Thổ Nhĩ Kỳ rút đợt quân cuối cùng ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ rút đợt quân cuối cùng ở Syria

Ngày 18/12 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút đợt quân cuối cùng khỏi 7 tiền đồn ở Syria. Đây là 7 trạm quan sát ở khu vực lực lượng chính phủ kiểm soát tới nơi phiến quân chiếm giữ ở tây bắc Syria. Các binh sĩ tái triển khai ở khu vực do các nhóm phiến quân kiểm soát theo thỏa thuận với Nga. Theo một nguồn tin cho biết, quân đội này đã hoàn thành đợt rút quân vào tối hôm trước. Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin này, đây chỉ đơn giản là thay đổi địa điểm.

Điểm lại một số sự kiện liên quan

Vào năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hàng chục tiền đồn quân sự ở tây bắc Syria  theo thỏa thuận đạt được với Nga và Iran. Điều này để nhằm hạ nhiệt giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân. Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhiều nhóm phiến quân tại tây bắc Syria. Trong khi Nga và Iran ủng hộ lực lượng chính phủ nước này. Quân đội này đã triển khai 12 điểm quan sát trong và xung quanh tỉnh Idlib trong chiến dịch ngăn chặn khủng bố. Điểm lớn nhất trong số này nằm ở thị trấn Morek. Thị trấn này nằm ở vùng nông thôn phía bắc Hama giáp với tỉnh Idlib của Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công quân sự ở Idlib nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm. Đồng thời cảnh báo sẽ không ngần ngại thực hiện hành động quân sự lớn hơn ở khu vực Idlib.
Đội quân Thổ Nhĩ Kỳ trong một chuyến tuần tra gần Tel Abyad, Syria.

Vào năm 2019, Một số tiền đồn của quân Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng chính phủ Syria bao vây. Quân đội này khi đó tuyên bố sẽ duy trì hiện diện quân sự tại đây. Song các đợt rút quân bắt đầu từ hồi tháng 10.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức rút đợt quân cuối cùng

Tháng 11/2020, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực Saraq. Điều này nhằm chấm dứt sự hiện diện của họ nhằm ngăn chặn bước tiến của Quân đội Ả Rập Syria tại tỉnh Idlib.

Nguồn tin cho biết thêm, Ankara đã điều một số xe vận tải đến. Mục đích là để vận chuyển không chỉ binh lính mà còn cả các thiết bị hạng nặng của họ. Giống như việc đội quân này rút khỏi các trạm quan sát khác bị quân đội Syria bao vây. Ankara có thể sẽ mất vài ngày để thu dọn nơi này trước khi lực lượng cuối cùng rời Saraqib

Cho đến tối 17/12/2020, quân đội này đã rút đợt quân cuối cùng. Theo nguồn tin cho biết, các binh sĩ tái triển khai ở khu vực do các nhóm phiến quân kiểm soát theo thỏa thuận với Nga. Tuy nhiên, phiến quân Syria cho biết khoảng 10.000-15.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đóng quân tại tây bắc Syria. Ở địa bàn của các nhóm nổi dậy được Ankara hậu thuẫn và các nhóm phiến quân họ cam kết giải giáp hoặc kiềm chế.

Khoảng 4 triệu người tị nạn Syria đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này khiến Syria quyết ngăn dòng người di tản khỏi các cuộc giao tranh. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 4 triệu người ở tây bắc Syria nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Bao gồm 2,7 triệu người phải di tản trong xung đột kéo dài 9 năm.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *