Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng đạn pháo phản lực rocket

Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng đạn pháo phản lực rocket
U.S. Soldiers assigned to 82nd Airborne Division, scan their area of operation during a base defense exercise on Camp Taji, Iraq, Jan. 19, 2020. The exercise was conducted to validate force protection procedures and increase security readiness in the event of future threats. (U.S. Army photo by Spc. Caroline Schofer)

Lúc 6h sáng 19/12, 5 quả rocket bắn vào căn cứ Bagram lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan. Tuy nhiên không gây thiệt hại đáng kể. Bên cạnh đó, cảnh sát tìm được thêm 7 quả đạn chưa khai hỏa. Vụ việc vẫn đang trong quá trình tìm hiểu và điều tra. Chưa có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đứng ra thừa nhận trách nhiệm. Phiến quân Taliban cũng bác bỏ mọi liên hệ tới sự kiện này.

Diễn biến sự việc

Waheeda Shahkar, phát ngôn viên chính quyền tỉnh Parwan ở miền đông Afghanistan, cho biết vụ tấn công xảy ra lúc 6h sáng 19/12. Bệ phóng 12 quả đạn pháo phản lực (rocket) đặt trên một ô tô được kích hoạt gần căn cứ không quân Bagram. Theo nguồn tin cho biết, 5 quả đạn đã được phóng ra khỏi bệ. Trong khi 7 quả còn lại đã được cảnh sát vô hiệu hóa ngay sau đó.

Các quả đạn pháo phản lực (rocket) đã bắn vào căn cứ không quân Bagram sáng nay. Báo cáo ban đầu cho thấy không có thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng sân bay cũng không bị hư hại. Tạm thời có thể thấy rằng sự kiện này không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Tuy nhiên, chấn đống mà vụ tấn công này gây ra vẫn khiến cho quan chức và chính phủ không khỏi ái ngại. Vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra và làm rõ.

Tuy nhiên, chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Phiến quân Taliban bác bỏ mọi liên hệ tới sự việc này.

 Chiến đấu cơ Mỹ triển khai tại căn cứ Bagram năm 2014
Chiến đấu cơ Mỹ triển khai tại căn cứ Bagram năm 2014

Các sự kiện liên quan

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từng nhận trách nhiệm tấn công rocket nhằm vào sân bay Bagram. Vụ việc diễn ra vào tháng 4. Hãng tin Reuters đưa tin, các quả rocket được bắn từ một ngôi làng gần đó. Mục tiêu của các quả rocket này là một bãi đáp trực thăng ở căn cứ Bagram.

Sân bay quân sự Bagram nằm ở phía bắc thủ đô Kabul. Được xây dựng vào thập niên 1950 . Nơi đây trở thành mục tiêu tranh giành giữa Taliban với lực lượng Liên minh phương Bắc vào đầu thập niên 2000. Sau khi Mỹ đổ bộ vào Afghanistan năm 2011, sân bay được mở rộng đáng kể. Nó trở thành căn cứ lớn nhất của Mỹ ở quốc gia này.

Vị trí và tầm quan trọng của căn cứ Bagram khiến nó thường xuyên bị tấn công. Vụ đánh bom tồi tệ nhất xảy ra vào tháng 11/2016, khi một kẻ đánh bom tự sát trà trộn vào căn cứ Bagram. Vụ việc khiến 4 lính Mỹ thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.

Nhóm phiến quân này mở nhiều cuộc tập kích ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Hậu quả khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Trước đó, chính phủ Afghanistan đã phóng thích 100 tù binh thuộc lực lượng Taliban. Số tù nhân trên không bao bao gồm 15 chỉ huy của Taliban mà nhóm này đã yêu cầu trả tự do.

Mỹ và phiến quân Taliban hồi tháng 2 ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi quốc gia Trung Á để đổi lấy cam kết chống khủng bố từ Taliban. Lực lượng này cũng đồng ý đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và cơ chế chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *