Donald Trump – Khái quát 4 năm nhiệm kỳ qua những con số

Donald Trump – Khái quát 4 năm nhiệm kỳ qua những con số

Nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump đã sắp khép lại. Đây cũng là dịp để có thể nhìn lại bức tranh khái quát về nhiệm kỳ của ông. Có thể nói rằng từ khi lên nắm quyền, Donlad Trump đã tạo ra được rất nhiều điều. Ông đã thay đổi được vô số tiêu chuẩn ở Nhà Trắng. Chúng ta có thể tóm gọn lại bức tranh này thông qua những con số. Dù chưa thể đầy đủ, nhưng cũng sẽ thể hiện một phần.

Tweet

Dù Barack Obama là tổng thống Mỹ đi đầu trong việc khai thác sức mạnh của các mạng xã hội. Nhưng ông vẫn không thể vượt qua Tổng thống Trump trong việc tận dụng triệt để những nền tảng này, đặc biệt là Twitter.

Số lượng tweet của Trump trong mỗi năm nhiệm kỳ liên tục nhiều hơn trước. Ông đã tweet hơn 25.000 lần, trung bình 18 lần/ngày. Đây là thống kê kể từ ngày ông nhậm chức 20/1/2017. Trump cũng thường xuyên sử dụng Twitter để đưa ra các thông báo quan trọng. Ví dụ như về nhân sự nội các hay chính sách.

Trump không ngần ngại sử dụng Twitter để công kích các đối thủ. Đôi khi ông còn đưa ra những thông điệp gây hoang mang. Tính đến ngày 17/12, Twitter đã dán nhãn 362 dòng tweet của ông là những tuyên bố “có khả năng gây hiểu lầm hoặc tranh cãi”.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng tối 5/10 sau thời gian điều trị Covid-19 ở Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed.

Bổ nhiệm tư pháp

Tổng thống Trump đã bầu thành công ba thẩm phán Tòa án Tối cao và số thẩm phán liên bang được ông bổ nhiệm đã vượt quá con số trong nhiệm kỳ của tổng thống George H.W. Bush, tổng thống một nhiệm kỳ gần đây nhất trước Trump.

Dù chỉ phục vụ 4 năm, tác động từ những thay đổi của Trump đối với hệ thống tòa án liên bang có thể được cảm nhận rất lâu sau khi ông rời Nhà Trắng, giới chuyên gia nhận định.

Sắc lệnh hành pháp

Tính đến ngày 11/12, 520 văn bản tổng thống do Donald Trump ký, bao gồm sắc lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ, quyết định và thông báo của tổng thống, đã được công bố trên Sổ đăng ký Liên bang. Trong đó, 288 văn bản là sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ, không bao gồm những bản ghi nhớ có tính chất văn thư.

Trước khi trở thành tổng thống, Trump từng phàn nàn rằng người tiền nhiệm Obama đã lạm dụng sắc lệnh hành pháp, khẳng định chính phủ có thể được điều hành giống như một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, số sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ mà Trump ký đã vượt qua số lượng mà cả tổng thống George W. Bush lẫn Obama ban hành.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19

Năm cuối nhiệm kỳ của Donald Trump phần lớn được định hình bởi phản ứng trước đại dịch Covid-19. Mỹ chiếm 4% dân số thế giới nhưng tính đến giữa tháng 12, nước này chiếm tới 23% số ca nhiễm và 19% số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu.

Tính đến ngày 19/12, Mỹ ghi nhận hơn 320.000 ca tử vong và 18 triệu ca nhiễm, là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Golf 

Từ khi nhậm chức, Tổng thống đã có 418 chuyến thăm các bất động sản mang thương hiệu Trump, bao gồm 307 tại các câu lạc bộ golf, theo CNN.

Kể từ thời điểm Covid-19 bùng phát tại Mỹ, ông đã dành 48 ngày giải trí ở các câu lạc bộ golf và 77 lần thăm các bất động sản mang thương hiệu Trump. Trump đã dành 307 ngày ở các câu lạc bộ golf trong một nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump chơi golf.

Án tử hình

Án tử hình được khôi phục tại Mỹ vào năm 1988 và mở rộng vào năm 1994. Từ năm 1988 đến 2003, chỉ có án tử hình liên bang được đưa ra. Tất cả đều dưới chính quyền George W. Bush.

Dưới thời Tổng thống Trump, có 10 án tử hình được thực thi. Con số này nhiều hơn tất cả các đời tổng thống từ thời Franklin D. Roosevelt đến nay.

Ân xá và giảm án

Nhiều lệnh ân xá và giảm án mà Donald Trump đưa ra đều dành cho các cộng sự cũ, những chính trị gia bảo thủ và những người có mối quan hệ rộng. Tất cả đều có liên quan đến Nhà Trắng hoặc cơ sở chính trị của ông. Chỉ có 5 cá nhân là ngoại lệ.

Trong suốt nhiệm kỳ, Trump thường xuyên nhấn mạnh việc ông đã ký Đạo luật Bước đi Đầu tiên. Một đạo luật tư pháp hình sự dẫn đến việc trả tự do cho hàng nghìn tù nhân liên bang.

Đến nay, số lượng người được ân xá hoặc giảm án của Trump ít hơn nhiều so với các tổng thống Mỹ đời trước kể từ thời Nixon.  Hiện Trump đang cân nhắc ân xá cho nhiều cộng sự, thành viên gia đình. Và thậm chí ân xá cho chính cả bản thân ông.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *