 đấu thủ dự giải năm nay, tâm điểm chú ý về khả năng thắng là DeChambeau. Bên cạnh đó là khả năng lập kỷ lục chuyên môn của anh. Đến “Siêu Hổ” cũng phải tỏ ý thán phục. “Các thành quả mới của Bryson thật kì diệu. Trong thời gian ngắn, những gì cậu ấy đạt được đều làm tất cả chúng tôi ngạc nhiên. Đó là câu chuyện chưa từng có”, Woods bình phẩm.

Cảm ơn các bạn đã cập nhật thông tin tại Yla.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *