Hoảng hốt với công nghệ da điện tử có thể tự lành

Hoảng hốt với công nghệ da điện tử có thể tự lành
Hoảng hốt với công nghệ da điện tử

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, thôi thúc con người cũng chạy đua với xã hội. Sản xuất công nghệ hiện đại luôn dựa trên nguồn năng lực chủ yếu để phát triển. Đồng thời, nó còn tác động mạnh mẽ vào lĩnh vực cơ điện tử. Dây chuyền tự động hóa, xe tự lái, robot… Bởi những yếu tố mạnh đó đã khiến cho các nhà khoa học thôi thúc sự phát triển mới. Phát minh ra công nghệ da điện tử có thể tự lành lặn lại được. 

Khởi đầu có phát minh mới

Cuộc chạy đua mới với cách mạng khoa học cùng với các phát minh hoàn toàn mới. Các chuyên gia đã cố gắng cập nhật những xu hướng phát minh tốt nhất thành công một cách rực rỡ. Với công nghê phát triển da điện tử nhân tạo nó có thể tự mình phục hồi lại, về trạng thái lúc ban đầu.

Với cơ chế tác động cực kỳ thông mình có thể tự giảm sát các hoạt động và sửa các lỗi khi tự hư hại.

Vì thế mà, việc các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder. Đã nghiên cứu phát triển ra một loại bảng mạch mỏng và mềm dẻo có thể gắn trên người gọi là da điện tử. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Advances hôm 6/11.

Giới thiệu khái quát về da điện tử

Da điện tử có chi phí sản xuất rẻ và có thể tái chế hoàn toàn. Lấy cảm hứng từ da thật, thiết bị mới có thể tự vá lành. Cho phép các nhà nghiên cứu có thể thay đổi hình dạng của nó để phù hợp với nhiều vị trí trên cơ thể người. Bên cạnh đó, cùng với những tính năng đặc biệt và những đặc tính quan trọng nhất của công nghệ mới là khả năng tái chế và độ mỏng.

“Nếu muốn đeo da điện tử như đồng hồ, bạn chỉ cần quấn nó quanh cổ tay. Còn nếu muốn đeo như một chiếc vòng, bạn cũng có thể quấn quanh cổ”. Jianliang Xiao, phó giáo sư ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại học Colorado Boulder, cho biết.

“Thời buổi công nghệ hiện đại, đồng hồ thông minh được cho ra đời với những kiểu dáng, phong cách khác nhau. Mỗi series đều mang đến những tính năng hoàn toàn. Giúp cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới.

Chia sẻ của Wei Zhang, giáo sư hóa học tại Đại học Colorado Boulder cho hay: “Nó bao gồm có sẵn một miếng kim loại rất lớn, sẽ được gắn trên đai. Khi được kết nối với người dùng sẽ kết hợp cùng với miến màng rất mỏng vừa phải. Cho cơ thể sẽ rất lý tưởng:.

Loại da điện tử này là sản phẩm mới nhất của một công nghệ mà Xiao và Zhang đã nghiên cứu vài năm. Nó mềm dẻo và nhiều chức năng hơn bảng mạch. Có thể đeo trên người mà họ giới thiệu năm 2018.

Sản phẩm mới nhất của một công nghệ mà Xiao
Sản phẩm mới nhất của một công nghệ mà Xiao

Công nghệ da điện tử có thể tự lành

Nhóm chuyên gia tạo ra bảng mạch mới. Bằng cách in một mạng lưới dây bằng kim loại lỏng. Rồi kẹp chúng giữa hai lớp polyimine, vật liệu siêu mềm dẻo và có thể tự vá lành. Da điện tử có thể kéo giãn tới 60% mà không ảnh hưởng đến mạch điện. Cho phép các nhà khoa học làm được những điều trước đây là bất khả thi.

Khả năng tái chế của da điện tử rất hữu ích. Trái Đất đang đối mặt với khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Sự gia tăng sản xuất và sử dụng các thiết bị đeo trên người. Có thể khiến vấn đề rác thải nhựa và điện tử trở nên trầm trọng hơn. Khi ngâm vào dung dịch đặc biệt, da điện tử sẽ phân rã và dây điện chìm xuống. Các nhà khoa học sau đó có thể thu lại lớp polyimine co giãn và bảng mạch kim loại để tái sử dụng.

Da điện tử vẫn chưa hoàn thiện, nhóm nghiên cứu cho biết. Thiết bị này vẫn cần nguồn năng lượng từ bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng có thể sớm bổ sung cho nó cơ chế tự cung cấp năng lượng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *