VinFuture – Giải thưởng khoa học và công nghệ tầm cỡ thế giới

VinFuture – Giải thưởng khoa học và công nghệ tầm cỡ thế giới

Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng là một giải thưởng mang Việt Nam hướng ra năm châu. Với giải thưởng thường niên lên tới 4,5 triệu US mang tên Quỹ VinFuture. Giải thưởng được ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup – và phu nhân Phạm Thu Hương đồng sáng lập. Giải thưởng VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc – những nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Đây là các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những vấn đề chung của nhân loại

Thế giới ko thiếu những điều tử tế ý nghĩa. Nhưng cần những con người khơi gợi, thổi bùng lên, làm cho cuộc sống thực sự tốt đẹp hơn. Nhìn nhừn việc ông làm mà nói, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có nhiều chương trình cống hiến thiết thực trong cuộc sống, mang nhiều tốt đẹp nhất đến người Việt. Vì lòng yêu nước, mong muốn phát triển lứa trẻ Việt Nam ông luôn giành nhiều giải thưởng, thành lập nhiều quỹ nhằm chấp cánh ước mơ. Đây là sự khích lệ và động viên cho mọi sự sáng tạo. Giải thưởng nâng tầm vóc Việt Nam lên tầm toàn thế giới Không phân biệt giàu nghèo, chủng tộc, giới tính điều quan trọng là cùng nhau tìm ra lời giải cho những vấn đề chung của con người, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Động lực sáng lập giải thưởng VinFuture

Nói về động lực sáng lập giải thưởng, ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương cho biết, muốn “Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người luôn là mục tiêu của chúng tôi – trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn”.

"<yoastmark

Cơ cấu giải thưởng VinFuture

Giải thưởng VinFuture mỗi năm có 1 giải chính và 3 giải đặc biệt. Giải thưởng tôn vinh các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ. Nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại.

Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỷ đồng (3 triệu USD). Đây là một trong những giải thưởng khoa học – công nghệ có giá trị lớn nhất cho đến nay. Các tác giả của các nghiên cứu đột phá, sáng chế công nghệ góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai, có cơ hội nhận được giải này.

Ba giải đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng (500.000 USD). Trao cho 3 hạng mục: nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển; Nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ; Nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Hội đồng giám khảo

Hội đồng Giải thưởng là nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Trong đó có Giáo sư Gérard Mourou, Đại học Bách Khoa Pháp – người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2018; Giáo sư SirRichard Henry Friend – Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge; Giáo sư Jennifer Tour Chayes – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Microsoft, Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, Berkeley; Giáo sưMichael Porter, Đại học Harvard, cha đẻ học thuyết “chiến lược cạnh tranh toàn cầu”; Giáo sư Sir Kostya S. NovoselovĐại học Manchester – người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 ở tuổi 36…

Hội đồng giám khảo giải thưởng VinFuture
Hội đồng giám khảo giải thưởng VinFuture

Đảm bảo duy trì giải thưởng

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng. Nguồn vốn của giải sẽ được tiếp tục bổ sung để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ. Đơn vị trực tiếp quản lý Giải thưởng và triển khai các hoạt động là Quỹ VinFuture. Hội đồng Cố vấn đều là những nhà khoa học xuất sắc người Việt Nam. Do Giáo sư Vũ Hà Văn, Đại học Yale và Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, Đại học California Santa Barbara làm đồng Chủ tịch.

Giải thưởng VinFuture sẽ nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Các bạn có thêm xem thêm các thông tin mới tại Yla.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *