Công bố cận cảnh ảnh chụp về mẫu vật tiểu hành tinh

Công bố cận cảnh ảnh chụp về mẫu vật tiểu hành tinh
mẫu vật tiểu hành tinh

Cập nhật tình hình mới đây nhất vào thời điểm ngày 6 tháng 12 vừa qua. Các nhà khoa học vũ trụ đã phát hiện ra các hạt bụi nhỏ li ti có màu sẫm. Mặc dù chỉ có trọng lượng của các mẫu vật tiểu hành tinh nặng chưa đến 0,1gr. Nhưng nó vẫn luôn giúp cho các nhà khoa học tìm kiếm rõ thông tin về các nguồn gốc từ các hệ mặt trời cũng như sự sống trên trái đất. Chính vì thế, mà các nhà hành tinh từ các cổ đại Ryugu sẽ giúp cho chúng ta tìm hiểu rõ hơn về quá trình xảy ra hiện tượng. 

Mô tả rõ hơn về mẫu vật tiểu hành tinh

Các chuyên gia đã xác nhận khoang hồi quyển của tàu vũ trụ Hayabusa2 đáp xuống sa mạc Australia vào tuần trước. Ở phía bên trong có chứa những hạt bụi màu đen từ tiểu hành tinh Ryugu. Theo Yuichi Tsuda, quản lý dự án tại JAXA. Đã xác nhận rất rõ về mẫu vật là một cột mốc quan trọng đối với cơ quan này.

Xác nhận khoang hồi quyển của tàu vũ trụ
Xác nhận khoang hồi quyển của tàu vũ trụ

Và JAXA cũng cho biết các kỹ sư quan sát vật chất dạng cát ở cửa khoang chứa. Nhưng vẫn chưa xem xét được bên trong. Đây là lần thứ hai họ lấy mẫu vật từ tiểu hành tinh. Mẫu vật từ Ryugu có thể cung cấp cho giới nghiên cứu những thông tin quan trọng. Về quá trình tiến hóa thuở sơ khai của các hành tinh. Giúp lý giải nguồn gốc của nước trên Trái Đất. Theo Ed Kruzins, giám đốc Tổ hợp liên lạc không gian sâu Canberra tại Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối Thịnh vượng chung.

Vào sáng sớm ngày 6/12, một quả cầu lửa lao vọt qua bầu trời ở miền nam và đáp xuống sa mạc ở Nam Australia. Những bức ảnh mà Hayabusa2 chụp trong lúc hạ cánh xuống tiểu hành tinh. Khiến các nhà nghiên cứu tin chắc con tàu đã thu được mẫu vật Ryugu, Satoru Nakazawa, phó quản lý nhiệm vụ, chia sẻ. Nhưng nhóm nghiên cứu không thể biết chắc cho tới khi họ tháo dỡ khoang tàu và trông thấy lớp bụi đen.

Chia sẻ từ nhà khoa học JAXA

Nhóm nghiên cứu vận chuyển mẫu vật về Nhật Bản cho hay. Quá trình vận chuyển nhanh chóng đã đảm bảo mẫu vật lấy từ Ryugu rất thuần khiết. Không bị ô nhiễm bởi khí quyển Trái Đất và không rò rỉ, theo Yuichi Tsuda, quản lý dự án tại JAXA.

Nhóm nghiên cứu vận chuyển mẫu vật về Nhật Bản
Nhóm nghiên cứu vận chuyển mẫu vật về Nhật Bản

Sau khi gỡ toàn bộ niêm phong, các nhà khoa học JAXA sẽ dùng để đo khối lượng vật chất. Nghiên cứu thành phần cấu tạo và cấu trúc của nó. Họ hy vọng thu thập được ít nhất 0,1 g vật chất. Theo Yoshikawa Makoto, quản lý nhiệm vụ Hayabusa2 ở JAXA. Khoảng 10% vật chất sẽ được gửi cho NASA trong tháng 12/2021. Để đổi mẫu vật lấy từ tiểu hành tinh Bennu.

Hayabusa2 thu thập mẫu vật trong hơn 1,5 năm trên Ryugu. Tiểu hành tinh nhỏ hình cầu chứa đầy những khối sỏi khổng lồ. Ryugu là tiểu hành tinh loại C giàu carbon. Và chứa nhiều khoáng chất hữu cơ được bảo quản từ 4,6 tỷ năm trước. Mẫu vật sẽ giúp giới nghiên cứu lý giải nước xuất hiện trên Trái Đất như thế nào. Hiện nay, Hayabusa2 đang thực hiện hành trình 11 năm tới điểm đến tiếp theo, một tiểu hành tinh xoay nhanh mang tên 1998 KY26.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *