Dự án “rùa bò” bị xử lý thẳng tay tại Vĩnh Phúc

Dự án “rùa bò” bị xử lý thẳng tay tại Vĩnh Phúc

Sở Xây dựng Vĩnh Phúc vừa qua đã tổ chức các đợt thanh kiểm tra. Từ đó thanh kiểm tra hàng loạt các dự án đang được xây dựng trên địa bàn. Theo báo cáo kiểm tra của đoàn công tác thuộc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc. Đã có hàng hoạt sai phạm tại nhiều dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Điều đáng chú ý là nhiều dự án đã triển khai cả chục năm. Đã tạo nên các dự án “rùa bò”. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thiện và đều có thiếu sót về pháp lý.

Các dự án vi phạm trên địa bàn

Theo báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát năm 2019 của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc. Ta có thể thấy được nhiều dự án đã thực hiện việc thu hồi đất từ năm 2003, 2004. Vậy nhưng đến nay các dự án “rùa bò” vẫn trong quá trình giải phóng mặt bằng. Ví dụ như Khu đô thị mới chùa Hà Tiên; Khu đô thị sinh thái Đại Lải; Khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải…

Trong số đó xuất hiện một số dự án giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện. Ví dụ như Dự án Khu phố mới Fairy Town; Dự án khu nhà ở đô thị Mounten View. Còn có  Khu nhà ở đô thị đồi Hai Đai; Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương; Khu nhà ở đồi Đông Hưng….

Kiến nghị thu hồi đất các dự án "rùa bò"
Kiến nghị thu hồi đất các dự án “rùa bò”

Theo số liệu thống kê, có tổng cộng 61 dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng trong đó có tới 23 dự án vẫn còn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tình hình thực tế tại thực địa

Tiến hành kiểm tra thực tế tại các dự án. Sở Xây dựng trao đổi rằng các công trình nhà ở do người dân tự xây dựng. Phần lớn đều không tuân thủ quy hoạch xây dựng mà sở đã phê duyệt. Các Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 1, Khu đô thị mới Nam Đầm Vạc là một vài điển hình. Ngoài ra còn một vài khu đô thị khác cũng có dấu hiệu như vậy.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn phát hiện tại một số khu nhà ở, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong quản lý xây dựng, để các hộ dân tự ý sửa chữa công trình không đúng thiết kế như dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Liên Bảo; dự án Khu nhà ở xã hội Vinaconex Xuân Mai…

Đối với trường hợp chủ đầu tư để người dân tự ý xây nhà hoặc đầu tư xây dựng sai quy hoạch xây dựng được duyệt. Sở Xây dựng Vĩnh Phúc kiến nghị UBND tỉnh đưa vào danh sách hạn chế giao chủ đầu tư tại các dự án khác.

Đối với dự án Khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải, được giao đất từ năm 2006 nhưng đến nay chủ đầu tư chưa giải phóng xong mặt bằng. Do vậy, Sở Xây dựng cho biết, “có cơ sở để đề xuất thu hồi dự án này”.

Rao bán khi chưa đáp ứng thủ tục pháp lý

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc nhận thấy, hầu hết các dự án đang triển khai vẫn còn thiếu sót về thủ tục pháp lý. Ví dụ như là điều chỉnh quy hoạch xây dựng, điều chỉnh chấp thuận đầu tư. Chưa xin phép gia hạn tiến độ dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Chưa thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng, khai thác kinh doanh sản phẩm và thực hiện đánh giá tác động môi trường…

Xử lý các dự án vi phạm là điều cần thiết
Xử lý các dự án vi phạm là điều cần thiết

Điển hình là Dự án khu nhà ở Đông Hưng, khu nhà ở Phúc Sơn giai đoạn 1, khu nhà ở T&T, Khu nhà ở dân cư số 3,… Có 44 dự án đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh đang triển khai chậm tiến độ. Chưa có dự án đầu tư hoàn chỉnh đạt 100% theo chấp thuận đầu tư.

Đối với việc mua bán, huy động vốn của các dự án, báo cáo của Sở Xây dựng chỉ rõ: “Một số chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ thông tin về huy động vốn, các văn bản hợp đồng huy động vốn, mua bán chuyển nhượng với chủ đầu tư cấp II…”.

Chủ đầu tư thiếu hiểu biết về thủ tục pháp lý

Nhiều chủ đầu tư còn chưa nắm được các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục huy động vốn. Cũng theo Sở Xây dựng, tồn tại chung của nhiều dự án là việc chủ đầu tư huy động vốn phân. Việc chia sản phẩm làm nhà cho các hộ gia đình, cá nhân mà chưa được Sở Xây dựng xác nhận danh sách khách hàng theo quy định.

Điển hình như dự án Khu nhà ở biệt thự Mậu Lâm; Khu nhà ở đồi Hai Đai, Khu nhà ở Đông Hưng….

Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Sở tổ chức kiểm tra đối với các chủ đầu tư dự án vi phạm về huy động vốn theo các quy định nêu trên. Không để tình trạng dự án “rùa bò” tiếp tục tái diễn.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *