Nguy cơ vô sinh ngày càng tăng và những nguyên nhân cơ bản

Nguy cơ vô sinh ngày càng tăng và những nguyên nhân cơ bản

Tuy rằng xã hội của chúng ta ngày càng phát triển, việc ăn uống trở nên thoải mái hơn. Nhưng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ giới lại không ngừng tăng cao. Đây là một vấn đề thật sự rất nghiêm trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến dân số, đến tương lai của đất nước.Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả 2 giới.  Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vô sinh ngày càng tăng.

Dùng những thực phẩm có bơm thuốc trừ sâu

Tạo năng suất cao

Không thức ăn sẽ không có sự sống. Nhưng chất lượng của các loại thực phẩm đều ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể. Chúng ta đều biết rằng, thuốc trừ sâu được sử dụng khá phổ biến trong nhiều trang trại. Điều này nhằm làm tăng sản lượng và năng suất của nông sản. Thực phẩm hữu cơ là một lựa chọn tốt nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với túi tiền.

Phun thuốc trừ sâu trong nông sản
Phun thuốc trừ sâu trong nông sản

Ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến cơ thể

Tuy nhiên, việc dung nạp mỗi ngày lượng thực phẩm chứa chất độc hại như thế này. Nó sẽ gây ảnh hưởng lớn cho cơ thể. Nếu muốn có con, cơ thể (hoóc môn, hệ miễn dịch, giải độc, tiêu hóa) cần ở trạng thái khỏe mạnh, cân bằng. Việc có quá nhiều áp lực lên hệ thống giải độc của cơ thể. Hệ thống thải độc sẽ có chút “chậm chạp”, sự quá tải đó có thể trở thành 1 yếu tố stress.

Những hoóc môn cũ sẽ tái tuần hoàn nếu chúng không được “đào thải” khỏi cơ thể và sẽ gây rối loạn cân bằng hoóc môn, khiến cơ hội thụ thai trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, nên hãy ưu tiên mua thực phẩm hữu cơ với những thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu cao nhất.

Sử dụng bệt sưởi

Một dạng bệt sưởi
Một dạng bệt sưởi

Đây là nguy cơ xảy ra ở thói quen của nam giới. Những thói quen như đặt laptop lên đùi, tắm nước nóng, ghế ngồi có sưởi… Hay thậm chí cả việc đạp xe lâu. Chạy hay ngồi làm việc kéo dài có thể làm nóng khu vực “cậu bé”. Bởi vì những hoạt động này đều có thể làm tăng nhiệt ở vùng bìu. Vốn chỉ nên duy trì ở 34,4-35,5oC. Từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Nếu muốn hạn chế, hãy chọn 1 môn thể thao phù hợp. Nên thường xuyên đứng dậy khỏi bàn làm việc sau.Tắt hệ thống sưởi trên ghế ô tô, toilet… Thậm chí là cần thêm quạt mát vào những ngày nắng nóng.

Ảnh hưởng của thiết bị công nghệ

Bạn đã từng nghe nói đến hiện tượng “chống bức xạ” chưa? Do phát ra bức xạ, nên điện thoại di động đang bị tình nghi là kẻ thù của sự sinh sản. Trước sự liên quan giữa vô sinh nam (hiện chưa tính được ảnh hưởng của sóng điện thoại với chức năng sinh sản ở nữ) và các vấn đề khác mà nhiều nghiên cứu đã đề cập. Nên tốt nhất đừng để điện thoại di động trong túi quần.

Sống chung với ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh qua màn hình điện thoại
Ánh sáng xanh qua màn hình điện thoại

Ánh sáng xanh thường xuất hiện trên các thiết bị như vô tuyến, điện thoại, máy tính bảng, máy tính cây, laptop và cả đèn trên các thiết bị ổ cắm…

Chúng ta đều cần một giấc ngủ ngon và cần melatonin (hoóc môn giấc ngủ) tăng lên. Đây sẽ là điều khó nếu mắt tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh vào buổi tối. Tương tự như mắt tiếp xúc với ánh sáng ban ngày.

Ngủ ngon là cách để tái tạo, phục hồi cơ thể cũng như sản sinh các hoóc môn quan trọng. Đồng thời, số lượng và chất lượng giấc ngủ rất quan trọng. Nó có liên quan với chức năng sinh sản của nữ giới. Cũng như tác động đến các hoóc môn stress và cơ chế ứng phó của cơ thể. Có thể gây ra nguy cơ vô sinh.

Sử dụng mỹ phẩm có parabens

Rất nhiều mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp có các hóa chất. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bạn. Các thành phần tổng hợp, hóa chất  đều có thể gây rối loạn hoóc môn. Thậm chí là gây ung thư. Một chất bảo quản hay được nhắc tới trong thời gian gần đây là parabens.

Hiện nay đã có những thương hiệu loại parabens ra khỏi các sản phẩm chăm sóc tóc, cơ thể và mặt. Vậy nên hãy đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi quyết định mua chúng.

Tiếp xúc với sơn

Nhiều kim loại nặng như chì và cadmium. Cùng các dung môi độc hại thường rất phổ biến trong các loại sơn. Một số thành phần bị cấm. Bạn có thể lựa chọn những loại sơn ít độc hại hơn. Chú ý tới xếp hạng VOC từ 0 – thấp và tốt hơn nên chọn sơn hữu cơ. Các chất độc hại này cũng có thể tìm thấy trong mực in, keo dán, chất làm sạch.

Sử dụng đồ đựng bằng nhựa

Đồ dùng bằng nhựa gây hại cực lớn
Đồ dùng bằng nhựa gây hại cực lớn

Chất BPA trong nhựa cũ bị coi là độc hại với sức khỏe con người. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa các sản phẩm nhựa mới cũng an toàn. Tốt nhất nên dùng các hộp chất liệu thủy tinh, inox để bảo quản thực phẩm.

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *