Mỹ tuyên bố sẵn sàng hành động nếu Iran trả thù cho Soleimani

Mỹ tuyên bố sẵn sàng hành động nếu Iran trả thù cho Soleimani

Quân đội Mỹ tuyên bố sẽ sẵn sàng phản ứng nếu Iran tung đòn trả thù cho tướng Soleimani. Đây là tuyên bố nhân kỷ niệm một năm ngày tướng đặc nhiệm Soleimani bị hạ sát. 

Sẽ sẵn sàng hành động nếu cần thiết

Ngày 20/12, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Kenneth McKenzie khẳng định rằng họ sẵn sàng hành động để tự vệ. Đồng thời bảo vệ đồng minh và đối tác tại khu vực Trung Đông. Điều này nhằm ngăn chặn bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Iran.

Ông cũng đánh giá rằng Mỹ đang ở vị thế rất tốt. Mỹ đã chuẩn bị đối phó với Iran và các lực lượng ủy nhiệm. Ông cũng khẳng định rằng Mỹ đang rất tự tin và sẵn sàng. Nếu phía Iran có bất kỳ động thái trả thù nào Mỹ sẽ ngay lập tức hành động.

Phát biểu được tướng McKenzie đưa ra trong chuyến công du loạt quốc gia Trung Đông. Sự kiện này diễn ra trước dịp kỷ niệm tròn một năm ngày Washington triển khai máy bay không người lái để hạ sát tướng Qassem Soleimani. Soleimani là chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Tướng McKenzie cho biết ông đã tới Iraq gặp tướng Paul Calvert, chỉ huy liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và tổng tham trưởng quân đội Iraq Abdul Amir Yarallah. Chỉ huy CENTCOM cũng đến căn cứ Mỹ tại Al-Tanf và gặp lực lượng đặc nhiệm Mỹ đóng quân tại đây. Chuyến đi không được báo trước. Điều này cho thấy lo ngại của giới lãnh đạo quân đội Mỹ về nguy cơ Iran tấn công vào dịp này.

Tướng McKenzie họp báo tại Lầu Năm Góc hồi tháng 3.

Vụ việc tướng Soleimani bị sát hại

Tướng Soleimani bị hạ sát bằng tên lửa Hellfire phóng từ UAV rạng sáng 3/1 bên ngoài sân bay thủ đô Baghdad đất nước Iraq. Vụ tấn công khiến căng thẳng gia tăng đáng kể giữa Iran và Mỹ. Tuy nhiên chưa đến mức đẩy hai nước vào chiến tranh.

Căng thẳng gần đây tiếp tục leo thang tại Trung Đông. Điều này diễn ra sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát tại Tehran. Các quan chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ sát hại với sự cho phép từ Mỹ. Điều này làm tăng lo ngại Tehran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể trả đũa các mục tiêu phương Tây trong khu vực.

Quan chức quốc phòng giấu tên hôm 11/12 cho biết quân đội Mỹ lo ngại về Tehran. Bởi Terhan có thể hành động trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Bên cạnh đó đây cũng là nhân dịp kỷ niệm một năm vụ hạ sát tướng Soleimani. Mỹ lo ngại Terhan có thể tận dụng quá trình rút lính Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng tại khu vực nhằm răn đe Iran. Lầu Năm Góc tháng trước điều tàu sân bay USS Nimitz tuần tra Vùng Vịnh. Bên cạnh đó, hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 giữa tháng 12 bay từ Mỹ đến Trung Đông đã trở về kịp lúc.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tuần trước thăm Qatar, Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Israel và Afghanistan, nhưng chuyến đi được giữ bí mật cho tới khi ông rời khỏi Trung Đông.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *