Maldives – điểm đến của thiên đường ngập tràn mĩ vị đại dương
Maldives nổi tiếng là vùng đất khiến người người đều mê đắm. Ai cũng mong một lần ghé qua để không chỉ chiêm ngưỡng cảnh vật nơi đây. Mà còn có thể thường thức ngập tràn hương vị món ăn của đại dương. Ghé thăm nơi đây, đúng nghĩa du khách sẽ có cơ hội khám phá nền ẩm thực rất ư là độc đáo. Các món ăn sang trọng và cao cấp khiến du khách phải nhớ mãi hương vị.
Mỹ vị của đại dương luôn kích thích du khách thập phương. Giống như người miền núi luôn thích thú với hương sắc đa dạng trong các món ăn gỏi nộm, hải sản tươi của biển cả. Và đó cũng là lý do nhiều du khách không ngại vượt đường xa tìm đến Maldives. Nhiều khi được ăn ngon là một nhẽ, nhưng được thỏa mãn vị giác lẫn khứu giác. Với các món ăn “hồn cốt” của ẩm thực Maldives mới là việc cấp bách.
Mục lục
Checklist những món ăn “hồn cốt” của ẩm thực Maldives
Mas Huni, tinh hoa của ẩm thực Maldives
Cá ngừ được đánh bắt từ đại dương mênh mông vốn là đặc sản của ẩm thực Maldives. Bởi vậy nơi đây có nhiều món ăn khác nhau được làm từ cá ngừ mà điển hình là Mas Huni trứ danh.
Cá ngừ dùng để chế biến Mas Huni ngon nhất phải là loại cá vừa được đánh bắt về, còn tươi rói nhưng hiện nay ở nhiều nhà hàng ở Maldives phục vụ số lượng khách đông nên họ thường dùng loại cá ngừ đóng hộp để nhanh chóng và tiện lợi hơn.
Cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Thịt cá ngừ sau khi thái nhỏ sẽ được trộn cùng hành tây và ớt cùng với cùi dừa xay nhuyễn. Món ăn đặc trưng mang hương vị biển cả này thường được ăn kèm với bánh mì cắt lát đã nướng giòn và ngon hơn khi uống kèm với một tách trà ngọt còn nóng hôi hổi.
Khi thưởng thức Mas Huni, vị ngọt bùi của dừa hòa quyện với vị ngọt của cá ngừ, thêm chút ớt tươi cay nồng cộng hưởng với vị thơm giòn của bánh mì vừa nướng xong tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Garudhiya, món súp mang đậm hương vị của đại dương
Cũng chế biến từ cá ngừ nhưng món súp Garudhiya lại mang hương vị hoàn toàn khác khi được nấu bằng cá ngừ tươi, nước dùng và muối. Chính cái vị “lợ lợ” lạ miệng và mùi thơm đặc trưng từ cá ngừ khiến món ăn này được nhiều thực khách lựa chọn khi được hỏi “Ăn gì ở Maldives?”
Tuy nhiên, để gia tăng hương vị cho món ăn cũng như muốn du khách dễ thưởng thức hơn. Hiện nay, nhiều nhà hàng ở Maldives đã thêm một số loại gia vị khác như ớt, lá cà ri,.. Mỗi một miếng thức ăn, bạn như bưng cả đại dương vẫy vùng, lùa nguyên một biển ngọt ngào đầy xúc cảm. Cái cảm giác ấy mới tuyệt diệu làm sao!
Gulha, món ăn vặt quốc dân tại xứ thiên đường
Nhắc đến ẩm thực của Maldives, dĩ nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua món bánh Gulha. Bánh có hình dạng tròn tròn, nhỏ xinh như bánh bao chiên của Trung Quốc với phần nhân gồm cá ngừ, hành tây và ớt đã được nêm gia vị vừa ăn. Bí quyết cho món bánh này là nhân được cho thêm nghệ và chanh.
Khi chiên vàng, bánh có vị ngọt chân phương của bột mì. Chỉ cần cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được lớp bên ngoài giòn tan, bên trong mềm nóng. Làm món ăn vặt rất bắt mà không cần phải thêm bất cứ món ăn kèm nào nữa.
Mặc dù không quá cầu kỳ trong cách chế biến hay lựa chọn nguyên liệu. Tuy nhiên món ăn vặt quốc dân này vẫn rất được lòng người dân địa phương cũng như khách du lịch. Nó đã trở thành đặc sản của Maldives mà du khách không nên bỏ lỡ mỗi khi đến đây.
Bajiya, chiếc bánh xinh xắn làm từ cá ngừ
Bánh Bajiya cũng na ná như các món làm từ cá ngừ khác. Nhưng bạn nhất định phải thử bởi đây là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Maldives. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn bánh có nhân cá ngừ hun khói hay cá ngừ luộc. Tuy nhiên, cá ngừ hun khói có vị thơm nồng dễ kết hợp với bánh nên vẫn được ưu ái vài phần so với cá ngừ luộc.
Sau khi hun khói, cá ngừ được sấy khô và nghiền nát cùng với dừa, hạt tiêu, ớt khô và xoài. Món ngon của Maldives này thường được dùng ăn nhẹ trong các bữa xế tại đây.
Công bằng mà nói, ăn bánh Bajiya mau ngán vì quá nhiều protein. Nhưng nếu vừa ăn bánh vào buổi xế chiều, vừa nhìn ngắm biển cả xanh mướt mát, không “chill” trong lòng mới là lạ.
Cà ri Riha, miếng ghép hoàn hảo của ẩm thực Maldives
Cà ri là loại hương liệu chính trong ẩm thực Maldives. Vì vậy, một tô cà ri Riha thơm ngon, ấm nóng là sự lựa chọn hoàn hảo khi du lịch Maldives.
Cà ri Riha được chế biến từ thịt gà và bột cà ri truyền thống. Riha có màu đỏ vàng bắt mắt với phần sốt sền sệt cay nồng. Hòa quyện với từng miếng thịt gà mềm mại có vị ngọt dịu.
>> Xem thêm: Súp lạnh Chlodnik Ba Lan món ăn đầy sức mê hoặc đáng thưởng thức
Ăn vây, ăn bóng, ăn sơn hào hải vị gì rồi cũng chán. Đôi khi chỉ một bát cà ri Riha bình dị kèm bánh roshi hay papadu – loại bánh mỳ không men đặc trưng của đảo quốc cũng đủ làm ta xao xuyến.
Trên đây là những món ăn độc đáo và là tinh hoa của ẩm thực Maldives. Nếu như có cơ hội bạn hãy đến đây và thử bằng hết những món ngon đầy mời gọi này. Một lưu ý nhỏ nếu lần đầu du lịch Maldives, bạn nên đón một chuyến bay từ Thái Lan hoặc Singapore. Để bạn bạn có thể di chuyển đến xứ thiên đường một cách dễ dàng.
Nguồn: dulichvietnam.com.vn