Trịnh Thăng Bình lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc Châu Kiệt Luân

Trịnh Thăng Bình lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc Châu Kiệt Luân

Để đánh dấu cho bước đột phá trong suốt chặn đường 10 năm nghệ thuật của mình. Sau vài ngày dời lịch công chiếu sản phẩm mới để tưởng nhớ cố nghệ sĩ Chí Tài. Vừa mới đây, vào tối ngày 15/12, Trịnh Thăng Bình đã cho ra mắt MV mơi mang tên “Bức bình phong” trên Youtube. Ngay lập tức, “Bức bình phong” nhận được sự quan tâm, theo dõi của cộng đồng mang.

Sau vài giờ đồng hồ công chiếu, MV nhận được rất nhiều bình luận của người xem. Nhiều người xem nhận xét rằng, sản phẩm mới của nam nghệ sĩ đã đạo nhái các bài hát của nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc Châu Kiệt Luân. Ngay lập tức, Trịnh Thăng Bình lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc này bằng việc đã chia sẻ lên facebook cá nhân một clip giải thích chi tiết về các khía cạnh chuyên môn và âm nhạc của hai ca khúc “Bức bình phong” và “Sứ Thanh Hoa”.

Phản ứng của người xem về “Bức Bình Phong” của Trịnh Thăng Bình

Khi Bức bình phong ra mắt, khán giả lập tức tranh cãi về giai điệu ca khúc. Người nghe cho rằng bài hát giống Sứ thanh hoa của Jay Chou (Châu Kiệt Luân). Ngoài ra còn có một số phần giống các bài như “Tóc tựa tuyết”, ” Pháo hoa chóng tàn”, “Hồng trần khách trạm” của nghệ sĩ Châu Kiệt Luân.

MV "Bức bình phong" vướng phải nghi vấn đạo nhạc
MV “Bức bình phong” vướng phải nghi vấn đạo nhạc

“Bài này bê nguyên Sứ thanh hoa, Tóc tựa tuyết và Hồng trần khách trạm của Jay Chou”, “Nghe 5 giây đầu tôi đã thấy giống nhạc của Jay Chou”, “Nghe cứ tưởng bản Việt của Sứ thanh hoa”, khán giả bình luận.

Trịnh Thăng Bình phản hồi về vấn đề đạo nhạc Châu Kiệt Luân

Trong video vào ngày 18/12, Trịnh Thăng Bình chia sẻ. “Khi Bình và ekip sản xuất ca khúc này cũng đã lường trước được việc đó. Bình khẳng định rằng âm nhạc của Bình có sự ảnh hưởng của Jay Chou là có. Bình rất thần tượng Jay Chou và những cảm hứng sáng tác đều đến từ thần tượng của Bình. Nhưng Bình tự hào rằng đây là một sản phẩm cộp mác Trịnh Thăng Bình. Hoàn toàn không theo bất cứ giai điệu nào của Jay Chou.

“Bình nghe rất nhiều ca khúc của Jay Chou và Bình sẽ không copy giai điệu của thần tượng. Còn việc màu sắc tương đồng, Việt Nam mình cũng có nhiều ca khúc hit đi theo vòng hoà âm giống Sứ Thanh Hoa. Bức Bình Phong là một bước cải tiến mới hơn so với Sứ Thanh Hoa. Giai điệu cũng bay bổng hơn rất nhiều. Bình tin rằng nếu Jay Chou biết được sự tồn tại của Trịnh Thăng Bình và Bức Bình Phong. Jay Chou sẽ cảm thấy cảm kích và tự hào về Trịnh Thăng Bình”.

Anh cho biết: “Tôi đưa 2 bản nhạc của Sứ thanh hoa và Bức bình phong dịch về cùng một tông để mọi người dễ mường tượng. Cùng một tông, khổ nhưng 2 ca khúc có giai điệu phát triển và nốt nhạc hoàn toàn khác nhau. Nếu nói ca khúc đạo nhái thì không có căn cứ”.

Sau đó, Trịnh Thăng Bình đã nhờ Producer XAN chơi piano giai điệu của 2 bài. Cẩn thận đọc từng nốt nhạc ở mỗi ca khúc. “Mọi người không thể dùng cảm quan nghe thấy giống mà bảo mình copy được. Mình cảm thấy rất khó chịu, rất buồn vì điều đó”.

Trịnh Thăng Bình khẳng định Bức bình phong không đạo nhạc Sứ thanh hoa
Trịnh Thăng Bình khẳng định Bức bình phong không đạo nhạc Sứ thanh hoa

Hai ca khúc “Có phần hòa thanh và âm hưởng bản phối cùng một tinh thần”

Qua trao đổi thêm, Trịnh Thăng Bình cho biết việc khán giả so sánh Bức bình phong với Sứ thanh hoa là dễ hiểu. Bởi hai ca khúc “Có phần hòa thanh và âm hưởng bản phối cùng một tinh thần”.

Nhà sản xuất cho biết đây không phải lần đầu 2 sản phẩm âm nhạc được cho là giống nhau vì tương đồng phần hòa thanh, âm hưởng. Anh dẫn chứng This Love của G-Dragon với bài hát cùng tên của Maroon 5. Hay Home Michael (Bublé) với Every day, every moment (Paul Kim).

“Đây đều là những trường hợp mang cùng âm hưởng về hoà âm. Nhưng cách các nghệ sĩ triển khai giai điệu (melody) hoàn toàn khác nhau. Do đó, nói giai điệu của Bức bình phong là sản phẩm đạo nhái từ Sứ thanh hoa là không có căn cứ”. Trịnh Thăng Bình giải thích.

Tuy nhiên, trước lời chia sẻ của Trịnh Thăng Bình, cộng đồng mạng lại có nhiều bình luận phản ứng gay gắt. Theo đó, đa số ý kiến đều khẳng định giai điệu của Bức Bình Phong có điểm tương đồng khá rõ nét với Sứ Thanh Hoa. Nên nếu nói có sự cải tiến so với hit của Jay Chou là rất vô lý.

Xem thêm các tin tức đáng chú ý khác tại mục Giải trí.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *