Bức Bình Phong – Bước lột xác ngoạn mục của Trịnh Thăng Bình

Bức Bình Phong – Bước lột xác ngoạn mục của Trịnh Thăng Bình

Trong những năm gần đây, Trịnh Thăng Bình là một trong những nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. Một nghệ sĩ trẻ đa tài, được biết đến với nhiều vai trò như ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng của nền âm nhạc Việt. Tối 15/12, anh tung ra MV “bức bình phong” thu hút được nhiều sự đón nhận của khán giả.

MV hit đầu tư khủng đạt triệu view sau vài ngày ra mắt

Sau ít ngày tạm dời ra mắt MV nhằm nghệ sĩ cố nghệ sĩ Chí Tài. Tối ngày 15/12 vừa qua, Trịnh Thăng Bình đã tung ra MV Hit 3 tỷ “Bức bình phong”. Bài hát nhanh chóng được người hâm mộ đón nhận và dành nhiều lời khen cho bước lột xác mới này của nam nghệ sĩ. Trong thời gian ngắn “Bức Bình Phong” đã đạt triệu view trên Youtube và có mặt trên Top 10 xếp hạng trên Zing MP3. Tại sao lại nói màn comeback trở lại của nam nghệ sĩ lại là một bước lột xác của anh trong sự nghiệp nghệ thuật của mình? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trịnh Thăng Bình thoát khỏi vùng an toàn

Âm nhạc của Trịnh Thăng Bình đa phần là những bản ballad. Đủ thấm, đủ chiêm nghiệm để chinh phục người nghe. Là lý do Trịnh Thăng Bình được ghi nhận trên cả hai vai trò sáng tác và thể hiện.

Nhưng những bản ballad cũng từng là giới hạn âm nhạc quá mức an toàn. Khiến anh không thể vươn tới những dấu mốc cao hơn trong sự nghiệp. Trong sản phẩm Bức bình phong này, Trịnh Thăng Bình thể hiện rõ quyết tâm thay đổi.

Ca khúc có cấu trúc phức tạp hơn nhiều những sáng tác trước đây. Ngoài ra, nam ca sĩ cũng có sự đầu tư về mặt phối khí. Với sự tham gia của XAN và Cao Bá Hưng.

Bản phối mang hơi hướm world music, sử dụng những nhạc cụ truyền thống phương Đông như đàn tỳ bà, đàn tranh.

MV "Bức Bình Phong" của Trịnh Thăng Bình
MV “Bức Bình Phong” của Trịnh Thăng Bình

Thuận lợi và thách thức từ MV “Bức Bình Phong

Trên nền nhạc ấy, vẫn là chủ đề tình yêu quen thuộc nhưng ca khúc có nhiều từ Hán Việt cổ, thể hiện sự tìm tòi và trau chuốt của tác giả.

Ca khúc cũng có phần điệp khúc văn chương, khá bắt tai: “Yêu đương điều kiêng kỵ nhất là lừa dối nhau / Xa nhau điều tuyệt kỵ nhất là quên mất nhau / Đừng như nét bút kia trên mặt hồ / Vẽ để rồi tan mau /…

Nhiều đoạn sử dụng quá nhiều từ cổ muốn hấp dẫn nhưng Trịnh Thăng Bình còn non tay thiếu kỹ thuật gieo vần bằng trắc tốt, sắp xếp hợp lý.

 Về giai điệu, ca khúc có nhiều chỗ giống với các bài hát của Châu Kiệt Luân. Sự tương đồng này là dễ nhận ra và rất khó phủ nhận. Không thể coi là “đạo” do Trịnh Thăng Bình và ê-kíp sản xuất có những sáng tạo mang dấu ấn riêng. Từ triển khai cấu trúc, tuyến giai điệu, phối khí, ca từ.

Có gì trong MV 3 tỷ đồng của Trịnh Thăng Bình?

Bức bình phong là MV đầu tư nhất trong 10 năm bước chân vào showbiz. Theo chia sẻ từ ê-kíp, MV này có chi phí lên tới gần 3 tỷ đồng.

Kịch bản được lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Bối cảnh chính là lầu Ngưng Bích. Nhưng lại truyền đạt một câu chuyện khác.

Bức bình phong do Thóc làm đạo diễn. Helly Tống vào vai nàng Kiều, Lê Giang vai Tú Bà, Quang Vinh là khách tới lầu Ngưng Bích. Cao Bá Hưng và Liz Kim Cương vào vai 2 nhạc công.

Nội dung MV “Bức Bình Phong”

Mở đầu MV là cảnh Trịnh Thăng Bình ngồi trong một căn phòng hiện đại. Anh vào vai một nhà nghiên cứu các tác phẩm trung đại. Vào một đêm ngồi đọc Truyện Kiều, Trịnh Thăng Bình tình cờ lạc vào lầu Ngưng Bích trong mộng. MV do vậy là sự đan xen của hai chiều không gian, quá khứ và hiện tại.

Về thời của nàng Kiều, Trịnh Thăng Bình đã biến thành Sở Khanh. Cả hai đem lòng yêu nhau. Sau đó dẫn Kiều bỏ trốn khỏi lầu Ngưng Bích.

Nhưng cuối cùng, vẫn phải chia ly khi Kiều ở lại thế giới của nàng, tiếp tục đánh đàn ở Lầu Ngưng Bích. Còn Sở Khanh của Trịnh Thăng Bình trở lại thời hiện đại khi cả hai cùng bước qua bức bình phong.

Một phân cảnh trong MV Bức Bình Phong
Một phân cảnh trong MV Bức Bình Phong

Ý nghĩa của MV “Bức Bình Phong”

Cốt truyện có một số điểm tương đồng với nguyên tác. Song, Sở Khanh của Trịnh Thăng Bình không phản diện như Truyện Kiều. Sở Khanh trong Bức bình phong muốn đưa Kiều đi nhưng bất lực trước quy luật thời gian hai chiều.

Nhưng nhiều người thắc mắc tại sao Sở Khanh của Trịnh Thăng Bình không chọn ở bên nàng Kiều mà phải về với hiện tại của mình. Kịch bản có nhất thiết phải coi câu chuyện chỉ là một cõi mộng?

Có thể nói MV của Trịnh Thăng Bình qua bàn tay của Thóc là một ý tưởng mới lạ ở thị trường âm nhạc hiện nay. Đây cũng là MV hiếm hoi có chia phần và đặt tựa đề cho các phần. Bối cảnh và trang phục đều được đầu tư tỉ mỉ. MV cũng có màu sắc và kỹ xảo tương đối đẹp.

Xem thêm các tin tức đáng chú ý khác tại mục Giải trí.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *