6 điều bạn cần lưu ý để không bị bất lợi khi mua đất làm vườn

6 điều bạn cần lưu ý để không bị bất lợi khi mua đất làm vườn

Cuộc sống hiện tại với môi trường ngày càng ô nhiễm làm con người có xu hướng tạo khu đất làm vườn riêng tại nhà. Sở hữu một căn vườn đồng thời cũng giúp gia đình sinh hoạt vui vẻ hơn, thư giãn tốt hơn. Nhu cầu mua đất làm vườn cũng từ đó mà tăng lên cao hơn trước rất nhiều. Để sở hữu một khu đất làm vườn “xịn”, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Vì đã có nhiều trường hợp người mua hối hận sau khi mua đất xong. 

Hiểu rõ điều này, chúng tôi đã tổng hợp những điều cần lưu ý khi mua đất làm vườn theo khuyến cáo của chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để bỏ túi cho mình những lưu ý quan trọng bạn nhé!

6 điều cần lưu ý khi lựa chọn mua đất làm vườn từ chuyên gia

Lựa chọn khu vực

Chuyên gia khuyến khích người mua nên lựa chọn những nhà vườn có thời gian di chuyển dưới 1 tiếng bằng xe hơi đến trung tâm thành phố. Khoảng cách này tương đương 35-40 km di chuyển. Và đây là di chuyển trong điều kiện giao thông bình thường, không kẹt xe hay ngập nước. Nếu sống tại TP HCM, bạn có thể lựa chọn một số khu vực như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM)… Nên ưu tiên nhà vườn nằm trên các tuyến đường dọc theo các trục cao tốc.

Xem xét cấu trúc đất

Thêm vào đó, người mua nên chọn những mảnh đất diện tích khoảng từ 200 đến 500 m2, 1.000 m2. Một số trường hợp mua vài ngàn m2 là lãng phí. Khuôn đất càng vuông vức càng đẹp. Ưu tiên ngang từ 10m trở lên, sau này xây nhà mới đẹp.

Cần lưu ý nhiều yếu tố khi mua đất làm vườn
Cần lưu ý nhiều yếu tố khi mua đất làm vườn

Nhà vườn = nhà + vườn. Do đó, bạn cần lưu ý chuyển mục đích sử dụng một phần thành thổ cư (ít nhất 100 m2) để sau này xây nhà mới hợp pháp và đất có giá trị hơn. Phần còn lại để làm vườn là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất lúa, sau này khó mua bán và khó chuyển mục đích sử dụng.

Cấu trúc đất phù hợp là 100 m2 đất ở để cất nhà + phần còn lại để làm vườn.

Xem xét ngân sách

Việc lựa chọn nhà vườn cũng tùy thuộc vào ngân sách của ban. Một số mức giá khảo sát năm 2017 dành cho các lô đất nông nghiệp diện tích Bình Chánh: 3-7 triệu/m2; Nhà Bè: 2-6 triệu/m2; Hóc Môn: 1,5 – 5 triệu/m2; Củ Chi: 800 ngàn – 4 triệu/m2….

Giá đất dao động tuỳ theo vị trí, khuôn đất đẹp hay xấu, pháp lý và kỳ vọng của người bán

Xem xét tính pháp lý

Nhất thiết phải:

– Kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi có đất toạ lạc để chắc chắn đất không nằm trong quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ…). Nếu mua đất gần sông nước phải kiểm tra chắc chắn đất không nằm trong hành lang an toàn sông.

– Chuyển đổi một phần đất thổ cư: để sau này xây được căn nhà vườn như ý, đồng thời đất có giá, dễ bán hơn nếu sau này có nhu cầu chuyển đổi.

Làm sao mua được đất đẹp, giá tốt

Hãy gọi cho môi giới ở tại địa phương, dành thời gian đi xem nhiều để có căn cứ so sánh. Chọn một môi giới có tâm, trung thực, không kê giá khi mua bán. Giai đoạn này bạn sẽ tốn nhiều thời gian.

Nên mua đất ở địa phương mà mình am hiểu nhất, có mối quan hệ tốt nhất để sau này có việc gì còn có thể giải quyết nhanh.

Chi phí duy trì

Khi làm nhà vườn, thứ tốn kém nhất chính là chi phí duy trì hàng tháng để có được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo khi bạn về nghỉ dưỡng cuối tuần. Các chi phí bắt buộc bao gồm:

– Làm vườn.

– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

– Điện, nước, cáp, internet, rác.

– Trông đất.

Nếu thuê một người địa phương chăm nom thì nhất thiết phải tin tưởng, chi phí tầm 4-5 triệu/tháng.

Nguồn: tienphong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *