Lục quân Mỹ mất gần một năm nghiên cứu khẩu trang vải

Lục quân Mỹ mất gần một năm nghiên cứu khẩu trang vải

Vấn đề phòng ngừa dịch bệnh Covid không phải của riêng ai. Quân đội Mỹ cũng vô tình nghiêm túc và chấp hành vấn đề này. Trong một năm vừa qua, lục quân mỹ đã nghiên cứu để sáng tạo ra tấm che mặt. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nó chỉ khác khẩu trang vải ở chất liệu và tên gọi.

Một năm phát triển cho một tấm che mặt

Các binh sĩ lục quân Mỹ sẽ sớm được đeo Tấm che mặt bằng vải chiến đấu (CCFC). Sản phẩm này được lực lượng nghiên cứu, hoàn thiện trong gần một năm qua. Với mục đích để ngăn nCoV lây lan trong lực lượng. Tuy nhiên, việc này đang gây ra nhiều thắc mắc cần lời giải đáp. Bởi chiếc tấm che mặt này chỉ khác khẩu trang vải ở chất liệu và tên gọi.

Lục quân Mỹ trong thông cáo ngày 16/12 cho biết CCFC được “cấp tốc thiết kế, phát triển và sản xuất”. Trong khi tiến trình này thường diễn ra 18-24 tháng. CCFC được may bằng Vải Ngụy trang Tác chiến (OCP). Đây là loại vải dùng làm quân phục dã chiến của lục quân Mỹ. Nó gồm một miếng vải OCP lớn phía trước để che miệng và mũi, cùng hai dây buộc vòng qua đầu với kẹp điều chỉnh. Tổng quan, có thể thấy rằng đây là một thiết kế khá đẹp mặt. Bên cạnh đó, sử dụng vải OCP cũng khiến tấm che mặt này trở nên rất có tính chất quân đội.

Tuy nhiên, giới quan sát nhanh chóng chỉ ra CCFC những điểm không hợp lý. Bởi tấm che mặt chỉ khác khẩu trang vải thông thường ở chất liệu vải ngụy trang và tên viết tắt kiểu quân sự. Thiết kế của nó không khác nhiều so với sản phẩm dân sự được bán rộng rãi ở nước này.

Tấm che mặt bằng vải chiến đấu (CCFC) của lục quân Mỹ.

Những câu hỏi được đặt ra

Hiện chưa rõ tại sao lục quân Mỹ cần đến gần một năm để phát triển tấm che mặt. Khi mà các nhà máy dân sự chỉ mất vài ngày hoặc vài giờ để thiết kế. Đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đang là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới về số ca nhiễm và tử vong.

Mỹ ghi nhận gần 18,5 triệu ca nhiễm nCoV và gần 327.000 ca tử vong. Lầu Năm Góc hôm 18/12 thông báo gần 148.000 ca nhiễm và 160 ca tử vong trong quân đội, chủ yếu là các binh sĩ thường trực.

Trước khẩu trang CCFC, lục quân Mỹ từng mất tới 9 năm để chọn mua mẫu súng ngắn mới thay thế mẫu M9. Hồi năm 2016, tham mưu trưởng Lục quân Mỹ khi đó là đại tướng Mark Milley chỉ trích tình trạng chậm trễ trong thay thế vũ khí của lực lượng.

“Chúng tôi còn chưa nói đến lần hạ cánh tiếp theo trên Mặt trăng. Đây chỉ là một khẩu súng ngắn. Thêm hai năm nữa để thử nghiệm và với giá 17 triệu USD ư? Cứ chuyển cho tôi 17 triệu USD vào thẻ tín dụng. Tôi sẽ gọi điện cho hãng bán lẻ tối nay rồi trang bị cho mỗi binh sĩ hải lục không quân một khẩu súng ngắn. Thậm chí tôi còn được giảm giá nếu mua số lượng lớn”, Milley nói.

Tuy nhiên, chương trình thay thế súng ngắn của lục quân Mỹ không diễn ra nhanh hơn sau chỉ trích của tướng Milley. Chương trình này kết thúc năm 2017, sau khi mẫu M17 của Sig Sauer được chọn làm súng ngắn tiêu chuẩn cho lục quân Mỹ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *