Tiêm kích Mỹ phô diễn sức mạnh tại căn cứ Alaska

Tiêm kích Mỹ phô diễn sức mạnh tại căn cứ Alaska

Theo thông cáo ngày 22/12 của không quân Mỹ, tại căn cứ ở Alaska đã diễn ra cuộc diễn tập của hàng chục tiêm kích F-35, F-16. Đây là một cuộc diễn tập hoành tráng và có quy mô lớn. Mục đích chủ yếu của buổi diễn tập này đa phần là để phô diễn sức mạnh. Sự kiện được diễn ra trong một ngày, và đây là một trong những ngày ngắn nhất của năm.  

Cuộc diễn tập tiêm kích của Mỹ ở Alaska

Ngày 18/12, một cuộc diễn tập của Mỹ đã diễn ra tại Alaska. Hàng chục tiêm kích F-35, F-16 Mỹ diễn tập “Voi đi bộ” . Sự kiện này nhằm mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của đội quân. Bên cạnh đó còn nhằm phô diễn sức mạnh tại căn cứ Alaska.

Cuộc diễn tập gồm 18 tiêm kích F-35A, 12 tiêm kích F-16 cùng hai máy bay tiếp liệu KC-135. Tất cả đều tham gia diễn tập “Elephant Walk” (Voi đi bộ) tại căn cứ không quân Eielson tại Alaska, Mỹ.

Cuộc diễn tập nhằm “kiểm tra khả năng nhanh chóng sẵn sàng chiến đấu và thể hiện sức mạnh trên không của không đoàn tiêm kích 354 và không đoàn 168”, theo thông cáo ngày 22/12 của không quân Mỹ.

Cuộc diễn tập diễn này ra trong bối cảnh không quân Mỹ xây dựng lại chiến lược theo hướng “cạnh tranh giữa các siêu cường”. Với các đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc. Với mục đích như vậy cho nên các cuộc diễn tập phô diễn uy lực thường được tổ chức ở những nơi gần đối thủ tiềm năng và các điểm nóng xung đột. Trong đó bao gồm căn cứ Eielson, nằm cách vòng Bắc Cực 177 km về phía nam.

Những cuộc diễn tập như trên thường được tổ chức tại các căn cứ trên toàn thế giới. Thường có quy mô rất lớn. Các cuộc diễn tập này thường được xem như là một màn trình diễn thực lực.

Tiêm kích F-35, F-16 và máy bay tiếp liệu KC-135 tham gia diễn tập “Voi đi bộ” tại căn cứ Eielson tại Alaska, Mỹ, ngày 18/12.

Mục đích của cuộc diễn tập

Mục đích của những cuộc diễn tập này chính yếu là thể hiện uy lực. Không chỉ rèn luyện khả năng phản ứng nhanh mà còn thể hiện sức mạnh không quân Mỹ tại khu vực Bắc Cực. Mỹ đã thực hiện điều này bất chấp Covid-19 và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Và sự kiện được diễn ra trong những ngày ngắn nhất của năm. Có thể nói rằng, tuy điều kiện có phần trở ngại, nhưng điều đó càng thể hiện thêm sức mạnh của không quân Mỹ. Sự kiện này có vai trò rất quan trọng tuy chỉ là một cuộc “diễn tập”. Bởi nó chứa đựng nhiều ý nghĩa với giá trị về sức mạnh và tinh thần lực lượng.

Diễn tập “Voi đi bộ” thường được tổ chức để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Nó được diễn ra tại các căn cứ quân sự trên đất Mỹ và khắp thế giới. Các phi công được yêu cầu nhanh chóng điều khiển máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, sau đó sẵn sàng cất cánh liên tục. Các cuộc diễn tập như vậy thường diễn ra chỉ trong một ngày.

Ngoài mục đích phô trương sức mạnh quân sự, “Voi đi bộ” cũng giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn. Việc này giúp mô phỏng tình trạng số lần xuất kích tăng đột biến trong các chiến dịch quân sự.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *