Bất ngờ với hàng loạt đồ bạc giả hơn 3.000 tuổi

Bất ngờ với hàng loạt đồ bạc giả hơn 3.000 tuổi

Ngày nay, nhu cầu về mọi mặt của con người tăng cao. Đòi hỏi thị trường cần phải cập nhật những xu hướng hoàn toàn mới mẻ. Bên cạnh đó, kẻ gian lợi dụng chế tạo ra các loại hàng giả trà trộn vào thị trường. Ở ngoài thị trường hiện nay hàng loạt trang sức bạc thật bạc giả xuất hiện quá nhiều khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang khi mua hàng. Thế nhưng, mới đây đã bất ngờ phát hiện hàng loạt đồ bạc giả hơn 3.000 tuổi.

Phát hiện ra hàng loạt đồ bạc giả

Các nhà khảo cổ tại Đại học HaifaTzilla Eshel, đã nghiên cứu rất thành công về thành phần hóa học của 35 lô đồ bạc. Từ thời Đồ Đồng phát hiện tại Israel, Live Science hôm 12/12 đưa tin. 8 trong số đó bị làm giảm chất lượng. Bằng cách dùng những hợp kim rẻ của đồng để thay thế phần lớn ruột. Khi đã cố gắng thay đổi trong nó rất giống với bạc nguyên chất thật sự.

Cùng với các lô đồ bạc được tìm thấy tại nơi từng mang tên Canaan. Do Ai Cập cổ đại thống trị. Vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng số đồ giả này bắt nguồn từ người Ai Cập.

Canaan không có mỏ bạc và phải nhập khẩu kim loại quý này. Tuy nhiên, sự mua bán bạc nhanh chóng chịu ảnh hưởng. Khi những vương quốc lân cận bắt đầu sụp đổ vào năm 1200 – 1150 trước Công nguyên. “Nguồn cung bạc bị thiếu hụt, có thể liên quan đến giai đoạn Sụp đổ cuối thời Đồ Đồng. Việc làm đồ giả vẫn tiếp diễn sau khi người Ai Cập rời Canaan. Nhưng nhiều khả năng họ chính là những người khởi xướng”, Eshel nói.

Bất ngờ với hàng loạt đồ bạc già hơn 3000 tuổi
Bất ngờ với hàng loạt đồ bạc già hơn 3000 tuổi

Trước khi tiền xu ra đời, bạc được sử dụng rộng rãi như một loại tiền tệ ở vùng Địa Trung Hải thời cổ đại. Người xưa định giá bạc bằng cân nặng, dùng bạc vụn hoặc các mảnh trang sức cho giao dịch giá trị nhỏ. Bạc thỏi cho giao dịch giá trị lớn. Việc dùng giá vàng cũng được dùng làm phương tiện trao đổi cao hơn, nhưng thường đắt và hiếm hơn nhiều. Trong khi đó, bạc rẻ và phổ biến đa dạng phong phú hơn rất nhiều.

Thông tin chia sẻ về lô đồ bạc

Eshel cùng đồng nghiệp xác định hai lô đồ bạc giả cổ xưa nhất bắt nguồn từ Beit Shean và Megiddo.

Lô đồ bạc Beit Shean nặng khoảng 157 gram. Gồm những thỏi bạc chỉ chứa 40% bạc, còn lại là đồng và kim loại rẻ khác. Những thỏi này có mặt ngoài bằng bạc nhưng lõi chứa nhiều đồng. Được đúc bằng cách nung chảy kim loại, đổ ra rồi chờ nguội dần.

Lô đồ bạc Megiddo được mọi người cho viết, với số cân nặng lên đến khoảng 98 gram. Thậm chí có hàm lượng bạc thấp hơn, chỉ khoảng 20%. Chúng được ngụy trang bằng cách trộn thêm asen, nguyên tố hóa học giúp đồng sáng bóng như bạc. Việc có thể kiểm tra bạc thật hay giả rất khó.

Chính vì thế, mà thói quen cắt thỏi bạc cũng bắt đầu xuất hiện. Đây có thể là một cách để kiểm tra xem thỏi bạc là nguyên chất hay chứa đồng trong lõi. Gần ba thế kỷ sau, khi những thế lực mới như Tân Assyria, Ba Tư, Hy Lạp bắt đầu kiểm soát Canaan, việc dùng bạc nguyên chất làm tiền tệ mới dần khôi phục, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *