Chủ đầu tư nhà xã hội tại HQC Nha Trang, trầy trật đi đòi nhà

Chủ đầu tư nhà xã hội tại HQC Nha Trang, trầy trật đi đòi nhà

Hiện tại ở Phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang đang có một dự án gây nhức nhối cho người dân. Những ngày gần đây hàng chục hộ dân đang phải ăn chực nằm chờ tại dự án. Vì họ đã mua nhà tại khối A1 của dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang nhưng chưa được bàn giao. Người dân ngoài đến tận nơi ăn ở còn căng băng rôn tố cáo. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà.

Chủ đầu tư thu các khoản sai quy định

Đây là dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang của Thành phố Nha Trang. Dự án do Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt Cty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư.  Công trình được triển khai từ năm 2015. Theo dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ bàn giao nhà cho các chủ hộ. Tuy nhiên mãi đến đầu năm 2020, Cty Hoàng Quân mới bắt đầu bàn giao nhà cho người dân. Việc bàn giao nhà không diễn ra đồng bộ mà chỉ ở một số khối nhà B1, B2, A2. Riêng khối A1 của dự án chung cư này thì vẫn chưa có dấu hiệu sẽ bàn giao trong cùng thời điểm. Khối A1 là khu có 220 căn hộ, ở đây chủ yếu là các căn hộ thuộc diện ký hợp đồng đặt cọc thuê.

Người dân kéo đến dự án đòi nhà
Người dân kéo đến dự án đòi nhà

Một đại diện khách hàng phản ánh với phóng viên tại hiện trường. Theo chúng tôi tìm hiểu thì luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có quy định rõ ràng đối với nhà thuê. Chủ đầu tư chỉ được thu tối đa 50% trị giá căn hộ. Còn số tiền còn lại sẽ được nộp sau 5 năm nếu khách hàng được duyệt mua căn hộ đang ở. Riêng khối nhà A1 đã hoàn thiện từ cuối tháng 4/2020. Tuy nhiên cho đến nay Cty Hoàng Quân vẫn không bàn giao nhà cho khách hàng.Trong khi đó còn yêu cầu người dân phải đóng tiếp 45% trị giá căn hộ mới ký hợp đồng và bàn giao nhà là sai quy định”,

Người dân phản hồi nhưng không được giải quyết

Ông Lý Ngọc Thoa (mua căn hộ tại tầng 15 khối nhà A1) cho biết. Gần 1 tháng qua, ông cùng hàng chục khách hàng liên tục đến văn phòng Cty Hoàng Quân để đòi nhà. Nhưng khi họ đến chỉ gặp nhân viên. Nhân viên thì yêu cầu cư dân thực hiện 1 trong 3 phương án mà chủ đầu tư đưa ra. Trong khi cả 3 phương án đều vi phạm quy định pháp luật, gây bất lợi cho người dân.

“Khi khách hàng mua nhà đòi gặp lãnh đạo công ty để đối chất nhưng đều bị từ chối. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo liên tục cho UBND tỉnh. Thêm cả Công an tỉnh Khánh Hoà nhưng tình hình vẫn không thay đổi”. ông Thoa nói thêm.

Theo người mua nhà, khối nhà A1 đã có khoảng 40 hộ đến nhận nhà. Trong đó có một số căn nhà thương mại, nhà ở xã hội thuộc đối tượng mua và một số hộ thuộc đối tượng thuê. Các hộ thuộc đối tượng thuê là những  người quá cần nhà ở nên chấp nhận phương án trái luật mà chủ đầu tư đưa ra. Hiện còn khoảng 180 hộ thuộc đối tượng thuê vẫn chưa được nhận nhà. Họ vẫn đang tiếp tục đấu tranh đòi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc thuê.

Yêu cầu phải bàn giao nhà cho dân

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hoà mới đây, Cty Hoàng Quân cho biết khối nhà A1 đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 29/5/2020. Hiện Cty đang bàn giao nhà cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ. Nhưng nhiều người dân “chưa hiểu rõ nội dung của hợp đồng nên khiếu nại”?

Theo đó, Công ty này đưa ra 3 phương án cho khách hàng ký hợp đồng thuê lựa chọn gồm các phương án sau. Khách hàng ứng trước 95% trị giá căn hộ và không phải đóng tiền thuê hàng tháng. Khách hàng ứng trước 75% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng là 22.000 đồng/m2. Khách hàng đóng 50% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng 44.000 đồng/m2.

Theo doanh nghiệp này, hiện UBND tỉnh Khánh Hoà chưa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại dự án HQC Nha Trang. Nên doanh nghiệp chưa tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ thuê đối với khách hàng. “Chờ sau khi căn hộ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Phía cty sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán căn hộ theo giá được cơ quan có thẩm quyền thẩm định…”, phía Cty Hoàng Quân cho hay.

Chính quyền vào cuộc hỗ trợ

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết. Sở này đã nhiều lần yêu cầu Cty Hoàng Quân ký hợp đồng theo đúng các nội dung đã thỏa thuận.  Tuân thủ quy định trong hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ với khách hàng và không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% trị giá nhà ở cho thuê.

“Sở sẽ mời lãnh đạo công ty lên làm việc để yêu cầu bàn giao nhà cho người dân. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là đôn đốc nhắc nhở. Chứ không thể cưỡng chế căn hộ để cho người dân vào ở”, vị lãnh đạo này cho hay.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *