Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bất ngờ bị tập kích rocket

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bất ngờ bị tập kích rocket

Ngày 20/12 vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tập kích bằng 8 quả đạn pháo phản lực rocket. Điều này buộc Mỹ phải kích hoạt hệ thống phòng thủ để đánh chặn trên không trung. Vụ tập kích này không gây thiệt hại quá lớn. Tuy nhiên, vẫn gây ra một số thiệt hại nhỏ. Khiến một người bị thương và hư hại tới tài sản của người dân.

Diễn biến sự việc

Vào ngày 20/12, một nhóm ngườ đã phóng 8 quả đạn pháo phản lực rocket. Mục tiêu nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad. Việc này khiến một nhân viên an ninh Iraq tại trạm gác bị thương. Bên cạnh đó, một số ô tô cùng một khu dân cư ít người gần đó chịu thiệt hại.

Trong thông cáo cùng ngày, đại sứ quán Mỹ tại Iraq xác nhận hệ thống chống rocket, đạn pháo và cối (C-RAM) đã khai hỏa đánh chặn số rocket trên không để làm chệch hướng vụ tấn công. Tuy nhiên, vụ tập kích cũng gây một số thiệt hại nhỏ trong khuôn viên của đại sứ quán Mỹ.

Hệ thống C-RAM được Mỹ triển khai tại đại sứ quán ở Baghdad hồi giữa năm. Với mục đích ngăn chặn các nhóm vũ trang tại Iraq tấn công cơ sở ngoại giao này. Hồi đầu tháng 12, Mỹ rút bớt nhân viên khỏi đại sứ quán ở Iraq, trước thời điểm kỷ niệm một năm nước này hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, do lo ngại một cuộc tấn công trả đũa.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Kenneth McKenzie khẳng định họ sẵn sàng “phản ứng nếu cần thiết”. Với mục đích tự vệ cũng như bảo vệ đồng minh và đối tác tại khu vực Trung Đông trước bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Iran trong dịp kỷ niệm này.

Đại sứ quán Mỹ tại Ỉraq bị tấn công.

Những sự kiện liên quan

Mỹ lên kế hoạch cắt giảm quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500 vào giữa tháng 1/2021. Việc này diễn ra trước khi Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở. Tuy nhiên, tần suất các cuộc tấn công bằng rocket tại Iraq có xu hướng gia tăng. Điều này khiến chính quyền Trump tức giận.

Các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn bị nghi thực hiện các vụ nã rocket. Trong đó có nhóm Kataib Hezbollah. Các nhóm này hồi tháng 10 đã đồng ý ngừng bắn vô thời hạn. Song vụ tấn công ngày 20/12 là lần vi phạm thứ ba kể từ đó.

Lần vi phạm đầu tiên xảy ra hôm 17/11 khi loạt rocket lao vào đại sứ quán Mỹ và nhiều khu vực khác tại Baghdad, khiến một phụ nữ thiệt mạng. Lần thứ hai là vụ đánh bom nhằm vào hai đoàn xe vận chuyển thiết bị hậu cần của liên quân Mỹ hỗ trợ quân đội Iraq chống các nhóm vũ trang.

Hiện chưa nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 20/12. Kataib Hezbollah cũng lên án và phản đối vụ tấn công.

C-RAM được Mỹ triển khai tại nhiều căn cứ và cơ sở ngoại giao ở Trung Đông. Với mục đích đánh chặn các loại đạn và rocket không điều khiển giá rẻ. C-RAM được coi là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx trên chiến hạm Mỹ. Nó sử dụng radar để phát hiện mục tiêu và pháo nòng xoay 20 mm có tốc độ bắn cực cao để diệt tiêu diệt.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *