Đất “vàng” của tỉnh trở thành khách sạn, cao ốc tại Bình Dương

Đất “vàng” của tỉnh trở thành khách sạn, cao ốc tại Bình Dương

Thời gian gần hàng loạt các khu đất “vàng” trên địa bàn TP Quy Nhơn được tỉnh Bình Định được giao cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện các dự án khách sạn, cao ốc. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu đây là chủ trương của TP và công khai minh bạch. Nhưng lại xuất hiện những khu đất được giao không qua đấu giá gây xôn xao dư luận địa phương.

Chính quyền “xin” giao đất không đấu giá

Quy hoạch ban đầu

UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu vào năm 2016. Đồ án có tỷ lệ 1/2000 về xây dựng không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Diện tích đất được quy hoạch xây dựng công trình dịch vụ du lịch có tổng diện tích 30,34 ha. Chiếu theo quy hoạch chuẩn trên đồ án. Từ đó có nhiều địa điểm du lịch trên biển được quy hoạch cụ thể. Toàn bộ không gian ven biển và cảnh quan cũng được bố trí khoa học…

Khách sạn, cao ốc di dời được thuê đất không cần qua đấu giá
Khách sạn, cao ốc di dời được thuê đất không cần qua đấu giá

Nhưng vào cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có quyết định điều chỉnh. Tiến hành bổ sung cục bộ quy hoạch phân khu. Theo sau đó là một số khách sạn được đầu tư khá bài bản. Chúng lại được điều chỉnh quy hoạch trở thành công viên cảnh quan.

Khách sạn cần di dời chưa di dời

Trong đó, khách sạn Hải Âu, khách sạn Hoàng Yến phải giải tỏa, di dời chậm nhất đến hết thời hạn thuê đất của từng dự án. Sau đó để tạo không gian công cộng, sinh hoạt cộng đồng, không bị che khuất tầm nhìn toàn tuyến công viên ven biển. Còn khách sạn Bình Dương di dời theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt. Điều chỉnh chức năng sử dụng đất 3 khách sạn ven biển thành đất công viên công cộng phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Khách sạn cần di dời để trả lại không gian theo quy hoạch
Khách sạn cần di dời để trả lại không gian theo quy hoạch

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm vẫn chưa có khách sạn nào được di dời. UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận căn hộ khách sạn và cho thuê đất để di dời các khách sạn ven biển Quy Nhơn. Trong đó, đáng chú ý là việc tỉnh Bình Định đề nghị hướng dẫn để cho các doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá để xây dựng khách sạn tại vị trí mới.

Đất “vàng” bỗng thành cao ốc nhưng không qua đấu giá

Trong những năm gần đây, nhiều khu đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý cũng đã được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất dịch vụ du lịch. Trong đó gồm: Khu đất Bảo tàng tổng hợp Bình Định (0,4ha); Nhà khách 28 Nguyễn Huệ (nâng cấp) 0,26ha; Nhập 2 thửa đất Trường Cao đẳng Y tế Bình Định và Kho Công ty cổ phần Du lịch Bình Định (0,65ha); Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh (0,32ha); Ban Chỉ huy quân sự thành phố Quy Nhơn (0,56ha); 2 khu đất Hải đoàn biên phòng 2 và Trường Tiểu học Hải Cảng hoán đổi đất Công ty cổ phần May Bình Định (0,66ha); Khu đất Bệnh xá K200 (1,08ha); Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn (chuyển đổi một phần) với diện tích 4,1ha; Bệnh viện Quân y 13 (7,2ha)…

Đấu giá thành công bệnh xá K200

Theo tìm hiểu của PV, sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhiều khu đất được UBND tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thành công. Như khu đất của Bệnh xá K200 có vị trí đắc địa 1 mặt nằm sát biển trên đường An Dương Vương, 1 mặt nằm trên đường Nguyễn Trung Tín.

Bệnh xá K200 trước đây thuộc quản lý của Quân khu 5. Năm 2017, khu đất này được UBND tỉnh Bình Định cấp chủ trương đầu tư cho Liên danh của một số nhà đầu tư. Họ thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng. Sau đó, dự án bị thu hồi do nhà đầu tư không đủ năng lực.

Mới đây, khu đất lại được Sở Tư pháp tỉnh Bình Định thông báo đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Theo đó, mục đích sử dụng đất để xây dựng Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại dịch vụ. Khu đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê. Hình thức là đấu giá quyền sử dụng đất với giá khởi điểm là hơn 218 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Đấu giá thành công khu đất khác

Tương tự, khu đất “vàng” khác cũng vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thành công. Đó là khu đất rộng hơn 5.200m2 tại số 1 đường Ngô Mây, TP Quy Nhơn. Đơn vị trúng đấu giá là Liên doanh giữa Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt và đối tác. Với số tiền trúng thầu hơn 126 tỷ đồng. Theo quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại khu đất nói trên là xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp (5 sao).

Thế nhưng, ngoài những khu đất được đấu giá quyền sử dụng đất nói trên. Hiện còn nhiều khu không được đấu giá. Dư luận đang quan tâm tới việc giao một số khu đất “vàng” nằm trên đường Lê Duẩn cho doanh nghiệp thực hiện. Trong đó có việc UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại XNKNS Quốc tế triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng Dự án Khu thương mại – chung cư.

Ngoài ra, một số thông tin cho rằng. Khu đất rộng 2.600m2 của nhà khách Thành ủy Quy Nhơn cũng sẽ giao cho doanh nghiệp làm dự án. Điều này khiến dư luận xôn xao về quy trình giao đất cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *