Triển lãm “Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa”

Triển lãm “Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa”

Buổi triển lãm mang tên “Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội. Buổi triển lãm diễn ra dưới sự tổ chức của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp cùng với Ban quản lý Phố cổ Hà Nội. Mục đích buổi triển lãm giúp công chúng hiểu hơn về hành trình từ làng nghề ra phố nghề của người thợ thủ công,. Đồng thời tìm hiểu về tín ngưỡng thờ tổ nghề của họ tại đất Thăng Long xưa. Đây là một sự kiện văn hóa, kinh tế và du lịch. Sự kiện này có quy mô quốc gia và vô cùng ý nghĩa.

Tái hiện diện mạo làng nghề xưa

Thời gian khai mạc triển lãm “Phố cổ Hà Nội – Dấu tích làng nghề xưa” vào chiều 18-12. Địa chỉ diễn ra buổi khai mạc tại đình Kim Ngân, số 42-44 Hàng Bạc, Hà Nội. Triển lãm chia thành hai chủ đề chính: “Từ làng nghề ra phố” và “Đấu xảo-Tinh hoa làng nghề”.

Triển lãm “Phố cổ Hà Nội - Dấu tích làng nghề xưa”
Khách tham quan đến với triển lãm tại đình Kim Ngân.

Có khoảng hơn 130 tài liệu được trưng bày trong triển lãm. Tại đây, người xem có thể hình dung được một bức tranh sinh động về làng nghề, phố nghề thuở xưa. Các hình ảnh, tư liệu, hiện vật tái hiện rõ nét về diện mạo làng, phố nghề trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Lịch sử phát triển làng nghề, phố nghề

Thăng Long – Hà Nội là nơi có vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên thuận lợi. Nơi đây đã trở thành nơi thu hút các hiền tài, kẻ sĩ, thợ giỏi về sinh cơ lập nghiệp. Nhiều làng nghề thủ công ở khắp nơi. Nhất là các vùng phụ cận đã đến Thăng Long sinh nghiệp. Chẳng hạn như Đan Loan (Hải Dương) với nghề nhuộm vải. Hoặc Quất Động (xưa thuộc trấn Sơn Nam Thượng) nghề thêu ren, Đồng Xâm (Thái Bình) nghề chạm bạc…

Triển lãm “Phố cổ Hà Nội - Dấu tích làng nghề xưa”
Dấu tích làng nghề xưa

Lập nghiệp ở Thăng Long, mỗi nghề thủ công đều tập trung ở một khu vực nhất định. Nhờ đó, những phường hoặc phố nghề đuộc hình thành. Qua hàng nghìn năm, dấu vết của các làng nghề cổ xưa vẫn còn tồn tại. Chúng in dấu ấn trên những mái đình, ngôi đền cổ kính nằm rải rác trong khu phố cổ Hà Nội hôm nay.

Tín ngưỡng thờ tổ nghề

Người thợ thủ công ở các phường đã mua đất dựng các ngôi đình, để tôn vinh các vị tổ nghề, người sáng lập mở mang tri thức ngành nghề cho dân làng. Đình thờ tổ nghề vừa là nơi để người thợ thủ công thờ cúng tổ nghề, trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Đây còn là nơi họp chợ và những ngày phiên.

Triển lãm “Phố cổ Hà Nội - Dấu tích làng nghề xưa”
Đình Kim Ngân (Hà Nội)

Hà Nội là nơi xuất hiện những ngôi đình thờ tổ nghề sớm nhất và nhiều nhất. Theo thống kê, khu Phố cổ Hà Nội hiện có 14 đình thờ tổ nghề. Dù sinh sống, làm ăn ở phố nghề, nhưng những người thợ luôn gắn bó với làng quê gốc. Qua những thăng trầm lịch sử, các đình thờ tổ nghề – dấu tích làng nghề xưa cái còn cái mất. Thế nhưng phần nào cũng phản ánh được sức sống bền bỉ của những phường nghề, phố nghề trong lòng Hà Nội.

Triển lãm đem đến hàng trăm hình ảnh, hiện vật quý. Qua đó giúp người xem hiểu thêm về quá trình hình thành và lịch sử phố nghề của Thăng Long-Hà Nội. Thời gian triển lãm kéo dài đến hết ngày 15-1-2021.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại đây.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *