Tổng thống Pháp có kết quả dương tính với Covid-19

Tổng thống Pháp có kết quả dương tính với Covid-19

Ngày 14/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón tiếp lãnh đạo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria. Ông chào đón khách bằng một cái bắt tay và một cái ôm để thắt chặt tình hữu nghị. Tuy nhiên, sự việc sẽ không có gì nếu dịch Covid đang không hoành hành. Chỉ vài hôm sau cuộc gặp, Tổng thống Pháp đã có kết quả dương tính với Covid 19. Phải chăng, rủi ro này đến từ chính sự lơ là của ông với dịch bệnh?

Cuộc đón tiếp nồng nhiệt trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành

Hôm 14/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón lãnh đạo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria. Đây là một cuộc gặp gỡ đầy gần gũi và thân mật. Có lẽ bởi vì thế, tổng thống Pháp đã quên mất rằng mình đang ở giữa mùa “Covid”.

Cả hai người đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên Macron đã phá vỡ quy tắc chống dịch số một do chính phủ của ông ban hành. Ông đã không tuân thủ cái mà người Pháp gọi là “những cử chỉ phòng ngừa”, đồng thời tránh bắt tay, ôm hôn khi giao tiếp. “Chúng giúp cứu mạng người: cử chỉ phòng ngừa không phải là một lựa chọn”, chính Tổng thống Macron viết trên Twitter ngày 12/7.

Chỉ ba ngày sau cuộc gặp với Gurria, Tổng thống Macron được xác nhận đã dương tính với nCoV. Ông được xét nghiệm ngay sau khi “xuất hiện những triệu chứng đầu tiên”. Song không rõ những triệu chứng này là gì.

Macron là một trong số các lãnh đạo thế giới mắc Covid-19. Trong đó bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Jair Bolsonaro. Ở tuổi 42, ông không nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng nặng của bệnh.

Tổng thống Macron đón tiếp lãnh đạo Tổ chức OECD trên sân Điện Elysee ngày 14/12.

Sự lơ là và sai lầm đáng tiếc

Văn phòng của Tổng thống Macron thừa nhận ông đã mắc sai lầm “đáng tiếc”. “Đấy là một sai lầm, Tổng thống đã làm điều đó, không thể phủ nhận”, một quan chức chính quyền nói với hãng thông tấn Reuters, song thêm rằng ông chủ Điện Elysee vẫn liên tục rửa tay và khuyên các vị khách cũng làm như vậy.

Việc làm trên cũng trái ngược với thái độ cẩn thận, tuân thủ các hướng dẫn cách biệt cộng đồng của ông khi đại dịch mới bùng phát.

Hồi tháng ba, vài ngày trước khi ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó đại dịch. Macron đã thay thế kiểu bắt tay truyền thống bằng cách chào “namaste” theo phong cách Ấn Độ. Áp hai bàn tay vào với nhau và hơi cúi đầu, khi tiếp đón Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha ở Paris. Ông lặp lại cách chào trên khi gặp Thái tử Anh Charles vào ngày 18/6. Và duy trì khoảng cách an toàn với Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài số 10 Phố Downing. Khi đón tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại dinh thự Fort de Bregancon ở miền nam nước Pháp hôm 20/8. Tổng thống Pháp cũng áp dụng cách chào kiểu mới này.

Nhưng vào ngày 28/10, khi thông báo áp lệnh phong tỏa lần hai. Macron tự nhận bản thân cũng nằm trong số những người đã lơ là các biện pháp cách biệt cộng đồng.

“Chúng ta nên coi trọng các cử chỉ phòng ngừa nhiều hơn, đặc biệt với gia đình và bạn bè”. “Bây giờ có phải lúc để hối tiếc không?” – Tổng thống Pháp phát biểu trên truyền hình.

Hãy cùng theo dõi những thông tin đáng chú ý khác tại Yla.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *