Quang Liêm bị loại tại giải cờ vua Banter Series khi thua Wesley So

Quang Liêm bị loại tại giải cờ vua Banter Series khi thua Wesley So
Quang Liêm bị loại tại giải cờ vua Banter Series khi thua Wesley So

Sáng ngày 27/9, Quang Liêm tham gia trận bán kết giải cờ vua Banter Series. Anh đã để thua Wesley So với tỷ số 3-6. Mặc dù Quang Liêm bị loại ở giải thi đấu này. Nhưng anh vẫn giành một suất tham dự Magnus Carlsen Tour 2.

Quang Liêm hoà trên thế thua So ở ván đấu đầu tiên, trong tàn cuộc xe và tốt. Khi được hỏi về trận đấu, kỳ thủ TP HCM trả lời. “Phép màu đã xảy ra, vì thế cờ của tôi thua hoàn toàn”.

Thế nhưng, có vẻ phép màu không lặp lại ở hai ván tiếp theo. Khi mà So giành toàn thắng. Ở ván thứ hai này, anh chiếm ưu thế lớn ngay từ khai cuộc, và chiến thắng ván đầu tay.

Wesley So luôn có sự chuẩn bị tốt cho mỗi trận đấu

Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines chuẩn bị tốt cho trận đấu, khi luôn chơi nhanh từ khai cuộc. Mỗi kỳ thủ đều có ba phút cho cả ván đấu, cộng thêm hai giây sau mỗi nước đi. Nhưng, So thường dư hơn một phút. Thậm chí có khi gần hai phút so với Quang Liêm. Bất lợi này khiến kỳ thủ số một Việt Nam dễ mắc sai lầm trong tàn cuộc. Ví dụ như ở ván thứ ba. So bỏ lỡ đòn chiếu hết trong hai nước.

Sau khi hoà hai ván tiếp theo, So gia tăng cách biệt lên ba điểm ở ván thứ sáu. Anh khiến Quang Liêm phải đầu hàng trong thế cờ bị chiếu hết sau một nước.

Thế cờ sau 34.Rd7. So, cầm quân đen, không ngại đưa xe xuống c1 chiếu. Đen mất xe, nhưng sẽ chiếu hết ở nước kế tiếp với nước xe e1.
Thế cờ sau 34.Rd7. So, cầm quân đen, không ngại đưa xe xuống c1 chiếu. Đen mất xe, nhưng sẽ chiếu hết ở nước kế tiếp với nước xe e1.

Phải đến ván thứ bảy, Quang Liêm mới thắng được ván đầu tiên của trận. Tại ván này, Quang Liêm chiếm ưu thế ngay từ khai cuộc, với Phòng thủ Sicilia. Kỳ thủ 29 tuổi rút ngắn cách biệt xuống còn 2,5-4,5.

Tuy nhiên trong hai ván tiếp theo, So chơi chắc chắn hơn. Sau khi hoà ván thứ tám, anh chiếm ưu thế lớn ở ván thứ chín. Nhận thấy không còn khả năng thắng ván này, Quang Liêm xin nhận thua, với tỷ số chung cuộc 3-6.

Hai đấu thủ khen ngợi nhau sau trận đấu

Sau trận đấu, Quang Liêm dành lời khen ngợi cho So. “Hôm nay So chơi quá hay. Cậu ấy chơi quá nhanh, và có sự chuẩn bị tốt cho khai cuộc. So quả thật rất xứng đáng là một trong những kỳ thủ giỏi nhất thế giới lúc này”.

Bên cạnh đó, So cũng khen đồng đội cũ của mình ở đội cờ vua trường đại học Webster. “Có những ngày đẹp trời, Quang Liêm thi đấu như một cỗ máy. Những lúc như vậy, anh ấy có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào”.

Quang Liêm thường thất thế và thiệt thời gian sau khai cuộc trước So.
Quang Liêm thường thất thế và thiệt thời gian sau khai cuộc trước So.

Ở cặp bán kết còn lại, Vua cờ Magnus Carlsen thua cả hai ván đầu trước Levon Aronian. Tuy nhiên, anh lộn ngược dòng và giành 5,5 điểm trong sáu ván còn lại. Thắng chung cuộc 5,5-2,5, Carlsen vào chung kết và gặp So. Hai kỳ thủ này vừa đồng hạng nhất giải cờ nhanh chớp St Louis. Trận chung kết diễn ra lúc 1h thứ Tư 30/9, giờ Hà Nội.

Quang Liêm vẫn giành một suất tham dự Magnus Carlsen Tour 2

Dù bị loại ở bán kết Banter Series, Quang Liêm vẫn giành suất dự chặng đầu tiên của Magnus Carlsen Tour 2, diễn ra tháng 11/2020. Theo quy định của giải, hai kỳ thủ vào chung kết mới giành suất tới Magnus Tour. Tuy nhiên, Carlsen và So đều đã được mời. Vì thế, suất này trao lại cho Quang Liêm. Vậy là anh sẽ được đấu trí với Carlsen.

Từ ngày 22/9 đến 30/9, vòng chung kết Banter Series diễn ra với thể thức cờ chớp trực tuyến. Sự kiện này do Chess24 tổ chức. Nhà vô địch sẽ được nhận 12.000 euro, tương đương hơn 14.000 USD. Sau khi vượt qua vòng loại, Quang Liêm bất ngờ thắng kỳ thủ vừa đoạt Cup Thế giới – Teimour Radjabov – và á quân thế giới Fabiano Caruana. Vậy là sau khi dừng chân ở bán kết, Quang Liêm lĩnh 3.000 euro.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi tin tức tại Yla.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *