Các CLB ở V-League đang đối mặt với sự bấp bênh

Các CLB ở V-League đang đối mặt với sự bấp bênh
Các CLB ở V-League đang đối mặt với sự bấp bênh

Nhìn vào câu chuyện của Quảng Ninh mới đây, mới thấy đáng buồn cho nhiều CLB. Sinh mạng các CLB ở V-League mong manh biết bao. Khi họ phải hoàn toàn dựa vào ngân sách từ các nhà tài trợ. Chứ không thể phụ thuộc vào việc kinh doanh thuần túy.

Từ mùa giải 2013, nhiều CLB ở V-League dần bị xóa sổ

Chủ tịch VFF hồi đầu mùa 2013 là ông Nguyễn Trọng Hỷ. Bấy giờ, ông phải dẫn đầu đoàn kiểm tra. Đi khảo sát một vòng các CLB. Sau đó đưa ra được kết luận rằng. Có tới ba hay bốn đội bóng đang trong tình trạng “đột tử”. Bóng đá Việt Nam lúc cuối mùa đã xóa sổ một loạt các CLB có tên tuổi. Như là: Navibank Sài Gòn, Xi Măng Xuân Thành, Khatoco Khánh Hòa. Tiếp theo là Vissai Ninh Bình, KienlongBank Kiên Giang… cũng bị “khai tử” ở mùa sau. Những CLB này đều có chung một đặc điểm. Đó là tồn tại nhờ túi tiền của các doanh nghiệp. Do đó, đã ra đi là những tên tuổi ấy không hẹn ngày trở lại.

Bảy năm trôi qua, những thứ xảy ra ở Quảng Ninh đã phần nào gợi lại khoảng thời gian ấy lần nữa. Khoảng thời gian mà nền bóng đá đầy biến động và nhiều chuyện đáng buồn.

HLV Phan Thanh Hùng buộc phải dứt áo ra đi

Có thể xem hành động HLV Phan Thanh Hùng dứt áo như là “thuyền trưởng rời con tàu đắm”. Nhưng bằng cách nào đó, đội bóng Quảng Ninh vẫn sẽ góp mặt ở V-League 2021. Đây hẳn sẽ là một hành trình đầy tuyệt vọng của một con tàu có quá nhiều lỗ hổng trên khoang. HLV Hùng đã xa quê hương 5 năm để ra Quảng Ninh làm việc. Ông đã dành nhiều công sức xây dựng một hệ thống đạt đến mức hoàn thiện.

Từ một thế lực ở V-League nhiều năm nay, Quảng Ninh (áo xanh) đang đối diện với những ngày tăm tối khi các nhà tài trợ quay lưng.
Từ một thế lực ở V-League nhiều năm nay, Quảng Ninh (áo xanh) đang đối diện với những ngày tăm tối khi các nhà tài trợ quay lưng.

Những thành tựu của ông ở Đà Nẵng và cả Hà Nội đủ cơ sở để khẳng định một điều. Nếu đội bóng được duy trì lâu dài hơn, Quảng Ninh có thể sẽ  gặt hái được nhiều trái ngọt. Thậm chí là chức vô địch quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử. Ông Hùng là một người tâm huyết và chịu nhiều hi sinh. Ấy vậy mà ông phải đành lòng dứt áo ra đi. Điều này có nghĩa là ông đã không còn thấy tia hy vọng nào nữa rồi.

Diễn biến sinh tồn ở Quảng Ninh khiến người ta phải ngẫm nghĩ

Xét trên một thời gian dài, diễn biến sinh tồn ở Quảng Ninh, khiến người ta phải ngẫm nghĩ: Cớ gì qua bao nhiêu thời gian, bao nhiêu bài học, nhưng cái cách để giữ sự tồn tại của mình đối với các CLB chuyên nghiệp Việt Nam lại chẳng hề thay đổi? Trong bóng đá chuyên nghiệp, nhiều đội bóng có thể bị phá sản do kinh doanh kém. Đó là chuyện hết sức bình thường. Nếu không đạt đủ chỉ tiêu về tài chính thì họ phải chấp nhận xuống hạng cho vừa sức. Tuy nhiên xét về bản chất, các CLB đó vẫn tồn tại, vẫn kinh doanh, vẫn là một CLB chuyên nghiệp. Chỉ khác nhau ở chỗ nhiều tiền hay ít tiền mà thôi.

Các đội bóng ở Việt Nam dựa hoàn toàn vào nhà tài trợ

Ấy vậy ở Việt Nam, các đội bóng phải phụ thuộc hoàn toàn vào tài trợ của doanh nghiệp. Chỉ cần doanh nghiệp tạm ngưng giải ngân theo tiến độ. CLB ắt sẽ rơi vào tình trạng nợ lương thưởng. Doanh nghiệp chuyển chi phí tài trợ thay hiện kim bằng hiện vật. Thì CLB cũng đành “bó tay”. Sự lệ thuộc này chính là nguyên nhân dẫn đến thành tích của các đội bóng ở V-League rất phập phù. Thậm chí, kết quả thi đấu trên sân có khi còn được sử dụng để “mặc cả” với các nhà tài trợ. Hoặc để gây sức ép về tiền thưởng…

Ảnh hưởng của ngân sách doanh nghiệp đối với CLB ở V-League

Ở chiều ngược lại, không khó để dự đoán thành tích thi đấu. Cũng như số phận của các CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chỉ cần căn cứ vào tình hình kinh doanh của nhà tài trợ chính. Sự biến động của doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên chắc chắn là đội bóng.

Do ngân sách tài trợ bóng đá thường được xem là hoạt động đóng góp xã hội, hoặc nghĩa vụ địa phương, không gắn liền một cách thiết thực với chuyện kinh doanh. Cho nên trong khó khăn tài chính, thì tiền cho bóng đá sẽ “ưu tiên” chậm, giảm hay ngưng. Và khi doanh nghiệp tài trợ chính ban đầu ngưng, đội bóng có nguy cơ xóa sổ hoặc quay về với mô hình bán chuyên. Hoặc mô hình nghiệp dư dựa trên ngân sách phong trào địa phương.

Bài học của bảy năm trước cần được nhìn nhận một cách dũng cảm hơn. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cần được đánh giá đúng bản chất, mức độ phụ thuộc vào doanh nghiệp. Để từ đó đưa ra những qui định tài chính trong việc duy trì đội bóng. Nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp vung tay quá đà. Để rồi khi buông ra thì đội bóng biến thành nạn nhân.

Các bạn hãy theo dõi tin tức thể thao tại Yla để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *