Than sinh học tận dụng phế phẩm nông nghiệp có thể lọc nước thải

Than sinh học tận dụng phế phẩm nông nghiệp có thể lọc nước thải
Than sinh học từ phế phẩm nông nghiệp

Than sinh học là một giống như than củi được sáng chế từ các phế phẩm nông nghiệp. Nó giúp loại bỏ các chất gây ô nhiệm khỏi nước thải đã qua xử lý. Chính vì thế, mà các khoa học đã phát triển thành công từ than sinh học từ tận dụng phế phẩm nông nghiệp có thể lọc nước thải. Để kiểm tra xem than sinh học có hấp thụ được các dược phẩm có trong nước thải hay không. Thì khám phá ngay thông tin phía bên dưới. 

Thông tin chi tiết về than sinh học

Các nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu nhanh về công nghệ sinh học hoàn toàn mới từ những chất đốt. Hay lấy từ loại cây họ cúc, mọc ở vùng Tây Nam nước Mỹ. Được trồng để lấy mủ cao su rất nhiều. Ở tại đây sử dụng dần thay thế cho những cây cao su. Thân và nhánh của guayule sẽ bị nghiền nhỏ để lấy mủ. Phần bã khô, vụn, xơ sau quá trình nghiền nhỏ sẽ trở thành nguyên liệu cho than sinh học.

Sử dụng than sinh học sẽ có rất nhiều tiềm năng giúp ích cho xã hội. Cũng như bảo vệ môi trường một cách an toàn nhất. Đồng thời sử dụng góp phần giảm thiểu để có thể biến đổi cho khí hậu hiện nay. Việc sử dụng than sinh học được sản xuất từ bất kỳ loại sinh khối nào đó.

Có thể dùng than trong nhiều công dụng như thực hiện trong quá trình trồng trọt và chế biến nông sản,…

Bã cây cúc cao su (Parthenium argentatum) và quả bông. Sau khi tách sợi là hai nguồn phế phẩm dồi dào trong nông nghiệp. Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Biochar hôm 16/11. Các chuyên gia từ Đại học bang Pennsylvania của Mỹ cho biết. Đã tìm ra cách biến những vật liệu bỏ đi này thành than sinh học có khả năng hấp thụ các “hợp chất dược phẩm” gây ô nhiễm phổ biến trong nước.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào ba hợp chất dược phẩm. Nhưng phổ biến nhất là docusate (loại muối được sử dụng làm thuốc nhuận tràng), erythromycin (loại kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng, mụn trứng cá) và sulfapyridine. (loại thuốc kháng khuẩn không còn được kê đơn cho người nhưng vẫn được sử dụng trên động vật).

Than sinh học từ bã cây cúc cao su (trái) và phế phẩm quả bông
Than sinh học từ bã cây cúc cao su (trái) và phế phẩm quả bông

Nghiên cứu về tận dụng phế phẩm nông nghiệp có thể lọc nước thải

Kết quả nghiên cứu cho thấy than sinh học làm từ phế phẩm quả bông cho hiệu quả lọc nước cao nhất. Với khả năng hấp thụ tới 98% docusate, 74% erythromycin và 70% sulfapyridine. Bã cây cúc cao su cho hiệu quả lọc thấp hơn nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể là 50% docusate, 50% erythromycin và 5% sulfapyridine.

“Phần sáng tạo nhất trong nghiên cứu này là việc sử dụng bã cây Parthenium argentatum. Một loại cây bụi dùng để chiết xuất mủ cao su rất phổ biến ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên loại vật liệu này được sử dụng làm than sinh học để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước”, đồng tác giả Marlene Ndoun, nghiên cứu sinh tại Đại học bang Pennsylvania, nhấn mạnh.

Phế phẩm quả bông mặc dù đã từng được sử dụng để làm than sinh học trước đây, nhưng nghiên cứu này mới là lần đầu tiên các nhà khoa học chú ý đến khả năng hấp thụ hợp chất dược phẩm của nó.

Trong giai đoạn tiếp theo, Ndoun cùng các cộng sự muốn mở rộng quy mô nghiên cứu và áp dụng phương pháp lọc nước bằng than sinh học này vào thực tế. Nếu thành công, nó rất lý tưởng để sử dụng ở các quốc gia châu Phi cận Sahara. Nơi mọi người không có điều kiện tiếp cận với các thiết bị tinh vi để lọc nước.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *