Kinh hoàng với mẫu tàu Starship của SpaceX phát nổ

Kinh hoàng với mẫu tàu Starship của SpaceX phát nổ
Kinh hoàng với mẫu tàu Starship của Spacex

Khoảnh khắc ngay chính mẫu tàu Starship mới phát hành. Từ tập đoàn công nghệ không gian mới đã phát nổ. Tin tức được cập nhật vào ngày 9 tháng 12 mới đây nhất. Cuộc thử nghiệm đã khá thành công rực rỡ. Nhưng bỗng cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc thử nghiệm thì tên lửa đẩy tàu bỗng dưng phát nổ khi do va chạm với hạ cánh một cách bất ngờ. Cùng khám ngay phút kinh hoàng được cập nhật tại đây. 

Cùng khám phá ngay mẫu tàu Starship của SpaceX

Về việc mẫu tàu Starship SN8 cất cánh trong thử nghiệm bay lên với độ cao lớn. Vào thời điểm là 5h45 sáng ngày 10/12 theo giờ Hà Nội. Từ cơ sở của SpaceX ở gần làng Boca Chica phía nam Texas. Mục tiêu của lần bay thử này là phóng cao 12,5 km, thực hiện một số thao tác phức tạp trên không. Sau đó hạ cánh an toàn gần bệ phóng.

Phiên bản SN8 cao 50 m hoàn thành gần như mọi mục tiêu đề ra, trừ hoạt động cuối cùng. Phương tiện tiếp đất quá nhanh, phát nổ và biến thành cầu lửa lớn khoảng 6 phút 42 giây sau khi cất cánh. Tuy nhiên, điều này dường như không ảnh hưởng tới tinh thần của nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk. Ông tỏ ra xúc động trước kết quả của chuyến bay thử nghiệm.

Nguyên nhân khiến cho mẫu tàu vừa mới phát minh ra đã bị nổ tung hoành. Chình là do “Áp suất bình nhiên liệu dự trữ quá thấp khi hạ cánh. Dẫn tới vận tốc hạ cánh quá cao và phương tiện phát nổ. Nhưng chúng tôi đã có tất cả dữ liệu mà chúng tôi cần! Xin chúc mừng đội ngũ SpaceX!”, Musk chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Mẫu tàu Starship phát nổ
Mẫu tàu Starship phát nổ một cách kinh hoàng

Trước đó, Musk đã dự đoán SN8 chỉ có 1/3 cơ hội hạ cánh nguyên vẹn. Đó là vì chuyến bay thử mới nhất phức tạp và khó khăn hơn bất kỳ thử nghiệm nào mà nguyên mẫu Starship từng thực hiện. Kỷ lục về độ cao trước đây là 150 m.

Chia sẻ về tên lửa Starship

Lý do nhà khoa học phát minh mẫu tàu này. SpaceX đang phát triển tàu Starship để chở người và hàng hóa tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều địa điểm xa xôi khác. Hệ thống bao gồm tàu vũ trụ bằng thép không gỉ Starship lắp 6 động cơ Raptor và tên lửa khổng lồ Super Heavy với 30 động cơ Raptor. Cả hai phương tiện đều có thể tái sử dụng hoàn toàn. Tàu Starship đủ mạnh để tự phóng từ Mặt Trăng và sao Hỏa.

Ba phiên bản Starship khác nhau từng đạt tới độ cao này là Starhopper, SN5 và SN6. Cả ba phiên bản đều khá đơn giản với hình dáng giống kho chứa ngũ cốc. Chỉ trang bị một động cơ Raptor thế hệ mới của SpaceX. Trong khi đó, SN8 sử dụng 3 động cơ Raptor, có chóp mũi và cánh tà dọc thân để điều hướng.

SpaceX muốn Starship và Super Heavy đi vào hoạt động sớm. NASA đang cân nhắc sử dụng tàu Starship để đưa phi hành gia hạ cánh trên Mặt Trăng trong chương trình Artemis. Dự kiến bắt đầu năm 2024. SpaceX đang cố gắng đáp ứng khung thời gian trên bằng cách phát triển nhanh các nguyên mẫu. Sau đó tiến hành bay thử thường xuyên tại cơ sở ở Nam Texas. Phiên bản SN9 và SN10 sẽ khá giống SN8. Nhưng sẽ có thêm nhiều cải tiến nhỏ. Những nâng cấp quan trọng sẽ được tiến hành trên nguyên mẫu SN15.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *