Kỳ thủ Jordan – Alnaimat Raya bị nghi gian lận trước Việt Nam

Kỳ thủ Jordan – Alnaimat Raya bị nghi gian lận trước Việt Nam
Kỳ thủ Jordan - Alnaimat Raya bị nghi gian lận trước Việt Nam

Kỳ thủ người Jordan – Alnaimat Raya đã giành chiến thắng trước Võ Thị Kim Phụng của Việt Nam. Ở vòng hai giải cờ vua online đồng đội nữ châu Á. Khi ấy, độ chính xác của cô mức 99,4%.

Sự xuất sắc trong từng nước cờ của kỳ thủ Jordan – Alnaimat Raya

Trong trận đấu với tuyển thủ Việt Nam, Raya (Elo cờ nhanh 1.671) cầm quân đen. Và cô đã giành chiến thắng trước Kim Phụng (2.208) sau 46 nước cờ. Máy tính đánh giá Raya đi sáu nước cờ theo sách khai cuộc. Và cô có 36 nước cờ đi tốt nhất. Bốn nước còn lại được đánh giá trong khoảng từ tốt đến rất tốt. Tỷ lệ chính xác trong các nước đi của Raya đạt tận 99,4%.

Kỳ thủ Jordan - Alnaimat Raya trả lời phỏng vấn tại Asiad 2010 tại Quảng Châu, Trung Quốc.
Kỳ thủ Jordan – Alnaimat Raya trả lời phỏng vấn tại Asiad 2010 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Khi được phỏng vấn về đối thủ, Kim Phụng đưa ra những lời khen ngợi. “Ở trung cuộc, Raya đã có những xử lý quá hay đối với hai mã. Nếu so với trình độ Elo của Rava thì thực sự cô ấy đã có những nước đi rất xuất sắc”. Kim Phụng nói tiếp. “Tuy nhiên với trình độ như vậy mà cô ấy chưa được phong danh hiệu nào thì quả thật là rất khó hiểu. Chính vì vậy mà sau trận đấu, toàn đội Việt Nam đã viết mail thắc mắc lên Chess.com. Đây là nền tảng thi đấu của giải. Nếu không sớm nhận được phản hồi từ Chess.com, thì Việt Nam sẽ tìm cách báo cáo Liên đoàn Cờ vua châu Á”.

Việt Nam vẫn thắng Jordan chung cuộc

Cho dù Kim Phụng thua Raya, nhưng Việt Nam vẫn thắng Jordan chung cuộc 3-1. Tại những trận đấu được diễn ra hôm 11/10 vừa qua. Những cô gái của đội Việt Nam chúng ta là Phạm Lê Thảo Nguyên (2.377), Nguyễn Thị Mai Hưng (2.271) và Nguyễn Thanh Thuỷ Tiên (1.853). Họ lần lượt hạ Alnasser Tala (1.077), Ghayda Alattar (1.950) và Alshaeby Boshra (1.978).

Vậy là hết thúc ba vòng đấu đầu tiên, đội cờ nữ Việt Nam đã giành toàn thắng. Nhưng không chỉ chiến thắng ở trận gặp Jordan,. Ngoài ra, Việt Nam còn thắng Thái Lan và Kyrgyzstan cùng với tỷ số 4-0. Két thúc ba vòng đầu, chỉ có  4 đội tuyển toàn thắng. Những đội tuyển đó là Kazakhstan, Việt Nam, Iran và Indonesia.

Trong ba vòng đầu, kết quả của Jordan như sau: thắng hai, và thua một. Trong đó, Raya toàn thắng ba ván. Với độ chính xác lần lượt là 96,6%, 99,4% và 99,6%. Cô không hề có nước cờ yếu nào. Đây là một điều điều hiếm xảy ra ngay cả với những kỳ thủ có danh hiệu. Chứ đừng nói là một kỳ thủ chưa được cấp danh hiệu nào như Raya.

Năm 31 tuổi, Raya từng thua Thảo Nguyên ở Olympiad cờ vua nữ năm 2018. Khi ấy sự kiện được tổ chức tại Batumi, Georgia.

Thông tin về giải cờ vua online

Giải cờ vua online đồng đội nữ châu Á do Liên đoàn Cờ vua châu Á tổ chức, từ 10/10 đến 25/10, gồm nội dung nam và nữ. Tuy nhiên đội tuyển nam Việt Nam không thể tham dự. Vì bị vướng lịch đấu giải cờ vua toàn quốc. Nội dung nữ quy tụ 31 đội tuyển, đấu chín vòng. Mỗi đội cử bốn kỳ thủ, đấu trên bốn bàn, thể thức cờ nhanh 15 phút. Sau chín vòng, tám đội điểm cao sẽ vào đánh tứ kết. Quỹ thưởng của giải là 20.000 USD. Các kỳ thủ phải bật webcam khi thi đấu, gọi video qua ứng dụng Zoom, dưới sự giám sát trực tuyến của trọng tài.

Đội nữ Việt Nam sẽ chơi ba vòng tiếp theo vào ngày 17/10, bắt đầu lúc 13h, giờ Hà Nội.

Các độc giả vừa theo dõi tin tức thể thao tại Yla. Hãy cập nhật nhiều tin tức thú vị khác tại website nhé!

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *