Diễn tập tình huống gây rối, đập phá tại sân bay Nội Bài

Diễn tập tình huống gây rối, đập phá tại sân bay Nội Bài

Những năm gần đây vấn đề mất trật tự, an toàn tại bến xe, bến tàu đang ngày một tăng cao. Ở sân bay thường mọi người thường thấy an toàn và bớt nguy hiểm hơn. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều trường hợp quấy rối, trộm cắp mất an toàn cũng xảy ra nhiều. Đặc biệt trong kì nghỉ, số lượng người ở sân bay tăng cao thì tình trạng thiếu an toàn lại tăng lên. Đứng trước tình trạng đó, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài – Hà Nội đã mở cuộc diễn tập tình huống gây rối, đập phá khẩn cấp của một nhóm khách.

Cuộc diễn tập nhằm dự phòng tốt các công tác an ninh. Đảm bảo an toàn nếu có những tình huống gây rối, mất an toàn thật xảy ra. Đồng thời cũng khẳng định niềm tin của khách hàng với an ninh sân bay.

Tập huấn trước khi diễn tập

Trước đó, các lực lượng tham gia diễn tập tình huống gây rối, đập phá đã phối hợp triển khai kế hoạch, tổ chức huấn luyện từ ngày 30/11 – 8/12, tại Cảng HKQT Nội Bài. Tham gia diễn tập gồm có đông đảo các đơn vị trong ngành hàng không; lực lượng công an, quân đội, với tổng số gần 400 cá nhân và 19 phương tiện.

Lực lượng an ninh soi chiếu và cơ động
Lực lượng an ninh soi chiếu và cơ động

Cảng HKQT Nội Bài là địa bàn trọng điểm về an ninh hàng không, an ninh trật tự. Là đầu mối giao thông hàng không quan trọng của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Tình huống diễn tập

Tình huống diễn tập KN-07 là Nội Bài đang cao điểm phục vụ các chuyến bay quốc nội. Tại luồng đường giao thông đầu sảnh B, nhà ga hành khách T1 xảy ra va chạm giao thông giữa 1 xe ô tô 16 chỗ ngồi và 1 xe ô tô 24 chỗ ngồi dẫn đến hành vi to tiếng, chửi bới giữa 2 lái xe và 2 nhóm hành khách trên xe làm ùn tắc giao thông cục bộ.

Những người khách có hành vi lăng mạ, đánh nhân viên
Những người khách có hành vi lăng mạ, đánh nhân viên

Sau khi được Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không phối hợp với Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài ngăn chặn, giải quyết. Hai nhóm hành khách này tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, xô xát tại khu vực làm thủ tục. Dẫn đến chậm giờ, không kịp hoàn thành thủ tục hàng không, bị hãng hàng không cắt lại.

Những người khách này bức xúc, có hành vi lăng mạ, đánh nhân viên hàng không. Một số hành khách sử dụng điện thoại chụp ảnh, quay phim đưa lên mạng xã hội. Đã gây sức ép đối với nhà chức trách Cảng hàng không.

Một số người quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội
Một số người quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội

Sau khi bị hủy chuyến. Số hành khách tại các quầy làm thủ tục sảnh B kéo đến khu C cùng la hét. Rồi quay phim chụp ảnh đưa lên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội các đối tượng bất mãn nắm được tình hình đã chia sẻ thông tin nhằm mục đích kích động, phản đối chính sách, thái độ, chất lượng phục vụ của hãng hàng không và cảng hàng không…

Công tác xử lý

Trước tình hình trên, trực điều hành Trung tâm An ninh hàng không đã báo cáo lãnh đạo các cấp. Và thông báo sự việc cho Sở chỉ huy Khẩn nguy cứu nạn Cảng HKQT Nội Bài để báo cáo Trưởng Ban chỉ huy khẩn nguy và kích hoạt Ban chỉ huy khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài. Đồng thời thông báo, báo động khẩn nguy đến các cơ quan, đơn vị triển khai các lực lượng tham gia đối phó khẩn nguy theo yêu cầu của Trưởng ban.

Đồn Công an sân bay quốc tế  Nội Bài đã báo cáo Trưởng Công an huyện Sóc Sơn xin tăng cường lực lượng. Lúc này, đối tượng quá khích ngày càng manh động, tiếp tục la hét, chửi bới. Có 2 đối tượng đập phá tài sản, đánh nhân viên hàng không. Có 3 đối tượng đạp đổ hàng rào xông thẳng vào khu vực cách ly mất an ninh.

Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp lực lượng an ninh hàng không trấn áp. Sau đó bắt giữ đối tượng bàn giao cho Công an huyện Sóc Sơn để điều tra, xử lý.

Các giai đoạn của cuộc diễn tập

Diễn tập thực binh xử lý tình huống được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 – ứng phó của lực lượng tại chỗ tại khu vực làm thủ tục hàng không B06, 07, 08, điểm kiểm tra an ninh soi chiếu khu C. Giai đoạn 2 – cơ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đến vị trí tập kết và vào vị trí triển khai của các lực lượng ứng phó tại chỗ. Giai đoạn 3 – kiểm soát đám đông quá khích, duy trì ổn định trật tự khu vực ANSC khu C, tầng 2 Nhà ga T1. Giai đoạn 4 – khôi phục lại hiện trường, khắc phục hậu quả và tổ chức hoạt động bay trở lại.

(Toàn bộ hình ảnh trong bài là hình ảnh diễn tập giả định).

Xem thêm thông tin bổ ích tại trang tin tức yla.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *