Ba điểm sáng chống dịch Covid-19 nổi bật ở Bắc Âu

Ba điểm sáng chống dịch Covid-19 nổi bật ở Bắc Âu

Covid-19 đã trở thành một hiểm hoạ của toàn cầu năm 2020. Hiện tại, Vaccine Covid-19 đã được nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc phòng chống vẫn là điều cần thiết mà mọi quốc gia cần đảm bảo. Hầu hết các nước châu Âu, mùa đông đang đến nhanh hơn. Tại một số nước, các ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, có ba nước Bắc Âu gồm Phần Lan, Na Uy và Đan Mạch được cho là 3 điểm sáng chống Covid-19. Cho dù họ chỉ áp dụng những biện pháp không quá nghiêm ngặt.

Phần Lan

Đây là nước có tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 bình quân đầu người thấp nhất châu Âu trong những tháng gần đây. Họ đã kiểm soát được dịch bệnh mà không phải áp dụng các biện pháp giới hạn quá nghiêm ngặt. Việc di chuyển trong nội địa không bị hạn chế. Người dân vẫn thể đến trường và nơi làm việc nếu cần. Đeo khẩu trang cũng không phải quy định bắt buộc.

Các yếu tố về văn hóa, chính trị và địa lý, như mật độ cư dân thấp, người dân ít đi lại cùng mức độ tin tưởng cao vào chính quyền đóng góp phần nào vào thành công của Phần Lan. Nhưng chính nỗ lực của các cơ quan y tế nước này mới là động lực chính làm nên khác biệt.

Suốt mùa hè, Phần Lan đã xây dựng thành công mô hình phòng dịch. Để giúp những người phải tự cách ly và không ra khỏi nhà, chính phủ đã cung cấp những gói hỗ trợ kinh tế quan trọng. Hàng nghìn người nhiễm virus sẵn sàng tự cách ly nhờ chính phủ cam kết bồi thường cho khoản thu nhập bị mất của họ.

Giới chính trị gia đang nỗ lực tìm ra những biện pháp hạn chế cân bằng. Với mục đích làm phẳng được đường cong lây nhiễm virus. Bên cạnh đó không gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh từ trong ôtô ở Espoo, Phần Lan, Bắc Âu hồi tháng 4.

Na Uy

Na Uy là một nước Bắc Âu có cách ứng phó với dịch bệnh hiệu quả. Được dựa trên chiến lược tập trung bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Lệnh phong tỏa hồi mùa xuân ở Na Uy được thực hiện nghiêm ngặt nhất ở vùng Scandinavia. Ngành công nghiệp dầu khí của đất nước tạo ra một vùng đệm kinh tế lớn giúp giảm bớt những ảnh hưởng tác động tới túi tiền người dân. Nhưng chính phủ lại sớm đối mặt với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần gia tăng. Họ phải nhanh chóng thay đổi các hạn chế nhằm thích ứng.

Giới chức y tế phát hiện ra gần 40% ca nhiễm Covid-19 tháng 7 là những người nhập cư. Chính phủ Na Uy sau đó cam kết chi khoảng 770.000 USD cho một chiến dịch nâng cao nhận thức về Covid-19 đối với người nhập cư vào đất nước.

Các biện pháp can thiệp cụ thể đã làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm trong những cộng đồng.

Một người đàn ông đeo khẩu trang vừa mua sắm trở về trên đường phố Na Uy, Bắc Âu.

Đan Mạch

Một yếu tố quan trọng mang đến thành công ban đầu cho đất nước Bắc Âu này trong cuộc chiến chống đại dịch là chính phủ đã đưa ra thông điệp rõ ràng và mạch lạc về rủi ro mà Covid-19 tạo ra. Bên cạnh đó cũng yêu cầu thay đổi hành vi người dân. Mặt khác, sự tin tưởng của người dân giúp nỗ lực phản ứng trở nên hiệu quả hơn.

Đan Mạch tiến hành kiểm soát covid toàn diện

Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng biện pháp phong tỏa thực sự phát huy hiệu quả.  Tuy nhiên, khi người dân bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vì dịch bệnh, họ trở nên lưỡng lự, miễn cưỡng hơn trong việc tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt mới.

Giãn cách xã hội liên tục không bền vững về lâu dài, theo Brostrom. Một đất nước cần áp dụng những hạn chế vừa đủ để kiểm soát dịch bệnh. “Tôi nghĩ Đan Mạch đã đạt được sự cân bằng khá tốt về khía cạnh này”, ông nhận xét.

Nguồn: vnexpress.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *