Các công trình xây dựng sai phép ở Hà Nội bị thanh tra

Các công trình xây dựng sai phép ở Hà Nội bị thanh tra

Thời gian gần đây, các vụ xây dựng sai phạm ở Hà Nội ngày một gia tăng. Cộng thêm các vụ sai phạm từ rất lâu rồi. Tất cả đã ảnh hưởng lớn tới cảnh quan đô thị cũng như địa chất của Hà Nội. Vì vậy thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc. Tiến hành đôn đốc Hà Nội kiểm tra lại các dự án của thành phố. Tiến hành xác minh hàng loạt dự án, công trình trên địa bàn TP được báo chí phản ánh vi phạm về xây dựng thời gian qua.

Kiến nghị tổ chức thanh tra

Sau khi nhận được rất nhiều phản ánh từ quần chúng và báo chí. Ban Thanh tra Bộ Xây dựng vừa tiến hành gửi  lãnh đạo Bộ Xây dựng văn bản về việc tiến hành thanh tra. Thực hiện các cuộc kiểm tra, xác minh đối với những tồn tại trong đầu tư xây dựng. Đối chiếu theo phản ánh của báo chí và người dân.

Chỉ trong vòng 2 quý đầu năm 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội giải trình về các bất cập trong xây dựng. Những vấn đề được báo trí nêu ra tại các quận, phường. Điển hình như quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng,… Mọi vấn đề về sai phạm trong xây dựng trên địa bàn cần được làm rõ.

Lập đoàn kiểm tra

Trong tháng 9 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành. Sở Xây dựng là chủ trì kiểm tra hiện trạng.

Theo đó, đối với phản ánh tại quận Hai Bà Trưng,Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay. Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành và UBND quận Hai Bà trưng nhận thấy. Thông tin báo chí phản ánh về các vi phạm tại dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai là có cơ sở.

Các công trình sai phạm bị kiểm tra gắt gao
Các công trình sai phạm bị kiểm tra gắt gao

Báo cáo của Sở Xây dựng chỉ rõ những điiểm sau. Về trật tự xây dựng, giai đoạn từ năm 2016- 2018, UBND phường Minh Khai, Đội Thanh tra xây dựng quận đã nhiều lần kiểm tra dự án. Tuy nhiên không phát hiện sai phạm. Đến ngày 12/9/2019, UBND phường Minh Khai mới thiết lập biên bản vi phạm hành chính lần đầu. Biên bản đối với chủ đầu tư về hành vi xây dựng sai phép được duyệt. Đến nay đã hét thời hạn 60 ngày nhưng chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Sai phạm tại Hai Bà Trưng 

Về nội dung bàn giao căn hộ cho cư dân về ở. Hiện đã có 162 căn hộ có người sinh sống nhưng chủ đầu tư chưa xuất trình được văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình. Điều kiện để bàn giao đưa vào sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, để xử lý dứt điểm công trình vi phạm Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng hoàn thiện hồ sơ, xử lý triệt để các vi phạm.  Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng. Sau khi đã được điều chỉnh các hạng mục sai phép. UBND quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm giám sát, kiểm tra việc thực hiện của chủ đầu tư. Thông báo đến các cư dân sinh sống trong 3 toà nhà của dự án. Về việc chỉ được vào ở khi công trình đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Liên quan đến dự án Hinode City 201 Minh Khai. Báo Tiền Phong trước đó phản ánh về việc chủ đầu tư dính loạt vi phạm từ trật tự xây dựng. Công trình chưa được nghiệm thu theo quy định đã đưa dân vào ở hơn 1 năm qua tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Rà soát tại quận Nam Từ Liêm

Về phản ánh của báo chí nhiều công trình vi phạm tại quận Nam Từ Liêm. Báo cáo kiểm tra của đoàn liên ngành cho biết, thông tin phản ánh vi phạm của báo chí là có cơ sở.

Cụ thể, công trình tại số 226 đường K2 hiện đã đưa vào sử dụng với quy mô 1 tầng . Có nâng chiều cao mái khoảng 50cm so với văn bản chấp thuận của UBND quận Nam Từ Liêm. Công trình tại số 235 đường K2 cũng đã đưa vào sử dụng. Thiết kế sai phạm nâng chiều cao mái khoảng 50cm so với văn bản chấp thuận của quận.

Công trình tại số 56 Lưu Hữu Phước. Hiện trạng đang sửa chữa cải tạo tầng 6 thi công không có giấy phép được cấp. Thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đang tự phá dỡ 10 cột BTCT sai phép trên mái tầng 6.

Sở có các chỉ thị để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm. Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ phản ánh của báo chí với các trường hợp trên địa bàn. Từ đó thiết lập hồ sơ, kiên quyết xử lý triệt để các công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *