Đức bị Covid-19 nhấn chìm vì sự chủ quan trước dịch bệnh

Đức bị Covid-19 nhấn chìm vì sự chủ quan trước dịch bệnh

Vào mùa xuân năm 2020, khi dịch bệnh Covid đang tung hoành khắp châu Âu thì Đức là một trong những quốc gia được khen ngợi bởi việc kiểm soát dịch rất tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Vì sự lơ là trong việc phòng chống dịch, Đức đang đối mặt với sự bùng nổ mất kiểm soát trước Covid.

Tình hình dịch bệnh ở Đức nửa đầu năm 2020

Nửa đầu năm 2020, Đức nằm trong những nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới . Số ca nhiễm của họ được ghi nhận ít hơn hẳn các nước láng giềng. Các bệnh viện Đức chưa bao giờ hết giường cấp cứu. Đây là các yếu tố khiến chính phủ tự tin áp dụng một trong những lệnh phong tỏa nhẹ nhàng nhất châu Âu.

Tuy nhiên,  tốc độ lây nhiễm ở Pháp và Italy đã giảm so với mức đỉnh điểm hồi giữa tháng 11. Nhưng đối với Đức ở thời điểm hiện tại, số ca nhiễm và tử vong hàng ngày tại Đức đang phá kỷ lục hàng tuần. Điều này dẫn tới việc đẩy hệ thống y tế tới giới hạn. Buộc chính phủ phải phong tỏa nghiêm ngặt hơn.

Đến nay, số ca nhiễm trung bình tháng 12 của Đức là khoảng 18.500 và gần chạm mốc 30.000 ca trong tuần qua. Cao hơn tháng 11 và tăng đáng kể so với mức đỉnh 6.000-7.000 ca hồi mùa xuân. Khoảng 55% trong tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Đức được ghi nhận từ đầu tháng 11. Tình hình dịch bệnh ở Đức chưa bao giờ tồi tệ đến thế.

Biển báo yêu cầu người dân đeo khẩu trang phòng dịch trên đường phố Frankfurt, Đức.

Vậy chuyện gì đã xảy ra với Đức?

Rất nhiều người Đức, bao gồm cả giới chức, đã có đánh giá sai lầm nghiêm trọng. Nhất là sau khi nước này trải qua một mùa hè yên bình. Họ tin rằng sức khỏe mình đã được an toàn. Niềm tin đó, kết hợp với việc chỉ áp đặt một lệnh phong tỏa vừa phải hồi tháng 11 đã tạo điều kiện thuận lợi để virus bắt đầu lây lan nhanh chóng trên khắp cả nước.

Thành công của Đức hồi mùa xuân đã “tạo ra tâm lý lơ là trong dân chúng”. Tỷ lệ nhiễm bệnh tương đối thấp khiến không ít người Đức đánh giá thấp mức độ lây lan của dịch bệnh.

Mức độ cảnh giác của người Đức trước dịch bệnh hiện tại tương tự với hồi mùa xuân. Dù số ca nhiễm đã cao hơn 3-5 lần. Nhận thức về rủi ro đại dịch càng thấp thì tỷ lệ người dân tuân thủ quy tắc càng thấp.

Đợt phong tỏa đầu tiên của Đức hồi mùa xuân diễn ra sớm hơn so với các quốc gia khác. Nhưng nỗ lực thắt chặt các biện pháp chống dịch chỉ được thực hiện khi Covid-19 đã lan rộng.

Số ca mắc bệnh cao khiến nhiều cơ quan y tế không còn khả năng truy dấu nguồn lây. Khiến việc cắt đứt chuỗi lây nhiễm bằng cách ly trở nên khó khăn hơn.

Thực tế, tỷ lệ lây nhiễm và tử vong của Đức vẫn thấp hơn so với nhiều nước châu Âu khác. Tuy nhiên, các bệnh viện Đức đang hoạt động gần hết công suất do đợt dịch vừa qua. Giới chức y tế lo ngại tình hình còn có thể tồi tệ hơn.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *