Ngân sách quốc phòng của Nhật tăng lên mức kỷ lục

Ngân sách quốc phòng của Nhật tăng lên mức kỷ lục

Ngày 21-12 vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã phê duyệt mức tăng chi tiêu quân sự lần thứ 9 liên tiếp của nước này. Và ở lần này ngân sách quốc phòng của Nhật đã tăng lên mức kỷ lục với con số lên đến gần 52 tỷ USD. Ngân sách này sẽ được tập trung để phát triển các khí tài hiện đại. Và với việc Đảng Dân chủ Tự do chiếm đa số trong Quốc hội Nhật, khả năng việc tăng ngân sách này được thông qua sẽ là 100%.

Ngân sách quốc phòng tăng lên mức kỷ lục

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay vừa phê duyệt dự toán ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo. Số ngân sách này tăng 1,1% so với năm nay và là mức tăng kỷ lục. Tổng ngân sách được đề xuất lên quốc hội là 106,6 nghìn tỷ yên (1,03 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2020.

Trong đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ được cấp 5.340 tỷ yên (51,7 tỷ USD) trong năm tài khóa 2021. Thời gian bắt đầu từ tháng 4-2021. Đây cũng là năm tăng ngân sách thứ 9 liên tiếp. Ngân sách này sẽ được tập trung để phát triển các khí tài hiện đại.

Với việc Đảng cầm quyền – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Suga Yoshihide chiếm đa số trong Quốc hội Nhật Bản. Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga cũng đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Điều đó giúp Nhật sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và ngân sách lớn hơn. Cho nên gói ngân sách quốc phòng này gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

Tiêm kích F-2 Nhật mang nguyên mẫu tên lửa diệt hạm XASM-3.

Mục đích của việc tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản

Nhật Bản đang đặt mua nhiều tên lửa tầm xa. Bên cạnh đó cũng xem xét triển khai và huấn luyện binh sĩ. Với mục đích đào tạo tấn công những mục tiêu có thể nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Hôm 18/12, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra một thông báo mới. Đó là việc tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Lockheed Martin sẽ hợp tác phát triển. Sự hợp tác này nhằm tiêm kích tàng hình mang tên mã F-X từ năm sau. Sự kiện này diễn ra với mục tiêu biên chế vào giữa thập niên 2030. Chương trình dự kiến có tổng giá trị 40 tỷ USD. Trong đó 706 triệu USD sẽ được cấp ngay trong năm 2021.

Tokyo cũng chi 323 triệu USD để khởi động dự án phát triển tên lửa diệt hạm tầm xa. Dự án này có mục đích để phòng thủ chuỗi đảo Okinawa, cùng 628 triệu USD cho 6 tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản được cấp 912 triệu USD để đóng hai chiến hạm đời mới. Việc này đòi hỏi ít thủy thủ vận hành hơn so với khu trục hạm truyền thống. Bên cạnh đó cũng nhằm giảm áp lực tuyển quân trong bối cảnh dân số già hóa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đóng thêm hai tàu chiến mang lá chắn tên lửa Aegis. Hai tàu chiến này được thiết kế với radar có tầm hoạt động gấp 3 lần những phiên bản cũ. Nó sẽ thay thế dự án lắp đặt hai hệ thống Aegis Ashore trên mặt đất bị hủy hồi tháng 6. Chính phủ Nhật chưa đưa ra ước tính chi phí cho kế hoạch này.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *