“Mắt biếc” giành được tấm vé tham dự sơ tuyển Oscar lần 93

“Mắt biếc” giành được tấm vé tham dự sơ tuyển Oscar lần 93

Vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký trong nước, phim điện ảnh “Mắt biếc” đã thành công lọt vào danh sách của Hội đồng tuyển chọn phim tham dự giải Oscar lần thứ 93 (2021). Phim được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lựa chọn để dự vòng sơ tuyển tại hạng mục “Phim truyện quốc tế”. Việc góp mặt tranh giải trong buổi Liên hoan phim Oscar là một niềm vinh dự và tự vào cho nền điện ảnh nước nhà.

Giải thưởng Phim truyện quốc tế là gì?

Giải thưởng Phim truyện quốc tế là một trong những giải thưởng danh giá của Oscar. Đây là giải thưởng Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức. Buổi trao giải Oscars lần thứ 93 (2021) sẽ diễn ra tại Nhà hát Dolby ở Los Angeles, California (Mỹ). Đã có vài tác phẩm điện ảnh Việt Nam vinh dự được lựa chọn để dự Liên hoan phim này. Một số tác phẩm như: Mùi cỏ cháy (2013), Khát vọng Thăng Long (2012), Đừng đốt (2010),…

Tham gia vào đường đua quốc tế

Tấm vé tham dự sơ tuyển hạng mục “Phim truyện quốc tế” – Oscar lần thứ 93 đã thuộc về tay của “Mắt biếc”. Tác phẩm này chính thức gia nhập vào đường đua quốc tế. Mắt biếc sẽ đối diện với nhiều đối thủ đáng gờm khác trong hạng mục giải thưởng này. Ngay từ vòng sơ tuyển, chỉ xét riêng khu vực châu Á cũng đã có rất nhiều tác phẩm rất chất lượng.

"Mắt biếc" giành được tấm vé tham dự sơ tuyển Oscar lần 93
“Mắt biếc” giành được tấm vé tham dự sơ tuyển Oscar lần 93

Theo văn bản 3499/QĐ-BVHTTDL, Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Galaxy được Bộ Văn hoá Thể thao và du lịch cấp phép cho phép gửi phim truyện “Mắt biếc” đi tham dự Vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế – Oscar lần thứ 93. Văn bản nêu rõ công ty chịu trách nhiệm phối hợp với Cục Điện ảnh đăng ký phim tham dự. Công ty phải tự gửi tài liệu theo quy định của Ban Tổ chức Giải thưởng. Đồng thời, gửi các bản phim DCP, đĩa phim có phụ đề tiếng Anh trước ngày 1-12-2020.

Văn bản cũng cho biết, Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Galaxy chịu mọi kinh phí liên quan đến việc gửi phim tham dự Vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế – Oscar lần thứ 93.

Trở về tuổi thơ với “Mắt Biếc”

“Mắt biếc” là phim do đạo diễn Victor Vũ dựng. Phim được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thời gian ra mắt vào ngày 20-12- 2019. Đây là bộ phim thứ hai của đạo diễn Victor Vũ dựa trên truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh sau thành công từ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” năm 2015.

"Mắt biếc" giành được tấm vé tham dự sơ tuyển Oscar lần 93
Phim “Mắt biếc” – đạo diễn Victor Vũ

Bộ phim kể về mối tình đơn phương của Ngạn (Trần Nghĩa) dành cho Hà Lan (Trúc Anh). Đó là một cô gái với đôi mắt đẹp và và luôn mang nỗi buồn sâu trong đôi mắt đó. Phim được tái hiện với những đặc điểm nổi bật ở giai đoạn thập niên 1960 – 1970. Xuyên suốt bộ phim, Mắt Biếc đưa khán giả trở về với miền thơ ấu. Khung cảnh làng quê yên bình, nhẹ nhàng như hiện ra trước mắt người xem. Dõi theo các nhân vật từ tấm bé, câu chuyện khắc họa những rung động tinh tế của tuổi mới lớn. Trải qua nhiều chuyện, họ nhận ra được định nghĩa tình yêu cho chính mình.

Hiện tượng phòng vé 2019

Phim ngay sau khi ra mắt đã tạo nên một hiện tượng phòng vé. Phim đạt được mức doanh thu khoảng 50 tỷ đồng chỉ sau ba ngày phát hành. Sau 10 ngày ra rạp, “Mắt biếc” tiếp tục thiết lập thành tích kỷ lục khủng, khoảng 100 tỷ đồng. Nhiều địa điểm trong phim đã trở thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan. Tiêu biểu như thôn Hà Cảng (xã Quảng Phú, tỉnh Thừa Thiên – Huế), trường tiểu học Đo Đo…

"Mắt biếc" giành được tấm vé tham dự sơ tuyển Oscar lần 93
Cây cô đơn trong phim “Mắt biếc” (Thôn Hà Cảng)

Liệu phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ, đại diện Việt Nam dự sơ tuyển Oscar 2021, có đủ sức để vượt qua nhiều đối thủ khác và thẳng tiến đến danh sách đề cử chính thức của Oscar 2021?

Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *