Thương tiếc nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh

Thương tiếc nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh

Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh được ví như cây cổ thụ của nền điện ảnh nước nhà. Mới đây ngày 22/10 cố nghệ sĩ đã qua đời tại nhà riêng của mình, hưởng thọ 78 tuổi. Ông để lại cho điện ảnh Việt Nam nhiều vai diễn để đời, nhất là những vai diễn sau thời gian đầu đất nước thống nhất. Rất nhiều giới nghệ sỹ đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi đau thương này của cố nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh. Dù ông đã ra đi, nhưng hình ảnh cố nghệ sĩ Lý Huỳnh vẫn sống mãi trong lòng công chúng.

Tiểu sử cố nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh

Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, sinh năm 1942 quê tại Vĩnh Long. Là một võ sư, nên những vai diễn đầu tiên của ông đều trong vai đánh võ trong những bộ phim võ thuật, chưa đòi hỏi nhiều về kỹ năng diễn xuất và nội tâm nhân vật.

Vai diễn đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời

Sau năm 1975, Ông có mặt trong bộ phim truyện đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng phía nam; là phim Cô Nhíp. Chính vai diễn đại tá Hoàng trong phim Cô Nhíp đã giúp cho ông và những diễn viên thế hệ cũ xóa dần mặc cảm; trở nên tự tin hơn khi bước vào thời kỳ mới của điện ảnh nước nhà. Hai lực lượng làm phim “cũ” và “mới” ở thành phố hợp tác cùng nhau ngày càng khăng khít hơn; học hỏi nhau các phương pháp thể hiện để cho ra đời những sản phẩm điện ảnh đạt chất lượng cao nhất.

Các vai diễn của NSND Lý Huỳnh
Các vai diễn của NSND Lý Huỳnh

Vai diễn đã mở ra cánh cửa để ông đến với hàng loạt vai diễn khác và tạo ra điểm nhấn trong lòng khán giả. Cũng từ vai diễn đại tá Hoàng, Lý Huỳnh dường như “đóng đinh” với các vai diễn phản diện. Có thể nói, đây là vai diễn đỉnh cao đã giúp ông khẳng định tài năng trong làng điện ảnh phía nam. Vùng gió xoáy là một bộ phim về nông thôn và nông nghiệp miền nam trước phong trào hợp tác hóa. Những người nông dân như Hai Lúa chỉ muốn chăm chỉ làm ăn, phát triển trên mảnh đất của mình.

Bộ phim đã thuyết phục được khán giả vì vấn đề đặt ra rất sát với thực tế xã hội. Từ anh cán bộ đến những người nông dân như Hai Lúa đều được thể hiện một cách sống động và chân thực. Vai diễn đã mang đến cho Ông giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu, năm 1983. Lý Huỳnh tiếp tục có những vai diễn ấn tượng khác nhau.

Sự thành công trong các vai diễn

Có thể nói, NSND Lý Huỳnh thành công ở nhiều dạng vai diễn khác nhau. Dù đảm nhận vai phụ hay chính; phản diện hay chính diện ông đều ghi dấu ấn sắc nét trong lòng người xem. Ðặc biệt, với những vai như Hai Lúa; Hai Cũ; Lê Văn Ðó; ông đã thể hiện được hình ảnh người nông dân chất phác, nghĩa hiệp đúng chất dân Nam Bộ.

Hình ảnh vai diễn cố NSND Lý Huỳnh
Hình ảnh vai diễn cố NSND Lý Huỳnh

Bước vào thời kỳ đổi mới, Lý Huỳnh được biết đến như một trong những người tiên phong trong phong trào tư nhân tham gia sản xuất phim. Ðặc biệt, ông đã có công đưa thể loại phim võ hiệp đến gần với khán giả; tạo nên dòng phim kiếm hiệp gây thích thú cho người xem. Những bộ phim Thăng Long đệ nhất kiếm; Lửa cháy thành Ðại La,… đã mang lại rất nhiều thành công. Sau sự khởi đầu của Lý Huỳnh; phong trào tư nhân hợp tác làm phim đã bắt đầu sôi nổi hơn tại TP Hồ Chí Minh.

Ông cũng là người tiên phong hợp tác làm phim với đơn vị nước ngoài; khi thực hiện bộ phim Hồng hải tặc. Dù không thành công giống như mong đợi (do bị xâm phạm bản quyền); nhưng việc tiên phong tìm ra hướng đi mới trong điện ảnh đã là một điều đáng trân trọng ở Lý Huỳnh. Ðến năm 2010, ông sản xuất bộ phim cuối cùng mang tên Tây Sơn hào kiệt. Đánh dấu một sự nghiệp điện ảnh đồ sộ với nhiều vinh quang; cũng không ít thăng trầm trong sự nghiệp của ông. Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Những cống hiến cuối đời

Trong những tháng cuối đời, dù mang nhiều bệnh; NSND Lý Huỳnh vẫn luôn lạc quan, yêu đời và sống hết mình giống như ông đã hết mình với điện ảnh. Ông cùng gia đình thường xuyên đến thăm các nghệ sĩ neo đơn tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ; thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện.

Cuối tháng 3 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát lần đầu trên đất nước ta; NSND Lý Huỳnh đã cùng với gia đình tặng Bệnh viện Chợ Rẫy máy thở điều trị người mắc Covid-19 nặng. Diễn viên Lý Huỳnh đã kêu gọi những nhà hảo tâm; ủng hộ các bệnh nhân mắc phải SARS-CoV-2 có điều kiện để được cứu chữa thành công; nhờ sự tận tình giúp đỡ của y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và đội ngũ y bác sĩ cả nước nói chung.

Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho điện ảnh TP Hồ Chí Minh nói riêng và nền điện ảnh nước nhà nói chung. Với khán giả, người hâm mộ, NSND Lý Huỳnh vẫn sống mãi qua những vai diễn độc đáo; một “Hai Lúa” chất phác, hết mình vì nghệ thuật điện ảnh phía nam.

Xem thêm:

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *