HĐTL Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm được đưa vào giao dịch

HĐTL Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm được đưa vào giao dịch

Trái phiếu chính phủ do Chính phủ trực tiếp phát hành. Đây cũng là phương thức chính để nhà nước vay vốn. Thông qua trái phiếu, chúng ta ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước và quyền lợi của người sở hữu trái phiếu. Thị Trường TPCP đã có những biến động và khởi sắc trong những năm vừa qua. Đặc biệt là từ đầu năm 2019 cho đến nay. Qua đó, khẳng định được vai trò quan trọng của Trái phiếu Chính phủ là kênh huy động vốn hiệu quả cho Ngân sách Nhà Nước. Đóng góp to lớn trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Đất Nước.

Theo thông tin mới nhất, vào ngày 16/11 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã chấp nhận mẫu hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu chính phủ (TPCP) thời hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Thông báo này đến từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của truyền thông và các doanh nghiệp.

Thị trường TPCP tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và độ sâu thị trường

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong những năm vừa qua lãi suất huy động vốn trên thị trường TPCP đã giảm đáng kể. Giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng tiền trả lãi. Qua đó hỗ trợ tích cực trong điều tiết kinh tế vĩ mô của Nhà nước.

Tính đến ngày 15-11, quy mô niêm yết của thị trường TPCP đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Tăng 13% so cuối năm 2019. Giá trị giao dịch bình quân đạt 9,78 nghìn tỷ đồng/phiên. Tăng 8,3% so năm 2019. Trong đó, giao dịch repos chiếm 35,4% tổng GTGD toàn thị trường.

 HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm sẽ là một công cụ phòng vệ rủi ro đối với với giao dịch TPCP
HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm sẽ là một công cụ phòng vệ rủi ro đối với với giao dịch TPCP

Với sự phát triển của thị trường, hạ tầng công nghệ phục vụ thị trường cũng phát triển. Như hệ thống đấu thầu, hệ thống giao dịch cũng liên tục được HNX đầu tưkĩ lưỡng. Nâng cấp, cải thiện theo hướng bám sát nhu cầu. Hỗ trợ tốt cho các hoạt động đa dạng của thị trường trên một nền tảng công nghệ hiện đại như hệ thống giao dịch trực tuyến TPCP (E-BTS) trên nền internet. Qua đó giúp giao dịch ngày càng trở nên hiện đại của các thành viên thị trường. Giúp họ ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn, tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian giao dịch.

Do đó, việc tiếp tục triển khai sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm. Sau hơn 2 năm ra mắt sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm. Được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư (NĐT) cũng như sự phát triển thị trường TPCP.

Hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm

HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm do Sở GDCK Hà Nội thiết kế có tài sản cơ sở là trái phiếu giả định có những đặc điểm tương tự một TPCP. Với mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 10 năm. Với lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần. Trả gốc một lần khi đáo hạn.

HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm sẽ là một công cụ phòng vệ rủi ro đối với giao dịch TPCP. Sở GDCK Hà Nội kỳ vọng nhà đầu tư sẽ có thêm công cụ đầu tư trên thị trường phái sinh. Đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường TPCP cơ sở. Sản phẩm phái sinh mới này dự kiến sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý 1-2021.

Mẫu hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm
Mẫu hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm

Với những kết quả đạt được, chúng ta hoàn toàn có quyền kỳ vọng thị trường TPCP trên chặng đường sắp tới. Chắc chắn sẽ còn gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa. Phát triển phát triển hơn nữa để xứng tầm với tiềm năng. Khẳng định vị thế, vai trò của định chế tài chính không thể thiếu của nền kinh tế.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thị trường tài chính tại Kinh tế.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *