Hàng ngàn căn hộ chung cư tại Hà Nội ngóng chờ được làm sổ đỏ

Hàng ngàn căn hộ chung cư tại Hà Nội ngóng chờ được làm sổ đỏ

Hàng ngàn căn hộ chung cư tại Hoàng Liệt vẫn chưa có sổ đỏ sau nhiều năm. Tất cả là do những sai phạm của chủ đầu tư khu chung cư này. Phía UBND phường Hoàng Liệt đã yêu cầu chủ đầu tư khu chung cư vạn dân HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).  Vấn đề về việc sớm liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Để giải quyết các sai phạm, từ đó thực hiện thủ tục cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân.

Chính quyền yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho cư dân

Sự vào cuộc của chính quyền

Ông Vũ Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt trả lời PV cho biết. UBND phường mới đây đã có văn bản gửi Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tổng Công ty đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD). Văn bản liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân tại tòa nhà chung cư VP, HH.

Phía UBND phường Hoàng Liệt đề nghị 2 doanh nghiệp này sớm liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội. Nhằm thực hiện thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người dân sống tại đây theo quy định.

Sai phạm của chủ thầu khiến hàng ngàn hộ dân không có sổ đỏ
Sai phạm của chủ thầu khiến hàng ngàn hộ dân không có sổ đỏ

Ông Minh cho hay, trước đó UBND phường Hoàng Liệt có nhận được văn bản của UBND quận Hoàng Mai về vấn đề này. Văn bản yêu cầu phường thông báo cho chủ đầu tư của tòa chung cư VP, HH liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội. Để chủ động tiến hành giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình, cá nhân đang ở tại các tòa nhà trên. Đơn vị có thẩm quyền quy định tại Khoản 1, Điều 15 Quyết định số 12/2017-QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND TP Hà Nội.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết thêm. Vào ngày 16/10, UBND quận có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT), Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội; UBND phường Hoàng Liệt, UBND phường Mai Động đề nghị cấp “sổ đỏ” cho cư dân tòa HH, VP (phường Hoàng Liệt) và chung cư 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động).

Nguyện vọng của cử chi

UBND quận Hoàng Mai cho hay, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 – HĐND quận Hoàng Mai khóa III nhiệm kỳ 2016-2021. Cử tri có ý kiến nhiều về việc đề nghị cấp có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” cho cư dân các tòa chung cư nêu trên.

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho rằng, phía chủ đầu tư là người có trách nhiệm thay mặt các hộ gia đình, cá nhân các tòa nhà về sử lý giấy tờ. Họ sẽ phải nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Do đó, UBND quận đề nghị Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quan tâm, xem xét giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho cư dân các tòa chung cư HH, VP, 87 Lĩnh Nam. Đồng thời, yêu cầu các phường thông báo cho chủ đầu tư các tòa chung cư này. Đề nghị liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để giải quyết việc cấp sổ “đỏ” theo quy định.

Chủ đầu tư sai phạm, cư dân gánh hệ lụy

Hồi cuối năm 2019 “chiến dịch” đòi “sổ đỏ” xuất hiện tại nhiều tòa chung trên địa bàn Hà Nội. Trong đó có tổ hợp chung cư vạn dân HH Linh Đàm. Tòa chung cư VP6 do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Hay tại chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam. Dự án do Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư…

Người dân chung cư ngóng chờ sổ từng ngày
Người dân chung cư ngóng chờ sổ từng ngày

Được biết, những tòa chung cư này đều dính hàng loạt sai phạm chưa thể khắc phục. Điều đó khiến cho người mua nhà vẫn “dài cổ” chờ “sổ đỏ” sau nhiều năm về ở. Hàng chục ngàn căn hộ chung cư không sổ đỏ.

Những sai phạm của chủ thầu

Dự án tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) chỉ được phép xây dựng 27 tầng. Tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng tới 36 tầng với các tòa HH4 . Còn là 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3 . Đây là các con số vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt. 

Tại dự án VP6 Linh Đàm, chủ đầu tư xây vượt quy hoạch được duyệt. Số tầng dự án VP6 Linh Đàm được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng. Thêm 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe. Nhưng thực tế xây dựng là 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Chủ đầu tư hông dừng lại ở đó. Họ chuyển các tầng 2-9 từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán…

Còn tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Đã bàn giao cho dân về ở. Nhưng đến nay cả nghìn căn hộ chung cư vẫn không được cấp “sổ đỏ” . Do chủ đầu tư không chịu khắc phục những sai phạm tại dự án này.

Theo đại diện Ban quản trị chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam. Đâu là nguyên nhân các căn hộ tại đây không được cấp sổ đỏ. Sở TN-MT Hà Nội cho biết như sau. Sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó, Sở TN-MT không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *