Anh nỗ lực gây dựng niềm tin vào vaccine Covid-19

Anh nỗ lực gây dựng niềm tin vào vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 đã được chính thức đưa vào thử nghiệm. Đây là tin đáng mừng bởi đã có một hướng đi mới trong việc phòng trừ dịch bệnh này. Bên cạnh đó, số lượng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine cũng rất đông đảo. Trong đó, phải kể đến nước Anh. Đất nước này có đến gần 138.000 người đã tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, giới chức nước này mong muốn 66 triệu dân đều đồng ý tham gia. Vấn đề đặt ra với giới chức Anh là làm thế nào có thể thuyết phục tất cả người dân tiêm loại vaccine mới phát triển này.

Chiến dịch nâng cao nhận thức cho công chúng

Anh đang lên kế hoạch phát động chiến dịch nâng cao nhận thức cho công chúng. Việc này đánh vào lòng vị tha cũng như vị kỷ của người dân. Những người có ảnh hưởng trong cộng đồng sẽ được huy động để kêu gọi mọi người tiêm chủng.

Một trong những người đầu tiên tiêm vaccine là Prue Leith, 80 tuổi. Bà là giám khảo chương trình truyền hình nổi tiếng “Great British Bake Off”. Sau đó, Leith đã đăng Twitter bức ảnh chụp của bà tại văn phòng bác sĩ riêng. Cùng dòng trạng thái “Ai lại không muốn miễn dịch với #Covid-19 bằng một mũi tiêm không đau cơ chứ?”.

Bài đăng của bà nhanh chóng được chia sẻ bởi Thủ tướng Boris Johnson. “Tin tốt lành, Prue!”, ông viết. “Thật tuyệt vời khi thấy nhiều người Anh tiêm vaccine. Cảm ơn các nhân viên y tế, những người đã làm việc không mệt mỏi để đưa vaccine tới mọi người dân”.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng ở hạt Surrey, Anh.

Chiến lược “cây gậy và củ cà rốt”

Nhiều chuyên gia khác cho rằng nỗ lực thuyết phục là không đủ. Chính phủ Anh sẽ cần dùng thêm khác. Chiến lược kết hợp giữa thưởng và phạt. Nhằm mục đích để thúc đẩy người dân tiêm vaccine.

Chính phủ Anh cũng cho biết trong tương lai, những người có kháng thể nCoV có thể dễ dàng tham gia các hoạt động hơn. Họ có thể coi đây như “củ cà rốt” để nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm chủng. Tuy hiện tại tiêm vaccine là không bắt buộc.

Nhiều quốc gia có thể yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh đã tiêm vaccine Covid-19. Trước đó, không ít nước từng yêu cầu tiêm phòng bại liệt và sốt vàng da như một điều kiện để nhập cảnh, hay Arab Saudi đòi hỏi người hành hương tới thánh địa Mecca phải tiêm phòng viêm màng não.

Nhiều lao động cũng có thể được yêu cầu tiêm vaccine, đặc biệt ở các cơ sở khó duy trì biện pháp giãn cách xã hội, như nhà máy chế biến thức ăn hoặc dây chuyền đóng gói tự động. Các cơ sở kinh doanh ở Anh cũng đang tìm kiếm khuyến nghị từ chính phủ về việc liệu họ có thể hoặc nên khuyến khích tiêm chủng với người lao động hay không.

Một số cơ sở khác như trường học, bệnh viện, hay viện dưỡng lão cũng có thể thêm tiêm chủng vaccine Covid-19 vào quy định mới của họ. Nhiều chính phủ trên thế giới thậm chí có thể yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc đối với những người muốn hưởng phúc lợi xã hội, như cách Australia làm.

Một người phụ nữ biểu tình phản đối vaccine và phong tỏa ở London hồi đầu tháng này.

Trả tiền cho người tiêm vaccine

Julian Savulescu, giáo sư triết học tại Đại học Oxford, cho rằng với những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vaccine Covid-19. Việc áp dụng chính sách tiêm chủng bắt buộc có thể “gây rắc rối về thực tiễn và đạo đức”. Khi mọi thứ còn chưa chắc chắn vào thời điểm ban đầu.

Bởi vậy, ông cho rằng nên trả tiền cho người tiêm vaccine. Vậy thì chính phủ Anh sẽ cho người dân lựa chọn, không phải ép buộc họ. Ông thêm rằng việc tin tưởng vào lòng vị tha của công chúng Anh, hay bất kỳ quốc gia nào, đều là lạc quan thái quá. Thực tế là mọi người không phải thiên thần. Họ cần sự khích lệ và luật pháp. Họ cần một cú hích.

Giới chức y tế nói rằng tiêm vaccine trên diện rộng rất quan trọng để ngăn chặn đại dịch. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm nói rằng cần có ít nhất 70% dân số có kháng thể nCoV để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, vấn đề rắc rối mà chính phủ Anh và nhiều nước khác phải đối mặt là các nhóm hoài nghi vaccine, những người lo ngại quá trình thử nghiệm và phê duyệt vaccine bị cắt ngắn, cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra. Họ không phải nhóm bài vaccine, nhưng cần thời gian để cân nhắc sử dụng chúng.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *