Vai trò phòng chống thiên tai, dịch bệnh được báo chí phát huy rộng rãi

Vai trò phòng chống thiên tai, dịch bệnh được báo chí phát huy rộng rãi

Năm 2020, Việt Nam trải qua nhiều thiên tai, dịch bệnh khác nhau. Khiến cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn đón, khó khăn. Cách cơ quan báo chí đã không ngại gian khổ, thời tiết khắc nghiệt để đến hiện trường đưa tin. Thậm chí, có người đã phải hi sinh tại nơi mà mình đang công tác, làm việc. Tất cả chỉ là để phát huy rộng rãi vai trò phòng chống thiên tai cho tất cả mọi người.

Hội nhà báo 6 tỉnh miền trung về phòng chống thiên tai

Ngày 12.12.2020, Hội nghị tổng kết đã được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Có sự tham gia và góp mặt của Hội nhà báo các tỉnh Bắc miền Trung. Họ đã cùng nhau triển khai và phân công nhiệm vụ trong năm 2021. Với sự tham gia của 6 đại diện đến từ các tỉnh, thành phố như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Phong trào phòng chống thiên tai

Năm 2020, miền Trung đã phải hứng chịu nhiều đợt bão, thiên tai, dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến nặng nề đến đời sống của người dân nơi đây. Khi dịch Covid-19 cùng với bão lũ, thiên tai xảy ra, những phóng viên của các cơ quan báo chí đã không quản ngại hiểm nguy, gian khổ, trực tiếp đến hiện trường để đưa tin, viết bài, cập nhật kịp thời thông tin đến độc giả trong và ngoài nước.

Sự hy sinh của nhà báo

Đặc biệt, sự hy sinh của nhà báo Phạm Văn Hướng (thuộc hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế) trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3. Được nêu tại hội nghị nhằm nhấn mạnh vai trò của báo chí. Sự dấn thân của đội ngũ nhà báo, phóng viên trước thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm.

Mặt khác, trong thiên tai, dịch bệnh, ngoài việc đưa tin, các cơ quan báo chí đã thực hiện khâu nối. Tổ chức các hoạt động từ thiện. Hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng do bão, lũ. Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh và hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả của thiên tai.

Đẩy mạnh cách hoạt động công tác xã hội

Năm 2020, các Hội Nhà báo Cụm thi đua Bắc miền Trung không ngừng đổi mới. Nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn. Đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức hội, đội ngũ người làm báo. Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động văn hóa – thể thao, tích cực tham gia công tác xã hội.

Phong trào công tác xã hội được triển khai rộng rãi

Các Hội Nhà báo đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Kết nạp mới hơn 70 hội viên. Phối hợp tổ chức Hội báo xuân Canh Tý tại các địa phương, đưa báo xuân về cơ sở, tặng báo tết, báo xuân cho Bộ đội Biên phòng, Hải quân… Tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam trọng thể và tuyên dương các nhà báo. Hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác hội và nghiệp vụ. Tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên. Tích cực hưởng ứng tham gia các giải báo chí Quốc gia, giải chuyên ngành của địa phương…

Các đặc san, trang tin của các Hội Nhà báo trong cụm đều nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức, phục vụ . Kịp thời nhiệm vụ chính trị cũng như định hướng công tác chuyên môn, nghiệp vụ của người làm báo, số lượng phát hành rộng rãi.

Phương hướng trong thời gian tiếp theo

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, hội nghị đã đưa ra một số nhiệm vụ, phương hướng trọng tâm thời gian tới. Trong đó tập trung phối hợp làm tốt công tác bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ báo chí cho hội viên. Triển khai thực hiện có hiệu quả chất lượng Giải báo chí Quốc gia và của địa phương. Phối hợp tổ chức tốt các giải báo chí liên ngành và các tỉnh.

Tăng cường quan hệ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Tạo mối đoàn kết, nhất trí giữa các Hội Nhà báo trong cụm Bắc miền Trung. Cũng như các Hội Nhà báo các cụm thi đua.

Tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng nội dung đặc san của hội; đổi mới, hình thức, trao đổi bài viết, nghiệp vụ, giới thiệu hình ảnh, mảnh đất, con người Bắc miền Trung và hoạt động báo chí miền Trung trên đặc san, tạp chí của các Hội Nhà báo trong cụm…

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *