Bảo tồn và lan tỏa giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Bảo tồn và lan tỏa giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận. Để bảo vệ cũng như tôn vinh di sản văn hóa của Việt Nam; vào ngày 23/11/2020 vừa qua Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa; giúp gợi nhớ cũng như nâng cao lòng tự hào của mỗi người dân xứ Nghệ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Dân ca ví, giặm xứ Nghệ

Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình lễ kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11-2005 – 23-11-2020) và sáu năm UNESCO vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh
Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội biểu diễn.

Xứ Nghệ được biết đến là nơi có truyền thống văn hóa và cách mạng. Theo dòng chảy của thời gian; người dân nơi đây đã sáng tạo và gìn giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với các thể loại đặc sắc; trong đó có Dân ca ví, giặm. Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo. Là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây.

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội,cho biết: “Yêu dân ca ví, giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Dân ca ví, giặm ngày càng được lan tỏa bởi nguồn trong trẻo và chính cảm xúc này đã tắm mát cho tâm hồn những người dân xứ Nghệ xa quê. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca ví, giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam…

Hoạt động bảo tồn và lan tỏa dân ca ví, giặm

Ông Lê Doãn Hợp đánh giá cao sự ra đời và phát triển; khẳng định được vị thế quan trọng hơn bảy năm qua của Câu lạc bộ (CLB) Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội. Các buổi biểu diễn dân ca ví, giặm nhân những ngày lễ tết, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB vào tối thứ bảy hằng tuần. Ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ.

Ông Lê Doãn Hợp mong muốn, dân ca ví, giặm sẽ được đưa vào các nhà trường nhiều hơn nữa để các thế hệ trẻ có thể bảo tồn, lan tỏa và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật của nhân loại.

Bảo tồn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh
Bảo tồn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi văn hóa xứ Nghệ; hồn cốt của văn hóa xứ Nghệ; dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh ngày càng được lan tỏa. Sự lan tỏa đặc biệt này là những đóng góp vô cùng lớn lao của của biết bao nhiêu người…”.

Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB dân Nghệ Tĩnh ở Hà Nội, chia sẻ: Gần bảy năm hoạt động; CLB ngày càng thu hút rất nhiều hội viên tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca; đối với xứ Nghệ yêu dấu. Năm 2020 này, mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19; nhưng CLB vẫn luôn cố gắng duy trì hoạt động để mang gốc hồn của văn hóa xứ Nghệ đến với nhiều người.

Những nỗ lực của CLB dân ca ví, giặm

Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy; ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB; còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo; các bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội; các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, những nhà hảo tâm … Ban chủ nhiệm mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên, khích lệ của các tổ chức; các cá nhân để CLB không ngừng lan tỏa và phát triển trong thời gian tới.

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Chương trình kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam; 6 năm UNESCO vinh danh dân ca Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Được tổ chức với mong muốn nhân dân trên mọi miền Tổ Quốc cùng nhau nâng niu; lan tỏa và phát huy giá trị của những làn điệu dân ca ví, giặm.

Đây thực sự là mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cuộc sống. Tạo thêm niềm tin yêu và động lực để mỗi người dân tự hào về nguồn cội; tích cực góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xem thêm:

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *