Duy trì một trí sức khỏe- trí nhớ tốt nhờ việc “yêu” đều đặn

Trong tình cảm đôi lứa, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng. Việc quan hệ tình dục là không thể thiếu. Nó giúp cho cả hai cảm thấy thỏa mãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Từ đó tạo mối liên kết gắn bó, thân thuộc. Không những thế, các nghiên cứu còn cho thấy lợi ích khác của việc quan hệ. Các cặp đôi có quan hệ tình dục mặn nồng sẽ thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ ở độ tuổi trung niên. Từ đó cho thấy sẽ duy trì một trí nhớ tốt nhờ việc “yêu” đều đặn.

Thí nghiệm theo dõi và kết quả đạt được của việc “yêu” đều đặn

Ghi chép lại dữ liệu
Ghi chép lại dữ liệu

Những nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong 2 năm. Trong đó có hơn 6.000 người lớn từ 50 tuổi trở lên. Họ được theo dõi mọi thứ từ chế độ ăn đến thói quen ngủ. Dữ liệu này cũng bao gồm một bảng câu hỏi . Nó ghi lại tần suất ôm hôn, vuốt ve và việc “yêu” đều đặn- cùng với một loạt bài kiểm tra trí nhớ.

Điều đáng ngạc nhiên là kết quả. Những người có quan hệ tình dục nhiều hơn, có quan hệ tình cảm gần gũi hơn với người bạn tình của mình thường nhớ lại tốt hơn các sự kiện mới diễn ra trước đó.

Quan hệ tình dục giúp có trí nhớ tốt hơn
Quan hệ tình dục giúp có trí nhớ tốt hơn

Tuy vậy, hiệu ứng này chỉ là tạm thời mà thôi. Bởi vì nó sẽ bị mờ dần theo thời gian. Lí do tuổi già không có sự tương quan giữa tình dục và trí nhớ.

Thí nghiệm khác trên động vật gặm nhấm

Thí nghiệm trên chuột
Thí nghiệm trên chuột

Đây là một nghiên cứu mới của Đại học Wollongong ở Úc. Nó được xây dựng dựa trên thử nghiệm trước đây tiến hành trên động vật.

Nghiên cứu trên và các nghiên cứu trước đây trên chuột đã đưa ra chung một kết luận. Điều đó cho thấy tình dục làm tăng trí nhớ nhờ vào việc kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh ở vùng hải mã. Đây là một vùng não được hoạt hóa khi thực hiện các nhiệm vụ ghi nhớ không gian và sự kiện.

Điều này xác định rằng, hoạt động tình dục làm tăng khả năng nhận biết vật thể của loài gặm nhấm. Và cuối cùng là hoạt động ghi nhớ sự kiện và sức khỏe chung của não.

Sự tương quan ở người

Quan hệ thân mật giúp trí nhớ tốt hơn ở người già
Quan hệ thân mật giúp trí nhớ tốt hơn ở người già

Trong nhóm nghiên cứu này, đứng đầu là Mark Allen. Anh muốn khám phá sự tương quan này ở người. Nhóm anh đã cùng nhau phân tích và so sánh dữ liệu từ năm 2012 đến năm 2014 trong Nghiên cứu dọc tuổi già của Anh (ELSA). Bộ dữ liệu  này gồm thông tin về sức khỏe, chế độ ăn, phúc lợi. Và cả tình trạng kinh tế xã hội của người lớn trên 50 tuổi sống ở Anh.

Những người tham gia sẽ phải hoàn thành một bài kiểm tra trí nhớ. Bên cạnh đó còn là một bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên quan hệ tình dục, ôm hôn. Hoặc đụng chạm thể xác với người phối ngẫu.

Cũng như được thấy trên loài gặm nhấm. Những người thường xuyên có nhiều trải nghiệm thân mật thường có trí nhớ sự kiện tốt hơn số còn lại.

Lưu ý nhỏ

Mặc dù kết quả thí nghiệm là thế, Allen đã lưu ý rằng có ít kết nối hơn dự kiến. Nhìn chung, có sự sụt giảm về điểm số của tất cả những người tham gia trong bài kiểm tra trí nhớ theo thời gian – bất kể hoạt động tình dục của họ.

Ông đã nói rằng: “Giảm trí nhớ theo thời gian là không liên quan đến hoạt động tình dục hoặc sự gần gũi tình cảm trong hoạt động tình dục”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Springer Archives of Sexual Behavior.

Theo dõi chúng tôi để đọc được nhiều thông tin thú vị tại YLA!

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *