Mô hình phát triển nông nghiệp nhận giải thưởng

Mô hình phát triển nông nghiệp nhận giải thưởng
Mô hình phát triển nông nghiệp

Đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ và nó đang càn quét khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới. Gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có lên nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Tình hình kinh tế rơi vào khó khăn triệt để, tất cả mọi thứ dừng lại. Tuy nhiên, để không làm giảm sút kiệt quệt, các nhà khóa học đã có ý tưởng về mô hình phát triển nông nghiệp. Đây cũng là cơ hội để những sáng kiến mới về mô hình phát triển nông nghiệp ra đời. Và cũng là muốn giúp cải thiện lại nền kinh tế của chính nước nhà. 

Sáng kiến nhận giải thưởng an ninh lương thực triệu đô

Khi dịch Covid-19 xuất hiện khiến cho tất cả mọi người không chỉ trong nước mà cả ngoài nước cũng rợi vào trạng thái như là tê liệt hầu hết mọi thứ.

Một sáng kiến hoàn toàn mới tại một quốc gia giàu có. Được thiên nhiên ban tặng nguồn dầu mỏ rất rất nhiều. Nhưng họ lại vô cùng khan hiếm nước và đất đai. Khi dịch bùng phát tại đây hoàn toàn làm cho mọi người ở đây đều bị suy sụp hết mọi thứ. Kể cả nguồn lương thực cũng bị cắt giảm. Chính vì thế, họ không chịu bỏ cuộc mà cần sản xuất tự túc và giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài đã trở thành vấn đề được đặt lên hàng đầu.

“UAE rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu. Rất khó để trồng cây lương thực ở đây và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thúc đẩy sản xuất địa phương. Xem xét những gì có thể phát triển ở UAE bằng công nghệ”. Bộ trưởng Bộ An ninh Lương thực và Nước Mariam Almheiri nhấn mạnh.

Trong nỗ lực hiện thực hóa tham vọng này.  UAE đã tổ chức một cuộc thi mang tên FoodTech Challenge. Nhằm tìm kiếm các giải pháp đảm bảo an ninh lương thực đến từ khắp nơi trên thế giới.

Sau khi lựa chọn 437 hồ sơ từ 68 quốc gia. Ban tổ chức hôm 18/11 đã quyết định chia sẻ giải thưởng triệu đô cho bốn công ty. Bao gồm SafetyNet Technologies có trụ sở tại Anh, Red Sea Farms từ Arab Saudi, Has Algae và QS Monitor của UAE. Mỗi đơn vị sẽ nhận 100.000 USD tiền thưởng và được tài trợ thêm 150.000 USD để triển khai và mở rộng các giải pháp của họ ở UAE.

Sáng kiến nhận giải thưởng an ninh lương thực triệu đô
Sáng kiến nhận giải thưởng an ninh lương thực triệu đô

Chia sẻ về mô hình phát triển nông nghiệp được nhận giải thưởng

SafetyNet Technologies được trao giải vì đã phát triển một hệ thống lưới đánh cá trang bị đèn LED. Giúp ngư dân đánh bắt các loài cụ thể và giảm lượng cá bỏ đi.

Red Sea Farms được đánh giá cao với công nghệ cho phép sử dụng nước mặn trong sản xuất cây trồng. Điều đó giúp xây dựng các nông trại trên sa mạc.

Trong khi đó, Has Algae sử dụng sinh vật để tạo ra thực phẩm hàng ngày như mì sợi tảo, sữa chua và bánh mì. QS Monitor đồng chiến thắng giải thưởng vì đã tạo ra một nền tảng giám sát. Để đảm bảo thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Hơn một thập kỷ trước, UAE bắt đầu mua và thuê đất nông nghiệp ở nước ngoài. Chủ yếu ở Đông Phi, để sản xuất lương thực, tạo nguồn cung trong thời kỳ khủng hoảng. Sau đó, họ hướng tới Australia và Đông Âu. Nhưng nhu cầu lương thực ngày càng tăng đã tạo cảm hứng cho các chiến lược khác. Bao gồm dự trữ và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ngay tại UAE.

Các dự án tiên phong được triển khai trong những năm gần đây. Đã chứng kiến những thành công đột phá. Như việc nuôi cá trong các bể nước trên sa mạc, trồng cây trong trang trại thẳng đứng nhiều tầng. Hay các dự án thí điểm sản xuất lúa với lượng nước tưới tối thiểu.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *