Nhạc rap đang dần được lên ngôi trong thị trường âm nhạc Việt?

Nhạc rap đang dần được lên ngôi trong thị trường âm nhạc Việt?

Với sức nóng và sự lan tỏa của các chương trình về rap như hiện nay. Năm 2020 có thể được xem là năm nhạc rap lên ngôi. Trước đó, pop-ballad là thể loại hưng thịnh trong suốt khoảng thời gian dài. Nhưng đến hiện nay, rap cũng dần trở thành một thể loại phổ biến không kém trong thị trường nhạc Việt. Điều đó được thể hiện qua các tác phẩm âm nhạc thành hit được ra mắt trong năm nay. Đa số các bài hát đều có những đoạn rap kết hợp cùng. Bên cạnh đó, những tác phẩm nhạc rap cũng được ra mắt và nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả.

Binz được biết đến và yêu thích nhiều hơn sau thành công của BigCityBoi và Rap Việt
Binz được biết đến và yêu thích nhiều hơn sau thành công của BigCityBoiRap Việt

Rap đã xuất hiện rất lâu nhưng được cho là kén người nghe hơn các thể loại nhạc khác. Tuy nhiên, với những sự bùng nổ của nhạc rap như hiện tại thì điều này chắc hẳn sẽ không còn đúng trong tương lai. Những rapper tài năng và bản lĩnh xuất hiện càng nhiều. Chính vì vậy, những tác phẩm nhạc rap bắt tai, mang đầy tính nghệ thuật cũng được ra đời nhiều hơn. Do đó, khán giả nghe và yêu thích nhạc rap cũng ngày càng nhiều hơn.

Kết quả của cuộc đấu 20h, ngày 5/7

20h, ngày 5/7 là thời điểm Sơn Tùng M-TP trở lại thị trường sau khoảng một năm không có sản phẩm âm nhạc mới. Chấp nhận một chiến lược mạo hiểm, Binz cũng giới thiệu MV mới vào đúng khung giờ này.

Sau 2 tháng, BigCityBoi của Binz đạt 44 triệu lượt xem trên mạng và 26 triệu lượt nghe trên Zing MP3. Trong khi MV của Sơn Tùng M-TP cần 3 triệu nữa để cán mốc 100 triệu lượt xem.

Việc Có chắc yêu là đây nhỉnh hơn hẳn BigCityBoi không nằm ngoài dự đoán. Song, thành tích mà bản rap của Binz đạt được cũng là bất ngờ với chính người trong cuộc.

Thành phẩm này là bước chuyển mạnh mẽ cho sự nghiệp của Binz. Đưa anh lên một vị trí khác hẳn ở thị trường mainstream. Việc Binz được cho là huấn luyện viên “hot” nhất của Rap Việt có lẽ cũng một phần do ảnh hưởng của BigCityBoi.

Luôn có sự kết hợp với rap

Nhạc Việt năm 2020 có một thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng sau thời gian giãn cách xã hội vào tháng 4, thị trường sôi động trở lại. Đáng chú ý là rap được cho là đang đóng vai trò chủ đạo.

Rap đang ngày càng phủ sóng nhiều hơn. Rap trở thành chất liệu trong nhiều sản phẩm như Từ chối nhẹ nhàng thôi (Bích Phương, Phúc Du), Gác lại âu lo (Da LAB, Miu Lê), Ex’s Hate Me 2 (AMEE, B Ray), Thương thầm (Ricky Star), Trời hôm nay nhiều mây cực (Đen Vâu) hay mới nhất là Hà Nội xịn (LK),… Nhiều MV trong đó có độ lan tỏa mạnh, gặt hái được thành công trên thị trường.

Ricky Star góp phần vào thành công của Sao anh chưa về nhà
Ricky Star góp phần vào thành công của Sao anh chưa về nhà

Thể loại nhạc rap đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết trên thị trường mainstream. Nhưng có lẽ, áp đảo hơn cả vẫn là số lượng sáng tác mới trong hai chương trình Rap ViệtKing of Rap.

“Rap đang trỗi dậy và gặt hái được thành quả”

Lần đầu tiên trên sóng giờ vàng, có tới hai cuộc thi cùng về rap. King of RapRap Việt tuy khác kênh, khác format. Nhưng việc hai cuộc thi cùng “khai hỏa” vào đầu tháng 8, cùng phát khung giờ vàng. Quan trọng là có cùng chung mục tiêu tìm kiếm tài năng nhạc rap. Chính điều này đã cho thấy sự trỗi dậy của thể loại âm nhạc này trên thị trường.

Sức hút của các chương trình về Rap luôn dẫn đầu
Sức hút của các chương trình về Rap luôn dẫn đầu

Rap Việt, mỗi thí sinh trong vòng tuyển chọn đều phải chứng tỏ khả năng flow và viết lyrics. Trong khi, mỗi tập tuyển quân của King of Rap có tới trên dưới 30 thí sinh, đều phải trình diễn sáng tác mới.

Trong khi nhiều cuộc thi khác vốn gây nhàm chán vì thí sinh hát ca khúc cũ. Thì Rap Việt lẫn King of Rap đều khắc phục được hạn chế này. Hai cuộc thi phát huy tối đa khả năng sáng tạo của thí sinh. Không có khả năng sáng tạo, hoặc sáng tác cũ kỹ, đồng nghĩa bị loại.

Nói về sự trỗi dậy của rap, rapper Wowy nhận định trên thế giới những ca khúc rap đã đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc. Và thị trường đã có những rapper mà độ giàu có của họ khiến người xung quanh phải kinh ngạc.

Cùng chung nhận định với Wowy, Ricky Star cũng cho rằng rap đang phát triển ở thị trường nhạc Việt. Và các rapper có nhiều cơ hội hơn để cống hiến, hợp tác, đến gần hơn với khán giả.

Hãy cập nhật những thông tin mới nhất ở chuyên mục giải trí.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *