Chủ khu đô thị san lấp ồ ạt trái phép khi chưa được giao đất

Chủ khu đô thị san lấp ồ ạt trái phép khi chưa được giao đất

Những ngày vừa qua, Công ty CP Đầu tư VCN tổ chức san lấp mặt bằng trái phép khi chưa được bàn giao đất. Công ty này hiện là chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái VCN (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Hiện tại công ty này chưa nhận được bất kỳ giấy tờ bàn giao đất nào từ phía chính quyền địa phương nhưng đã tổ chức thi công.

Thông tin dự án 

Công ty CP đầu tư VCN được công nhận là chủ đầu tư của công trình trên vào năm 2015. Đơn vị công nhận là tỉnh Khánh Hòa. Dự án Khu đô thị (KĐT) sinh thái VCN có tổng diện tích khoảng 71,5 ha. Có 65,4 ha trong số tổng diện tích  trên là đất được dùng để thực hiện dự án. Phần còn lại không thực hiện dự án là thuộc dự án tuyến đê sông Tắc, sông Quán Trường. Thêm cả một phần thuộc dự án tuyến trục đường Bắc Nam. Trong khuôn khổ dự án có tổng 180 hộ dân bị ảnh hưởng.

Hoạt động san lấp trái phép hiện đang diễn ra
Hoạt động san lấp trái phép hiện đang diễn ra

UBND TP Nha Trang ban hành thông báo thu hồi đất xã Vĩnh Thái để thực hiện dự án vào năm 2016. Trong đó KĐT sinh thái có 2 mục đích chính khi xây dựng. Đó là xây dựng các công trình bao gồm khu nhà ở sinh thái và các công trình kiến trúc dịch vụ thương mại. Các công trình trên nhằm phục vụ cho nhu cầu thương mại của KĐT.

Tình trạng dự án 

UBND TP Nha Trang chưa hề có quyết định thu hồi đất. Các phương án về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân cũng chưa được phê duyệt. Tính đến nay đã là quá 3 năm dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi đất. Mọi thông tin trên là xét theo báo cáo ngày 06/05/2020 của sở TN&MT Khánh Hòa. Mọi hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc giải tỏa khu đất này vẫn chưa được thông qua.

Điều đáng nói, dù chưa có quyết định thu hồi đất của TP Nha Trang. Nhưng theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư VCN thì hiện đơn vị này đã vận động được 93 hộ dân thoả thuận bồi thường. Hoạt động bàn giao mặt bằng đã được tiến hành với diện tích 45,3ha (chiếm tỷ lệ 63,3% diện tích thu hồi).

Tổ chức máy móc cơ giới vào san lấp trái phép
Tổ chức máy móc cơ giới vào san lấp trái phép

Có mặt tại dự án này vào ngày 24/8, PV Tiền Phong phát hiện chủ đầu tư đã cho máy móc, công nhân san lấp mặt bằng tại dự án. Hàng trăm m2 đất đìa tôm của người dân được san phẳng. Hàng chục xe tải nối đuôi chở đất chạy rầm rộ vào dự án đổ đất. Ngay phía cổng dự án, có chốt bảo vệ được lập để kiểm soát người và phương tiện ra vào dự án.

Phản ứng của chính quyền 

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Thái cho biết. Việc chủ đầu tư dự án KĐT sinh thái Vĩnh Thái cho máy móc san lấp mặt bằng dự án khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý là không đúng quy định. Trong khi đó thì không hề có một sự can thiệp nào của chính quyền địa phương sở tại. Giải đáp thắc mắc của phóng viên. Vì sao chính quyền xã không ngăn chặn việc này? Vị lãnh đạo trên cho rằng, việc này vượt quá thẩm quyền của xã!?

Trong khi đó, một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hoà cho hay. Đơn vị này vừa đi kiểm tra việc thực hiện dự án KĐT sinh thái VCN. Họ khẳng định không phát hiện chủ đầu tư vi phạm gì cả.

“Việc họ san lấp mặt bằng dự án là để giữ đất mà thôi, vì họ sợ dân tái chiếm đất đã thu hồi được?”, vị lãnh đạo này nói.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *