Athony Fauci – ‘người hùng’ chống dịch của Mỹ

Athony Fauci – ‘người hùng’ chống dịch của Mỹ

Chắc hẳn nếu ai quan tâm đến chính trị thế giới nói chung và Mỹ nói riêng. Sẽ không còn xa lạ với cái tên Anthony Fauci. Ông là một cái tên rất có tiếng trong cộng đồng. Được biết tới như một nhà khoa học, người phát ngôn, quan chức chính phủ và bác sĩ xuất chúng. Trong suốt hơn 40 năm qua, Fauci luôn hết lòng phục vụ cho sức khoẻ cộng đồng. Tạp chí Time vinh danh Fauci là người bảo vệ của năm 2020.

Một con người lỗi lạc, xuất chúng

Barbara Gastel, giáo sư về khoa học sinh học và nhân văn trong y học tại Đại học Texas A&M, nhận định có nhiều yếu tố đã góp phần làm nên thành công của Athony Fauci.

Thông minh

Đầu tiên, ông là một người thông minh. Fauci đã có nhiều công trình nghiên cứu về cả khoa học và nhân văn. Sự kết hợp này đã khiến ông vừa thông thạo về khoa học, vừa có kỹ năng về giao tiếp và khả năng xoay xở với các cấp lãnh đạo chính phủ.

Chính trực

Fauci cũng được biết đến là một người chính trực. “Tôi tin rằng tôi có trách nhiệm để tạo ra các tác động tích vực cho xã hội. Tôi đã cố gắng hoàn thành mục tiêu này bằng cách chọn một cuộc đời phục vụ cho cộng đồng”, ông từng nói.

Việc đề cao những giá trị lớn đã ảnh hưởng tới nhiều lựa chọn của Fauci, như quyết định ở lại NIAID và bỏ qua nhiều lời đề nghị trở thành giám đốc của NIH hay các vị trí hấp dẫn khác.

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc Mỹ, tại Nhà Trắng hồi tháng 3.

Tấm lòng nhân hậu

Một trong những yếu tố tạo nên giá trị của Fauci cũng bao gồm sự quan tâm của ông dành cho những người xung quanh. Ông đã quan tâm tới những người mắc AIDS ngay cả khi căn bệnh này bị nhiều người kỳ thị bởi mọi người xung quanh.

Linh hoạt

Fauci cũng được đánh giá là một người linh hoạt. Ông có điều hướng công việc nhanh chóng để đối phó với AIDS. Nhằm góp phần tạo ra những hiểu biết và cách điều trị cho căn bệnh. Bất chấp những lời xúc phạm từ các nhà hoạt động về AIDS như Larry Kramer, ông sau đó vẫn xây dựng được mối quan hệ và tình bạn thân thiết với người này.

Tư chất lãnh đạo

Ông cũng giữ vai trò lãnh đạo trong các phản ứng chống khủng bố sinh học, SARS, Zika hay Ebola. Ông là thành viên của nhóm ứng phó Covid-19 Nhà Trắng của chính quyền Tổng thống Donald Trump và đã chấp nhận lời mời trở thành cố vấn y tế trưởng của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tài năng

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra Fauci xếp thứ 32 trong danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất. Các bài viết của ông đã được nhiều nhà xuất bản trích dẫn hơn 50.000 lần. trong khi các bài báo của ông được đề cập tới hàng chục nghìn lần trên mạng xã hội.

Đạo đức nghề nghiệp

Tiến sĩ Anthony Fauci còn là người có đạo đức nghề nghiệp và sở hữu nguồn năng lượng tuyệt vời. Rất nhiều bài viết đã mô tả chi tiết về một ngày “siêu dài” của Fauci: ông thức dậy từ trước lúc bình minh, luôn tay luôn chân với công việc tới mức không có thời gian nghỉ ngơi và thường trả lời mail tới tận khuya.

Anthony Fauci cùng Tổng thống Donald Trump tại họp báo Covid-19 hồi tháng 3.

“Người hùng” chống dịch

Là cố vấn cho 6 tổng thống Mỹ và cả tổng thống đắc cử Joe Biden. Fauci có nhiều mối quan hệ với các chính trị gia và truyền thông ở Washington. Ông đã tạo dựng được uy tín thông qua các nghiên cứu, ấn phẩm, ảnh hưởng tới bệnh nhân và thời gian cống hiến cho công việc. Fauci là “trọng tài duy nhất mà đất nước tin tưởng” giữa đại dịch.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, Fauci được đánh giá như “bậc thầy giao tiếp”. “Ông ấy biết chức năng của truyền thông. Ông ấy giải thích mọi thứ rõ ràng. Ông ấy đưa ra các đoạn video chứa thông điệp ngắn gọn”, Gastel viết về Fauci.

Anthony Fauci biết cách tiếp cận với báo chí. Ông còn biết cách lắng nghe và đưa ra các thông điệp của mình. Một điều quan trọng khác làm nên vai trò của Fauci trong cuộc chiến chống Covid-19 là ông đề cao tinh thần đồng đội.

Bằng rất nhiều cách, Anthony Fauci đã trở thành đại diện chống Covid-19 ở Mỹ. “Nếu chúng ta muốn vượt qua nó, chúng ta phải đoàn kết cả nước với nhau”, Fauci nói.

Cách tiếp cận thẳng thắn, dựa trên bằng chứng khoa học đã khiến Fauci trở thành nhà khoa học nổi tiếng năm 2020. Nhiều khả năng sẽ dẫn dắt Mỹ trong cuộc chiến Covid-19 năm 2021.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *