Tàu sân bay Trung Quốc sắp diễn tập trên Biển Đông

Tàu sân bay Trung Quốc sắp diễn tập trên Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông của hải quân Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan để tới Biển Đông diễn tập. Điều này diễn ra một ngày sau khi chiến hạm Mỹ băng qua khu vực. Nhóm tàu này xuất phát từ ngày 17/12 và có sự hộ tống của 4 chiến hạm.

Tàu sân bay Trung Quốc di chuyển tới Biển Đông

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tàu sân bay Sơn Đông của hải quân Trung Quốc (PLAN) xuất phát từ cảng Đại Liên ở phía bắc nước này vào ngày 17/12. Và sẽ di chuyển xuống phía nam dưới sự hộ tống của 4 chiến hạm. Mục đích của việc này được cho rằng là để diễn tập trên Biển Đông.

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc này đã đi qua eo biển Đài Loan hôm qua. Hành trình xuống phía nam sẽ được tiếp tục trong hôm nay. Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai 8 máy bay và 6 tàu chiến để theo dõi nhóm tàu sân bay Sơn Đông di chuyển qua eo biển. Họ cho biết sẽ luôn bám sát mọi động thái của các tàu chiến đại lục.

Cơ quan này cho biết rằng lực lượng vũ trang có đủ khả năng để đảm bảo an ninh. Đồng thời họ cũng bảo vệ hoà bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc diễn tập này được cho là “hoạt động bình thường thực hiện theo kế hoạch thường niên”. Trong tương lai, có khả năng các hoạt động tương tự vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi chiếm hạm Mỹ vượt qua eo biển Đài Loan. Đó là tàu khu trục Mỹ USS Mustin. Điều này khiến không quân và hải quân Trung Quốc điều lực lượng bám đuôi. Hải quân Mỹ cho biết nhiệm vụ này thể hiện cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tàu Sơn Đông chạy thử trên biển hồi tháng 6.

Thông tin liên quan

Sơn Đông là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Nó được biên chế một năm trước. Trong một năm qua, tàu sân bay này đã nhiều lần ra biển thử nghiệm nhưng vẫn chưa đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sơ bộ.

Thông tin về việc tàu Sơn Đông đến Biển Đông diễn tập được đưa ra vài ngày sau khi chiến hạm này kết thúc một đợt thử nghiệm. Đó là đợt thử nghiệm trên biển thứ ba. Các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc trước đó cho hay đại dịch Covid-19 đã cản trở chương trình huấn luyện. Thuỷ thủ đoàn phải dành nhiều thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ. Họ sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Bên cạnh có còn khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền. Trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế.

Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong những tháng qua, trong đó triển khai hàng chục chuyến bay của các loại trinh sát cơ gần đảo Đài Loan và bờ biển Trung Quốc đại lục.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *