Nga giới thiệu mẫu súng AK mới với thiết kế mới lạ

Nga giới thiệu mẫu súng AK mới với thiết kế mới lạ

Tập đoàn Kalashnikov của Nga vừa ra mắt một mẫu súng AK mới. Đó là súng AKV-521. Điều đặc biệt mà tập đoàn này tạo nên chính là đưa tới một thiết kế hoàn toàn mới mẻ. Bên cạnh những bộ phân tương tự với súng Mỹ thì AKV-521 khác xa so với những mẫu súng truyền thống. 

Thiết kế mới lạ

AKV-521 là mẫu súng carbine thuộc “dòng AK 500”. Nó được tập đoàn vũ khí Kalashnikov Concern ra mắt vào tháng 11. Tập đoàn đã giới thiệu mẫu súng này trong một video khá cụ thể. Video này đã đề cập đến thiết kế của cũng như cách sử dụng của mẫu súng này. Súng sử dụng đạn cỡ 5,45х39 mm giống AK-74 và AK-12. Đây là hai mẫu súng trường đang được quân đội Nga sử dụng.

Bên cạnh đó, mẫu súng này được đánh giá là có thiết kế hoàn toàn khác so với dòng AK truyền thống trước đây. Phần nắp che bệ khóa nòng phía trên của AKV-521 được gắn liền với nòng súng. Bộ phận này liên kết với bệ súng phía dưới và báng bằng bản lề. Trên các mẫu AK truyền thống, nòng súng, tay cầm, cụm cò súng và báng được gắn thành một khối.

Các bộ phận chuyển động và chịu tải nhiều nhất của dòng AK-500 được làm bằng kim loại. Các bộ phần còn lại thì được làm bằng polyme. Giải pháp này cho phép hãng sản xuất giảm trọng lượng súng. Bên cạnh đó, hỗ trợ tăng hiệu quả sử dụng và độ chính xác của súng.

Thiết kế liền khối của AKV-521 giúp giảm độ rung lắc của cụm phía trên khi bắn. Đồng thời giảm sai lệch của kính ngắm gắn vào bộ phận này.

Ảnh và video nguyên mẫu AKV-521 cho thấy các kỹ sư dùng cơ chế chọn chế độ bắn theo kiểu giống súng carbine M4 của Mỹ và súng trường HK-416 của Đức, thay vì kiểu AK truyền thống, giúp tăng hiệu quả sử dụng và tốc độ bắn.

Súng carbine AKV-521 được Tập đoàn Kalashnikov của Nga ra mắt trong thời gian gần đây.

Cải tiến hiệu quả về chức năng

AKV-521 nhìn bên ngoài giống một mẫu súng được làm lại dựa trên thiết kế mô-đun của HK-416. Đây vốn là bản nâng cấp toàn diện của M-4 và M-16 đang được quân đội nhiều quốc gia thành viên NATO sử dụng.

Thiết kế mô-đun giúp chi phí sản xuất loạt của AKV-521 rẻ hơn. Bên cạnh đó, cải thiện hiệu quả sử dụng và độ tin cậy của súng khi bắn. Đồng thời cho phép xạ thủ thay các bộ phận cũ. Ngoài ra, thiết kế bên ngoài cùng một số bộ phận kiểu AK giúp người bắn quen với dòng súng này dễ dàng sử dụng mẫu carbine mới. Các bộ phận như bệ khóa nòng, pistol và lò xo của AKV-521 vẫn được giữ nguyên thiết kế cũ của dòng AK.

Chuyên gia Safonov nhận định các xạ thủ đặc nhiệm Nga sẽ đánh giá cao thiết kế của AKV-521. “Họ thích tùy chỉnh vũ khí của mình để dùng cho mục đích cá nhân nhằm tăng độ chính xác và giảm trọng lượng. Đó là những điều họ chắc chắn rất thích”, Safonov nói.

AKV-521 cùng dòng AK 500 dự kiến ra mắt tại triển lãm Army-2021 tại Nga. “Kalashnikov năm nay mở đầu lớn với AK-19, được thiết kế dành cho quân đội các nước NATO vốn sử dụng cỡ đạn khác. AKV-521 sẽ được hoàn thiện và thử nghiệm thêm trước khi xuất hiện trước thế giới vào triển lãm tiếp theo”, Safonov cho biết.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *