Busmap giành quán quân giải ITU Virtual Digital World 2020 về smart city

Busmap giành quán quân giải ITU Virtual Digital World 2020 về smart city

Xe buýt là phương tiện di chuyển rẻ và an toàn cho các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng rành hết các tuyến xe buýt trong nội thành. Vì thế, Busmap ra đời, nhằm phục vụ mục đích dò các tuyến xe buýt gần nhất ngay trên smartphone. Nó giúp việc đi lại của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Lợi ích đem lại của ứng dụng vô cùng to lớn, nhất là với những quốc gia phát triển sử dụng phương tiện công cộng nhiều. Phần mềm cung cấp các gói về lộ trình của từng tuyến xe, biểu đồ giờ, hướng đi cũng như thời gian. Thêm nữa là khoảng cách và thời gian thưc tế được hiển thị trực quan hiển thị trên màn hình.

BusMap tham gia ITU Virtual Digital World 2020 SME Award

Với hành trình 6 năm cống hiến trọn trái tim cho giải pháp thành phố thông minh nâng cao chất lượng đời sống người dân, BusMap đã đoạt chiến thắng thuyết phục với chủ đề “Smart cities, smart living” tại ITU Virtual Digital World 2020 SME Award. Đây là một giải thưởng uy tín vinh danh những giải pháp và cống hiến xuất sắc với mục đích xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Qua nhiều năm tổ chức, giải thưởng đã thu hút rất nhiều cá nhân và tổ chức trên thế giới. Giải thưởng nhằm tìm ra những dự án khởi nghiệp mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, giải thưởng được trao theo hình thức trực tuyến. Đại diện Việt Nam có sự tham gia của ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự án quán quân được tham gia hội nghị triển lãm ITU Digital World tại Hà Nội vào năm 2021.

Nhóm phát triển dự án BusMap. 
Nhóm phát triển dự án BusMap.

Các giải thưởng đạt được

Hạng mục Busmap đạt được là “Smart City – Smart Living” do cơ quan chuyên trách của Liên Hợp Quốc về công nghệ thông tin và truyền thông (ITU) tổ chức nhằm thúc đẩy sự đổi mới ở 193 quốc gia thành viên trên toàn cầu. Busmap đã vượt qua 10 dự án của các quốc gia lọt vào vòng chung kết để giành ngôi quán quân.

ITU Digital World Awards vinh danh những giải pháp và cống hiến xuất sắc với mục đích xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua các phát kiến và công nghệ hiện đại với bốn hạng mục: Kết nối (Connectivity), Y tế số (E-health), Tài chính số (Digital finance) và Thành phố thông minh (Smart city, smart living).

Lê Yên Thanh, Trưởng Dự án khởi nghiệp Busmap giành quán quân ITU Digital World Awards.
Lê Yên Thanh, Trưởng Dự án khởi nghiệp Busmap giành quán quân ITU Digital World Awards.

Các chức năng của BusMap

Busmap là một ứng dụng di động do Lê Yên Thanh, cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM và nhóm phát triển từ năm 2013. Ứng dụng hỗ trợ miễn phí người dùng thuận tiện hơn trong việc đi xe buýt. Ứng dụng chỉ dẫn người dùng những khoảng cách đi tốt nhất bằng xe buýt giữa hai điểm bất kỳ.

Dựa vào công nghệ GPS và trí tuệ nhân tạo người dùng có thể biết thời gian xe buýt đến trạm với độ trễ dưới 1 phút. Tính năng giúp người dùng tìm trạm nơi gần vị trí hiên tại của họ. Kết quả được hiển thị trực quan trên bản đồ. Dữ liệu về tuyến xe, giá vé, thời gian chạy, các trạm dừng… luôn được cập nhật.

Hiện, ứng dụng Busmap có khoảng 2 triệu lượt tải, 400.000 người dùng mỗi tháng. Sản phẩm vừa được phát triển tại Hà Nội với khoảng 200.000 lượt tải. Tại Đà Nẵng nhóm phát triển tích hợp ứng dụng vào hệ thống dịch vụ công. Thêm vào đó  còn thử nghiệm tại hai thành phố Băng Cốc và Trường Mai (Thái Lan).

Các bạn có thể xem thêm các thông tin mới tại Yla.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *