Nghi vấn Trung Quốc xây ụ nổi cho tàu sân bay ở đảo Hải Nam

Nghi vấn Trung Quốc xây ụ nổi cho tàu sân bay ở đảo Hải Nam

Hải quân Trung Quốc đang xây dựng một ụ nổi tại căn cứ Du Lâm, đảo Hải Nam. Ụ nổi này có diện tích đủ lớn để có thể phục vụ cho tàu sân bay Trung Quốc. Đó là tàu sân bay Type 002 và tàu sân bay trực thăng Type 075. Số liệu này do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố.

Xuất hiện ụ nổi ở đảo Hải Nam

Một bức ảnh chụp bằng vệ tinh được Earth Explorer công bố tháng 12 cho thấy một ụ nổi xuất hiện trong cơ sở đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Du Lâm ở thành phố Tam Á, đảo Hải Nam. Ụ nổi này có kích thước đủ lớn để chứa tàu sân bay như Type 002.

Ụ nổi nằm cách một cầu tàu cũ khoảng 2,5 km. Đây là địa điểm nơi một tàu sân bay trực thăng Type 075 và vài chiến hạm cỡ nhỏ neo đậu gần đây. Hai nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết ụ nổi này được xây dựng để phục vụ các tàu sân bay lớp Type 002 kiểu mới.

Ụ nổi cỡ lớn ở căn cứ hải quân Du Lâm, Trung Quốc.

Ít nhất một tàu sân bay Type 002 sẽ được bố trí tại Biển Đông trong tương lai. Đây là một khu vực có tầm quan trọng chiến lược với Trung Quốc. Tất cả tàu sân bay đều phải dành quá nửa thời gian để bảo trì. Cho nên cần xây ụ nổi trước khi hạ thủy chiến hạm mới. Kích thước của ụ nổi cho thấy nó có thể chứa chiến hạm lớn hơn cả tàu sân bay Sơn Đông, vốn có lượng giãn nước 70.000 tấn.

Ụ nổi đủ lớn để chứa các tàu rộng 75m và dài 420m. Kích thước này tương đương với tàu sân bay Type 002, theo số liệu do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố trước đây.

Thông tin xung quanh sự kiện

Trung Quốc bắt đầu giai đoạn lắp ráp cuối cùng của tàu sân bay nội địa Type 002 hồi đầu mùa hè năm nay. Dựa trên ảnh vệ tinh, các chuyên gia ước tính lượng giãn nước của Type 002 là khoảng 80.000-85.000 tấn.

Để thực hiện công đoạn sửa chữa phức tạp hơn. Đi cùng với mục đích kiểm tra toàn diện. Những con tàu khổng lồ phải quay lại xưởng đóng tàu nơi chúng được chế tạo.

Mô phỏng tàu sân bay Type 002.

Nguồn tin hải quân Trung Quốc thứ hai cho biết Type 002 dự kiến được hạ thủy vào nửa đầu năm 2021. Chiến hạm này không chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên nó sẽ được trang bị máy phóng điện từ để hỗ trợ máy bay cất cánh. Hệ thống hiện chỉ được trang bị cho các tàu sân bay lớp Ford tiên tiến nhất của Mỹ.

Trung Quốc dự kiến đóng hai tàu sân bay Type 002. Chiếc còn lại có thể được khởi đóng vào năm 2018. Tuy nhiên việc này bị trì hoãn vì lý do kỹ thuật. Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc dự kiến triển khai hai tàu sân bay ở mỗi hạm đội tại Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mỹ vẫn là nước có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới với 11 siêu tàu sân bay trong biên chế, 2 chiếc đang được chế tạo.  Ngoài các siêu tàu sân bay, Mỹ còn sở hữu 10 tàu đổ bộ tấn công. Những con tàu này có thể vận hành tiêm kích cất cánh trên đường băng ngắn như F-35B.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *